Nội dung bài viết
#

Tắc nghẽn mạng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nội dung bài viết

  Khi lưu lượng truy cập qua mạng vượt quá khả năng tối đa của nó thường xảy ra hiện tượng tắc nghẽn mạng. Vậy tắc nghẽn mạng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Bài viết hôm nay BKHOST sẽ cùng các bạn tìm hiểu.

  Tắc nghẽn mạng là gì?

  Tac nghen mang la gi

  Tắc nghẽn mạng thường là sự cố tạm thời với mạng do lưu lượng truy cập tăng đột ngột, mạng liên tục bị tắc nghẽn. Đối với người dùng, mạng chậm hoặc độ trễ rất lớn trong quá trình xử lý yêu cầu được coi tắc nghẽn mạng…

  Tắc nghẽn mạng cũng là một yếu tố góp phần gây ra các vấn đề cơ bản sau:

  • Độ trễ cao: Trong một mạng bị tắc nghẽn, do đó tốc độ trễ cao hơn nên thời gian để một gói đến đích tăng lên đáng kể..
  • Hết thời gian chờ kết nối: Trong một số trường hợp, kết nối bị ngắt do hết thời gian chờ.
  • Mất gói: Do tắc nghẽn mạng mà nhiều gói không thể đến đích dẫn đến bị hủy do hết thời gian chờ.

  Nguyên nhân gây tắc nghẽn mạng

  Tiêu thụ băng thông quá mức

  Tắc nghẽn mạng xảy ra khi một số người dùng hoặc thiết bị trên mạng sử dụng nhiều băng thông hơn so với người dùng hoặc thiết bị bình thường. Điều này có thể gây căng thẳng cho mạng và thiết bị định tuyến của nó.

  Quản lý mạng con kém

  Một mạng lớn được chia thành các mạng con để quản lý tài nguyên tốt hơn. Tuy nhiên, nếu các mạng con không được chia tỷ lệ theo mô hình sử dụng và yêu cầu tài nguyên thì tắc nghẽn mạng có thể phát sinh.

  Broadcast Storms

  Broadcast Storms xảy ra khi có sự gia tăng đột ngột về số lượng yêu cầu đối với mạng. Do đó, mạng có thể không xử lý được tất cả các yêu cầu cùng một lúc.

  Multicasting

  Multicasting xảy ra khi một mạng cho phép nhiều máy tính giao tiếp với nhau cùng một lúc. Trong multicasting, xung đột có thể xảy ra khi hai gói được gửi cùng một lúc. Những xung đột thường xuyên như vậy có thể khiến mạng bị tắc nghẽn.

  Border Gateway Protocol

  Thông qua con đường ngắn nhất có thể tất cả lưu lượng được định tuyến bởi BGP. Tuy nhiên, nó không xem xét lượng lưu lượng có trong tuyến trong khi định tuyến một gói. Điều này dẫn đến tắc nghẽn mạng do tất cả các gói đang được định tuyến qua cùng một tuyến đường.

  Quá nhiều thiết bị

  Giới hạn về lượng dữ liệu có thể quản lý có ở tất cả các mạng. Dung lượng này thiết lập giới hạn về lượng băng thông và lưu lượng mà mạng của bạn có thể xử lý trước khi hiệu suất giảm. Mạng có thể trở nên quá tải với các yêu cầu dữ liệu nếu mạng có quá nhiều thiết bị được liên kết với nó.

  Phần cứng lỗi thời

  Tắc nghẽn mạng xảy ra khi truyền dữ liệu bị cản trở hoặc chậm lại do phần cứng lỗi thời. Các thiết bị phần cứng này có thể là thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến.

  Đăng ký quá mức

  Việc cắt giảm chi phí có thể dẫn đến mạng buộc phải đáp ứng lưu lượng truy cập nhiều hơn so với thiết kế để xử lý.

  Ảnh hưởng của tắc tắc nghẽn mạng

  • Hàng đợi chậm trễ
  • Mất gói
  • Mạng chậm
  • Chặn các kết nối mới
  • Thông lượng thấp

  Kiểm tra tắc tắc nghẽn mạng

  • Với tư cách quản trị viên chạy Command Prompt.
  • Nhập tracert google.com vào cửa sổ CMD.
  • Hãy lưu ý xem cần bao nhiêu bước nhảy để đến máy chủ cuối cùng.
  • Đối với mỗi bước nhảy, hãy kiểm tra giá trị của ping.

  Làm thế nào để khắc phục tắc tắc nghẽn mạng?

  • Chia mạng của bạn thành các mạng con có thể thay đổi kích thước để đáp ứng lưu lượng.
  • Cân bằng tốc độ gửi/yêu cầu gói bằng cách cài đặt TCP/IP phải được điều chỉnh.
  • Sử dụng CDN (Mạng phân phối nội dung) để tiết kiệm thời gian bằng cách chuyển nhiều yêu cầu hơn đến các máy chủ biên.
  • Tránh tắc nghẽn mạng bằng cách sử dụng các gói cuộn cảm để giảm đầu ra của thiết bị gửi.
  • Sử dụng định tuyến nhiều chặng để có thể quản lý lưu lượng trong trường hợp tuyến đường mặc định bị tắc nghẽn.
  • Nâng cấp gói Internet của bạn để cho phép nhiều thiết bị hơn và tăng băng thông. Kiểm tra xem các thiết bị của bạn có được cập nhật và không lỗi thời không.

  Một cách tốt là theo dõi mạng của bạn để biết bất kỳ thay đổi bất thường nào trong lưu lượng. Điều này giúp xác định trước vấn đề và lên kế hoạch cải thiện.

  Tổng kết về tắc nghẽn mạng

  Tắc nghẽn mạng gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng mạng của người dùng. Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về tắc nghẽn mạng cũng như các giải pháp để hạn chế tắc nghẽn mạng, nhằm đưa đến cho bạn, doanh nghiệp của bạn trải nghiệm tốt khi sử dụng mạng.

  Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Hosting cao cấp dành cho doanh nghiệp

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  hosting doanh nghiệp

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !