#

Web Scraping là gì? Ứng dụng của Web Scraping

 08/09/2022 - 12:00 Trịnh Duy Thanh

Trong thế giới của khoa học, công nghệ, rất nhiều trang web cung cấp những dữ liệu vô cùng hữu ích. Để truy cập và trích xuất những dữ liệu đó người dùng đã sử dụng Web Scraping.

Vậy Web Scraping là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao?

Hãy cùng BKHOST theo dõi bài viết sau để giải đáp những thắc mắc nói trên.

Đăng ký Gmail Doanh Nghiệp tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực tốt cho khách hàng đăng ký dịch vụ Gmail Tên Miền Riêng:

 • Giảm giá lên đến 20%.
 • Giá chỉ từ 495k/5 mail.
 • Dung lượng lên đến 30GB/user.

Đăng ký ngay:

dịch vụ Gmail cho Doanh Nghiệp

Web Scraping là gì?

Web Scraping la gi

Web Scraping là quá trình thu thập dữ liệu web có cấu trúc bằng cách tự động, nó còn được gọi là trích xuất dữ liệu web. Nói chung Web Scraping thường được được các doanh nghiệp sử dụng để tận dụng lượng dữ liệu lớn có sẵn trên web nhằm mục đích như theo dõi giá cả, thông tin về giá, tìm kiếm tin tức, tạo khách hàng tiềm năng, nghiên cứu thị trường và nhiều ứng dụng khác nữa.

Nếu bạn đã từng sao chép và dán thông tin từ một website tức là bạn đã thực hiện hành động tương tự như bất kì công cụ nào của Web scraping, tuy nhiên chỉ ở quy mô nhỏ và thủ công. Thế mạnh của Web scraping là sử dụng tính năng tự động để trích xuất hàng trăm, hàng triệu hay thậm chí là lên tới hàng tỷ dữ liệu ở trong thế giới Internet rộng lớn.

Làm thế nào để bạn sử dụng một công cụ data scraper?

Dù bạn tự mình sử dụng công cụ data scraper hay thuê chuyên gia trong lĩnh vực khai thác dữ liệu web thì bạn cũng cần phân biệt được web crawling (thu thập dữ liệu) với web scraping (trích xuất nội dung dữ liệu). Đặc biệt bạn phải hiểu rõ những nguy cơ có thể xảy ra khi khai thác dữ liệu trên Internet để tìm cách phòng tránh.

Web scraping được sử dụng rộng rãi

Không có gì đáng ngạc nhiên trước sự phổ biến của Web scraping vì nó cung cấp cho người dùng những dữ liệu web có cấu trúc ở bất cứ website công cộng nào. Đây thực sự là một sự tiện lợi cho các doanh nghiệp. Sức mạnh từ Web scraping có giá trị trong các chiến lược kinh doanh. Nhiều công ty đã sử dụng dữ liệu thu thập được để cải cách, nâng cao hoạt động và đưa ra những quyết định phù hợp nhằm tăng doanh thu, thu hút khách hàng.

Việc thu thập dữ liệu mang lại lợi ích gì?

Thu thập dữ liệu web được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Khi sử dụng công cụ thu thập dữ liệu quá trình trích xuất nội dung sẽ được diễn ra một cách tự động, nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra công cụ đó cũng đảm bảo dữ liệu bạn đã trích xuất được sắp xếp khoa học, logic, gọn gàng để bạn dễ dàng phân tích và dùng cho các dự án của mình.

Việc thu thập dữ liệu web trong thế giới thương mại điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp theo dõi giá cả của đối thủ. Đây là cách tối ưu để các thương hiệu kiểm tra giá sản phẩm và dịch vụ của những đơn vị khác để điều chỉnh chiến lược giá phù hợp. Ngoài ra chính việc thu thập dữ liệu web sẽ giúp nhà sản xuất theo dõi xem các nhà bán lẻ có tuân thủ nguyên tắc định giá sản phẩm không.

Dựa vào việc trích xuất dữ liệu web, các tổ chức nghiên cứu thị trường và nhà phân tích sẽ đánh giá được tình cảm của người tiêu dùng thông qua các phản hồi, đánh giá sản phẩm trực tuyến.

Trong thế giới tài chính, công cụ thu thập dữ liệu được dùng để trích xuất thông tin từ những câu chuyện tin tức. Những nhà đầu tư sẽ sử dụng thông tin có được để đưa ra các chiến lược đầu tư hợp lý. Bên cạnh đó những nhà nghiên cứu và phân tích cũng dùng dữ liệu được trích xuất để đưa ra các đánh giá về sức khỏe tài chính của các công ty.

Không chỉ dừng lại ở đó, các công cụ thu thập dữ liệu còn mang tới lợi ích trong việc giám sát SEO, marketing, quản lý rủi ro, nghiên cứu học thuật, bất động sản, phân tích đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm khách hàng tiềm năng….

Những điều cơ bản về Web scraping

Thực tế cho thấy Web scraping được cấu tạo đơn giản và hoạt động theo hai phần chính là web crawler (trình thu thập thông tin web) và web scraper (trình trích xuất dữ liệu web). Hiểu đơn giản thì web crawler sẽ dẫn web scraper tới nơi dữ liệu cần trích xuất. Dưới đây là sự khác biệt giữa web crawler và web scraper:

Web crawler

Web crawler là một trí thông minh nhận tạo được dùng để tìm kiếm nội dung trên Internet bằng cách theo dõi các liên kết và khám phá. Trong nhiều dự án, bạn cần phải thu thập dữ liệu web hoặc tìm tới một website cụ thể để khám phá các URL để chuyển cho công cụ trích xuất dữ liệu web mà bạn sử dụng.

Web scraper

Web scraper là công cụ được dùng để trích xuất dữ liệu từ một website một cách chính xác và nhanh chóng. Các công cụ Web scraper có sự khác nhau về thiết kế và độ phức tạp. Tuy nhiên bộ phận quan trọng của mọi web scraper là bộ định vị dữ liệu có chức năng tìm dữ liệu mà người dùng muốn trích xuất từ file HTML. Xpath, CSS, regex thường được lựa chọn để làm bộ định vị dữ liệu.

Công cụ Web scraping

Web scraping (công cụ quét web) là một chương trình phần mềm được thiết kế đặc biệt để trích xuất dữ liệu có ở các website. Bạn chắc chắn sẽ sử dụng một số công cụ scrape (công cụ quét) khi thu thập dữ liệu web.

Một scrape thường thực hiện request HTTP đến một website mục tiêu và trích xuất dữ liệu từ website đó. Thông thường scrape sẽ phân tích cú pháp nội dung có thể truy cập công khai và nội dung đó sẽ được server hiển thị dưới dạng HTML. Thỉnh thoảng nó cũng thực hiện request với giao diện lập trình ứng dụng nội bộ (APIs) với những dữ liệu được lưu trữ ở cơ sở dữ liệu (chẳng hạn như giá sản phẩm, thông tin liên hệ).

Có nhiều Web scrape khác nhau và khả năng của chúng cũng được điều chỉnh để phù hợp với từng dự án. Chẳng hạn như bạn có thể cần một scrape để nhận ra cấu trúc website HTML hay sử dụng với mục đích trích xuất, định dạng lại, lưu trữ dữ liệu từ các API. Các scrape có thể được thiết kế chuyên dụng cho tất cả các loại tác vụ quét web điển hình. Tuy nhiên bạn cũng có kết hợp các thư viện lập trình có chức năng này để trích xuất dữ liệu mà bạn cần.

Web scraping hoạt động như thế nào?

Quy trình hoạt động của Web scraping khá đơn giản. Tuy nhiên nếu cần dữ liệu ở quy mô lớn thì bạn cũng phải đối diện với nhiều thách thức. Các bước thu thập dữ liệu sẽ diễn ra như sau:

 1. Xác định website mục tiêu.
 2. Thu thập URL của website bạn muốn trích xuất dữ liệu.
 3. Request URL để lấy HTML của website.
 4. Sử dụng bộ định vị để tìm dữ liệu trong HTML.
 5. Lưu dữ liệu trích xuất trong file JSON, CSV hoặc một số định dạng có cấu trúc khác.

Bạn có thể làm gì để thay thế Web scraping?

Với hầu hết các dự án, trừ những dự án nhỏ bạn phải cần tới công cụ Web scraping hoặc phần mềm trích xuất dữ liệu để có thể thu thập thông tin từ các website.

Theo cách thủ công thì bạn có thể cut thông tin từ những website riêng lẻ và paste vào bảng tính hoặc tài liệu khác. Tuy nhiên thao tác này mất rất nhiều công sức, thời gian và dễ xảy ra lỗi nếu như bạn trích xuất quá nhiều dữ liệu ở nhiều website khác nhau.

Nếu bạn không sử dụng web scraping thì bạn cũng có thể mua dữ liệu từ nhà cung cấp. Họ sẽ thay bạn thu thập và trích xuất dữ liệu đó. Đây là một phương án hoàn hảo cho các dự án quy mô lớn liên quan tới hàng chục nghìn website.

Web scraping được sử dụng để làm gì?

Như đã trình bày ở trên, chúng ta có thể thấy Web scraping là công cụ giúp quá trình thu thập, trích xuất dữ liệu được diễn ra tự động, nhanh và xác suất lỗi rất thấp. Phần lớn các doanh nghiệp sử dụng Web scraping cho các trường hợp sau:

Thông tin về giá cả

Theo điều tra thì Web scraping thường dùng để trích xuất thông tin giá cả sản phẩm. Dựa trên dữ liệu có được từ website thương mại điện tử các đơn vị sẽ đưa ra quyết định định giá mặt hàng, giám sát đối thủ cạnh tranh, thay đổi chiến lược marketing…

Nghiên cứu thị trường

Những dữ liệu thu thập được trên web chất lượng cao, khối lượng lớn và chi tiết sẽ giúp cho việc phân tích thị trường sâu, rõ và thực tế. Từ việc phân tích đó sẽ giúp nhà đầu tư thấy rõ xu hướng mua sắm, nhu cầu của người tiêu dùng, nghiên cứu và lên kế hoạch đầu tư, giám sát đối thủ…

Cung cấp dữ liệu cho lĩnh vực tài chính

Các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính muốn đưa ra quyết định đúng đắn cần có những thông tin, dữ liệu chính xác, sâu sắc. Hiện tại các công ty hàng đầu thế giới sử dụng Web scraping để theo dõi tin tức, nắm bắt tâm lý khách hàng…từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh tối ưu.

Địa ốc

Trong những năm qua sự chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực bất động sản có nguy cơ phá vỡ cách thức hoạt động truyền thống trước đây. Những dữ liệu thu thập được thông qua web scraping sẽ giúp các đơn vị địa ốc và nhà môi giới thẩm định giá trị tài sản, ước tính lợi nhuận, xem xét định hướng thị trường…

Theo dõi tin tức

Sự phát triển của phương tiện truyền thông như báo chí, mạng xã hội…có thể giúp công ty bạn tạo nên giá trị vượt trội đồng thời cũng có thể gây ra những mối đe dọa mà không ai lường trước được. Việc theo dõi, tổng hợp và phân tích tin tức bằng web scraping sẽ giúp công ty bạn chớp lấy cơ hội quảng bá thương hiệu và tránh những phiền hà, rắc rối.

Tạo khách hàng tiềm năng

Một trong những hoạt động marketing quan trọng của doanh nghiệp là tạo khách hàng tiềm năng. May mắn thay, từ những dữ liệu có được thông qua công cụ Web scraping doanh nghiệp có thể tìm kiếm được lượng khách hàng lớn, lâu dài.

Giám sát thương hiệu

Ưu tiên hàng đầu để doanh nghiệp cạnh tranh được với đối thủ và giữ vững vị thế của mình đó là việc bảo vệ danh tiếng trên các phương tiện truyền thông. Khi sử dụng web scraping bạn sẽ tìm kiếm được những đánh giá sản phẩm, phản hồi của người dùng từ đó giám sát và xây dựng thương hiệu bền vững.

Trích xuất dữ liệu kinh doanh tự động

Đôi khi để truy cập vào dữ liệu của bạn cũng khá khó khăn và phức tạp. Bạn cần trích xuất dữ liệu từ web của mình hoặc của đối tác nhưng không có cách nào có thể thực hiện. Những lúc như vậy web scraping chính là công cụ tự động trích xuất dữ liệu mà bạn không nên bỏ qua.

Giám sát MAP

Web scraping được nhà sản xuất sử dụng để theo dõi giá quảng cáo tối thiểu (MAP). Phương pháp này đảm bảo giá trực tuyến của thương hiệu phù hợp với chính sách giá cả mà họ đã quy định. Những doanh nghiệp lớn với hàng trăm, hàng nghìn đại lý, nhà phân phối thì sử dụng Web scraping sẽ giúp họ theo dõi giá sản phẩm của mình chỉ trong tích tắc.

Cách để trích xuất dữ liệu từ một website miễn phí

Có nhiều giải pháp scrape (quét) miễn phí để bạn tự động hóa trích xuất dữ liệu từ website. Những giải pháp này bao gồm từ đơn giản đến phức tạp phù hợp với người không chuyên và cả những chuyên gia.

Chẳng hạn như khi bạn đang xem một trang web, bạn chỉ cần cut và paste thông tin mình muốn vào một bảng tính hoặc file word. Đây chắc chắn là cách truy xuất dữ liệu web miễn phí nhưng việc thu thập thông tin thủ công như thế sẽ chậm và chất lượng thấp, dễ xảy ra lỗi.

Bạn nên xem xét các cách tự động để có thể thu thập và trích xuất thông tin ở hàng nghìn, hàng triệu website mỗi ngày. Để làm được điều đó tất nhiên bạn phải cần tới loại công cụ trích xuất dữ liệu web hay còn được gọi là web scrape (công cụ quét web).

Muốn trích xuất dữ liệu từ web thông qua web scrape bạn có thể dùng những ứng dụng chuyên dụng dành cho các lập trình viên thành thạo mã hóa để cấu hình và mã hóa. Riêng với người không chuyên cũng có một số ứng dụng chạy dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt nhưng chúng thường bị hạn chế về tính năng và khối lượng dữ liệu thu thập.

Tổng kết về Web scraping

Tóm lại bạn có thể sử dụng dữ liệu thu thập bằng Web scraping để thực hiện nhiều mục đích khác nhau. Hy vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp ở bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về web scraping và ứng dụng nó hiệu quả.

Nếu bạn có thắc mắc về web scraping, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


 • web scraping là gì
 • web data scraping
 • web scrapper

Dịch vụ Cho Thuê Server Riêng tiêu chuẩn quốc tế

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ Server Riêng:

 • Giảm giá lên đến 45%.
 • 100% RAM vật lý.
 • Tặng thêm 16GB RAM.

Đăng ký ngay:

cho thuê server vật lý

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý cho chúng tôi