#

reCAPTCHA là gì? Hướng dẫn thiết lập Google reCAPTCHA

 20/05/2022 - 16:04 Trịnh Duy Thanh

Bạn muốn giảm thiểu việc bot liên tục thu thập dữ liệu của website hay spam làm gián đoạn các dịch vụ bạn đang dùng? reCAPTCHA là một lựa chọn tuyệt vời giúp giải quyết những con bot độc hại và spammer trên trang web của bạn. Trong bài viết dưới đây, BKHOST sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách thiết lập tài khoản reCAPTCHA v3 của Google nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Giới thiệu về Google reCAPTCHA

gioi thieu ve reCAPTCHA

CAPTCHA là gì?

CAPTCHA – Complete Automated Public Turing là một chương trình máy tính được sử dụng để phân biệt giữa máy tính và con người. Cái tên CAPTCHA được đặt vào năm 2003, là trợ thủ đắc lực của website giúp máy tính xác minh rằng các giao dịch được thao tác bởi con người chứ không phải bot.

Kiểm tra tên miền website Việt Nam và quốc tế

BKHOST đang hỗ trợ hơn 500 đuôi tên miền trong nước và quốc tế. Nhanh tay kiểm trả và đăng ký cho mình tên miền ưng ý.

Xem ngay:

Kiểm tra tên miền 

CAPTCHA la gi

CAPTCHA thực hiện điều này bằng cách yêu cầu người dùng click vào một hộp checkbox là những chữ cái, từ hoặc số ngẫu nhiên được làm méo đi và nhập lại với nhau. Tuy nhiên CAPTCHA sẽ trở nên khó khăn với một số trường hợp như các dòng chữ cái rất khó đọc và phân biệt.

reCAPTCHA là gì?

reCAPTCHA là một dịch vụ CAPTCHA miễn phí trên Google hỗ trợ website và các biểu mẫu chống lại SPAM, các đăng ký độc hại, hoặc các hình thức tấn công ngoại vi khác. Giao diện của reCAPTCHA khá đơn giản và dễ dàng thêm vào blog, website.

Năm 2007, công nghệ reCAPTCHA chính thức được ra mắt người dùng. Công nghệ này hoạt động bằng cách hiển thị những cụm từ ngẫu nhiên và yêu cầu người dùng nhập lại để kiểm tra. Kết quả mà người dùng nhập vào sẽ được sử dụng hỗ trợ quá trình số hóa giúp cho việc kiểm tra xác minh hiệu quả hơn.

reCAPTCHA la gi-1

Google cho ra mắt phiên bản reCAPTCHA v2 với bài test là một khung checkbox “I’m not a robot” và những hình ảnh yêu cầu người dùng nhấp chọn chính xác.

reCAPTCHA la gi-2

Các hình ảnh yêu cầu chọn đúng theo mô tả tùy theo yêu cầu của bài kiểm tra. Ví dụ như chọn các ảnh có chứa quả cam, cái cốc, ô tô, tàu hoả, con mèo, biển báo… Dưới đây là ví dụ chọn hình ảnh có liên quan đến quả cam.

reCAPTCHA la gi-3

Phiên bản reCAPTCHA v3 được cải tiến hơn so với v2. Không còn yêu cầu người dùng nhận dạng hình ảnh hay ký tự ngẫu nhiên, Google đưa ra một thang điểm từ 0 đến 1. Thang điểm tăng giảm là cách xác minh xem đó là con người hay robot. Dưới 0 điểm thì đó là robot, trên 1 sẽ là con người.

Thiết lập tài khoản Google reCAPTCHA

Trước hết bạn cần phải đăng ký Google reCAPTCHA để lấy Site-Key & Secret-Key.

Bước 1. Mở và truy cập trang “Quản trị viên“.

thiet lap tai khoan Google reCAPTCHA-1

Bước 2. Nhấp vào biểu tượng “+” để tạo một trang web mới.

thiet lap tai khoan Google reCAPTCHA-2

Bước 3. Thêm tiêu đề của CAPTCHA.

thiet lap tai khoan Google reCAPTCHA-3Bước 4. Nhấn chọn ‘reCAPTCHA v3‘.

thiet lap tai khoan Google reCAPTCHA-4

Bước 5. Nhập tên miền website.

thiet lap tai khoan Google reCAPTCHA-5Bước 6. Đăng nhập địa chỉ email của bạn.

thiet lap tai khoan Google reCAPTCHA-6

Bước 7. Đọc và đồng ý với các điều khoản dịch vụ của reCAPTCHA.

thiet lap tai khoan Google reCAPTCHA-7

Bước 8. “Send alerts to owners” – Google gửi cảnh báo đến email của bạn nếu có truy cập bất thường.

thiet lap tai khoan Google reCAPTCHA-8

Hoàn thành các bước và bấm “SUBMIT“. Sau đó sẽ có 2 giá trị key được trả về là Site key và Secret key.

Cách lấy key reCAPTCHA Google

Để tích hợp và sử dụng phiên bản reCAPTCHA v3 trên trang web, bạn cần lấy Site key và Secret key.

Bước 1. Nhấp vào biểu tượng cài đặt.

cach lay key reCAPTCHA Google-1

Bước 2. Mở reCAPTCHA Keys.

cach lay key reCAPTCHA Google-2

Hãy sao chép và lưu lại các khóa để sử dụng.

Tổng kết về reCAPTCHA 

reCAPTCHA là một bài kiểm tra Turing tự động miễn phí của Google giúp cho việc phân biệt giữa người dùng là con người và bot dễ dàng hơn. Hãy thiết lập reCAPTCHA cho trang web và biểu mẫu của bạn để có thể hoạt động an toàn và hiệu quả hơn. Ngoài ra còn nhiều cách để giúp cho trang web được bảo mật tốt.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về reCAPTCHA, hãy để lại bình luận ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký tên miền giá rẻ tại BKHOST

Đặc biệt dịch vụ đăng ký tên miên đang được BKHOST chiển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn: giá chỉ từ 59k/năm cho khách hàng đăng ký mới.

đăng ký tên miền giá rẻ

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger