#

Mã CAPTCHA là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với website?

CAPTCHA là một dạng kiểm tra xác thực có thể nói là rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Nếu bạn đã từng trải qua việc đăng ký tài khoản thư điện tử mới, hay chuẩn bị bắt đầu một cuộc bình chọn trực tuyến… thì bạn sẽ thường thấy hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhìn vào một dãy ký tự (chữ cái hoặc chữ số) được xếp chèn lên nhau hoặc bị làm cho méo mó đi, nói chung là rất khó đọc, đến mức bạn phải rất tập trung mới có thể nhận diện được, nhiều bạn còn phải đoán mò để gõ! Và nhiệm vụ của bạn là phải gõ lại chuỗi ký tự đó theo đúng thứ tự. Chuỗi ký tự đó được gọi là CAPTCHA.

thuật ngữ CAPTCHA

Vậy thuật ngữ CAPTCHA nghĩa là gì? Mục đích sử dụng chính của CAPTCHA trên các trang web là gì? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

Đăng ký dịch vụ Hosting tại BKHOST

BKHOST cung cấp dịch vụ Hosting với nhiều mức giá và cấu hình khác nhau, đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng.

Cam kết hoàn tiền lên đến 100% nếu Quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay!

host website

CAPTCHA là gì?

CAPTCHA là gì?

CAPTCHA như một bài kiểm tra test turing tự động nó như một bài kiểm tra một người dùng truy cập vào trang web là máy tính hay là con người. Ngoài ra, CAPTCHA cung cấp các thử thách dễ với con người nhưng lại rất khó với máy tính. Ví dụ: Xác định chữ số, văn bản, hình ảnh, kéo dài hoặc nhấp vào một khu vực.

Nguồn gốc CAPTCHA

Năm 1950: Alan Turing là người đầu tiên đề xuất phép thử Turing – là nguồn gốc khởi xướng để có CAPTCHA ngày nay. Cần biết rằng, ở thời gian này, việc phân biệt hành động được thực hiện bởi máy tính (tự động) hay bởi con người (thủ công) là cực kỳ khó khăn.

Năm 1996 – Vào năm này đã diễn ra 1 cuộc thảo luận mang tính chất lịch sử về các thử nghiệm tự động để phân biệt máy tính và con người nhằm mục đích kiểm soát sự truy cập các dịch vụ web. Nội dung cuộc thảo luận được ghi chép lại trong bản thảo của Moni Naor năm 1996 mang tên “Lĩnh vực xác minh con người hay Sự định danh thông qua Phép thử Turing” từ Viện Khoa Học Weizmann.

Năm 1997: Những CAPTCHA “nguyên thủy” đầu tiên được tạo ra bởi Andrei Broder và đồng nghiệp tại AltaVista, với mục đích nhằm ngăn chặn việc bot tự động thêm các URL vào bộ máy tìm kiếm của họ.

Năm 2000: Khái niệm về CAPTCHA được công bố bởi Von Ahn và Blum. Theo đó, bất kỳ chương trình nào có thể phân biệt giữa con người và máy tính – và những mẫu CAPTCHA rất phổ biến vào thời điểm đó đã được Yahoo! sử dụng.

Đặc điểm CAPTCHA

CAPTCHA được hoạt động như thế nào?

CAPTCHA được hoạt động bằng cách cung cấp các dữ liệu cho người dùng như: chữ số, văn bản, hình ảnh, sau đó để người dùng xác định và gửi qua biểu mẫu. Điều này, khiến bot khó hiểu văn bản và ngăn chặn được các bot cho đến khi được xác minh.

Loại CAPTCHA được xem như là một bài kiểm tra rất dễ dàng với con người khi chỉ việc dựa trên các kinh nghiệm đã từng làm với các mẫu và biến đổi nó. Ngược lại, bot lại chỉ có thể xác định và làm theo các mẫu đã đặt các ký tự hoặc ngẫu nhiên. Hạn chế này ngăn chặn bot rất hiệu quả.

Hiện nay khi công nghệ được phát triển, các bot có khả năng xác định được CAPTCHA tốt hơn thông qua thuật toán về nhận dạng biểu mẫu. Chính bởi sự thay đổi này CAPTCHA đã ra phương pháp mới với mục đích ngăn chặn bot. Ví dụ: reCAPTCHA yêu cầu nhấp vào một vị trí cụ thể và đợi cho đến khi hết giờ.

CAPTCHA được sử dụng với mục đích gì?

CAPTCHA được sử dụng trên một trang web để ngăn chặn hạn chế việc sử dụng bot.

Các mục đích sử dụng CAPTCHA bảo gồm:

 • Bảo vệ các ứng dụng thăm dò hoặc bỏ phiếu trực tuyến: CAPTCHA có thể ngăn chặn sai lệch trong các cuộc bỏ phiếu bầu của người dùng. Tuy nhiên, điều này không giới hạn về bỏ phiếu bầu nhưng CAPTCHA không khuyến khích người dùng bỏ phiếu bầu quá nhiều lần.
 • Ngăn chặn tự động đăng ký account hàng loạt: Có thể sử dụng dịch vụ CAPTCHA để ngăn chặn bot từ hệ thống đăng ký tự động hoặc các tài khoản giả mạo.
 • Ngăn chặn lạm phát vé: Hệ thống tiếp thị có thể sử dụng CAPTCHA để ngăn chặn những người mua vé với số lượng lớn để sử dụng với mục đích đăng ký làm điều xấu.
 • Ngăn chặn Spam Comment: Có thể sử dụng CAPTCHA để giảm bớt tình trạng quấy rối hệ thống bằng cách ngăn bot gửi spam tin, hoặc các trang web đánh giá.

Hạn chế việc sử dụng CAPTCHA quá nhiều

Lợi ích của CAPTCHA mang lại rất nhiều khi có thể ngăn chặn bot xâm nhập vào một trang web. Tuy nhiên, việc sử dụng CAPTCHA quá nhiều sẽ gây khó chịu cho người dùng trải nghiệm trên một trong web.

 1. Gây khó phiền toái và khó chịu cho người dùng khi phải thực hiện quá nhiều CAPTCHA.
 2. CAPTCHA có thể gây khó hiểu đối với một người dùng khi chưa biết sử dụng.
 3. Một số CAPTCHA không được hỗ trợ bởi trình duyệt
 4. Một số loại CAPTCHA gây rối người dùng khi truy cập vào trang web bằng trình đọc màn hình hoặc thiết bị hỗ trợ.

Các loại CAPTCHA

Hiện nay CAPTCHA được phân làm 3 loại chính đó là xác định văn bản, hình ảnh, âm thanh.

CAPTCHA văn bản

CAPTCHA dựa trên văn bản để kiểm tra người dùng hoặc máy tính là sử dụng một từ hoặc cụm từ kết hợp giữa chữ cái và chữ số. Ngoài ra một số văn bản còn có cả chữ viết hoa.

CAPTCHA có các bài kiểm tra xác định người dùng hoặc máy tính bằng cách dựa vào ký tự chồng chéo, màu sắc, tiếng ồn xung quanh, đường thẳng, vòng cung hoặc dấu chấm.

Captcha van ban

Các kỹ thuật để tạo CAPTCHA trên văn bản như sau:

 • Gimpy: Chọn một số lượng từ điển từ 1 – 850 từ.
 • Ez – Gimpy: Là một dạng giống như gimpy chỉ sử dụng một từ.
 • Gimpy – r: Chọn các ký tự ngẫu nhiên sau đó thêm tiếng ồn xung quanh các ký tự.
 • Simard’s HIP: Tương tự như gimpy – r, chọn chữ cái ngẫu nhiên tiếp đó thêm các biến dạng ký tự bằng các vòng cung và màu sắc.

CAPTCHA hình ảnh

CAPTCHA  hình ảnh để thay thế CAPTCHA văn bản.CAPTCHA được sử dụng với các bài kiểm tra như: động vật, hình dạng, cảnh, khu vực… CAPTCHA được yêu cầu người dùng xác định ảnh phù hợp với chủ đề hoặc không phù hợp.

captcha hinh anh

CAPTCHA dựa trên hình ảnh lại dễ sử dụng hơn với văn bản khi, Trước đó, văn bản thường gây khó hiểu hơn với một số người dùng. Ngoài ra, CAPTCHA dựa trên hình ảnh đòi hỏi bot phải có thuật toán cao hơn vì CAPTCHA yêu cầu phân biệt hình ảnh và ngữ nghĩa.

CAPTCHA âm thanh

CAPTCHA được tiếp cận như một giải pháp dành cho người khiếm thị. CAPTCHA âm thanh được sử dụng kết hợp giữa văn bản và hình ảnh. Với việc sử dụng CAPTCHA này có thể gây khó hiểu đối với người và bot.

Có dễ để “qua mặt” được CAPTCHA không?

Có dễ để “qua mặt” được CAPTCHA không?

Cần phải khẳng định rằng trong thế giới công nghệ thông tin thì không có việc gì là không thể.  Và đối với việc “bẻ khóa” CAPTCHA cũng vậy. Dù sao thì việc tạo ra một phần mềm đủ thông minh để vượt qua được CAPTCHA vẫn là tương đối khó khăn.

no-CAPTCHA: Một phiên bản CAPTCHA “thông minh” hơn

no-CAPTCHA

Theo thời gian, các hacker và spammer ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn và có thể dễ dàng vượt qua CAPTCHA bằng các phần mềm chuyên dụng.

Và theo sự phát triển thì “chính phái” cũng cần phải tạo ra biện pháp mới để ngăn chặn vấn đề này. Đó là thay vì gõ ký tự như truyền thống để xác minh đó có phải là người thật hay “người máy” thì bây giờ bạn chỉ cần tick vào ô “Tôi không phải là người máy”.

Vậy, liệu CAPTCHA “thông minh” hơn lại có thể đơn giản đến thế? Thực sự không phải! Điểm tuyệt vời ở đây là do hệ thống này có khả năng đánh giá hành vi con người, qua đó sẽ lọc ra và dự đoán đó có phải là người thật hay tool spam. Nếu phát hiện hành vi bất thường, ngoài việc yêu cầu tick vào ô xác minh, hệ thống sẽ hiện lên những hình ảnh và yêu cầu người sử dụng phải giải câu hỏi. Thực sự việc giải các câu hỏi này chỉ đơn giản với con người, còn đối với máy tính thì lại vô cùng khó khăn.

Tổng kết về CAPTCHA

Như vậy, qua bài viết trên, BKHOST đã giúp các bạn hiểu rõ về CAPTCHA và cách nó hoạt động ra sao. Vậy bạn có thấy CAPTCHA thực sự hữu ích không? Hãy để lại ý kiến của mình ở phần bình luận phía bên dưới bài viết này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm những bài viết chia sẻ kiến thức về Công Nghệ Thông Tin, kinh nghiệm quản trị mạng, website, domain, hosting, server, vps, email doanh nghiệp… Chúc bạn thành công!


 • captcha
 • captcha là gì
 • mã captcha là gì
 • nhập mã captcha là gì
 • captcha nghĩa là gì

Đăng ký tên miền tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới tên miền.

 • Giảm giá lên đến 70%.
 • Bắt đầu chỉ từ 59k/năm đầu.

Rất nhiều tên miền đẹp đang chờ bạn. Nhanh tay sở hữu ngay hôm nay trước khi đối thủ của bạn nhắm tới.

tên miền rẻ nhất

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger