Nội dung bài viết
#

Border Gateway Protocol là gì? Vai trò và chức năng của BGP

Nội dung bài viết

  Trong bài viết dưới đây, BKHOST sẽ cùng bạn tìm hiểu về giao thức định tuyến Border Gateway Protocol (BGP).

  Border Gateway Protocol (BGP) là gì?

  Border Gateway Protocol (BGP) la gi

  Border Gateway Protocol (BGP) là một giao thức định tuyến dùng để trao đổi thông tin trên internet giữa các cổng máy chủ khác nhau.

  BGP có thể kết nối với nhau thông qua bất kỳ mạng internet nào khi sử dụng cấu trúc liên kết tùy ý thông qua hệ thống tự trị. Mỗi AS (Autonomous System) phải bắt buộc có ít nhất một router để có thể chạy BGP và đó là bộ định tuyến kết nối với ít nhất một bộ định tuyến BGP của AS khác.

  Chức năng chính của BGP giống như một dịch vụ bưu chính của internet đó là trao đổi thông tin về khả năng tiếp cận mạng với các hệ thống BGP khác. Border Gateway Protocol chịu trách nhiệm xây dựng đồ thị hệ thống tự trị dựa trên thông tin trao đổi giữa các bộ định tuyến BGP và chọn con đường tốt nhất để thực hiện.

  Đặc trưng của Border Gateway Protocol (BGP)

  • Hệ thống Inter-Autonomous: Giữa hai hệ thống tự trị muốn trao đổi thông tin với nhau bằng con đường ngắn nhất thì vai trò chính của BGP sẽ dùng cung cấp thông tin liên lạc.
  • BGP hỗ trợ Mô hình Next-Hop.
  • Phối hợp giữa nhiều loa BGP trong AS (Autonomous System).
  • Thông tin đường dẫn: Cùng với cặp đích có thể truy cập và điểm đến tiếp theo, BGP advertisement cũng bao gồm cả thông tin đường dẫn.
  • Hỗ trợ Policy: BGP có thể triển khai các Policy có thể được cấu hình bởi admin. Ví dụ: Một bộ định tuyến chạy BGP có thể được cấu hình để phân biệt giữa các tuyến được biết ở trong AS và được biết từ bên ngoài AS.
  • Được chạy qua TCP.
  • BGP bảo tồn được băng thông mạng.
  • BGP hỗ trợ cho CIDR.
  • BGP hỗ trợ Bảo mật.

  Vai trò chính của Border Gateway Protocol (BGP)

  BGP ngang hàng thực hiện 3 chức năng chính dưới đây.

  • Chức năng thứ nhất đó là xác thực và thu thập peer thời điểm ban đầu, sau đó khi đảm bảo rằng cả hai bên đã đồng ý giao tiếp thì cả hai đều thiết lập kết nối TCP và thực hiện trao đổi thông điệp.
  • Chức năng thứ hai tập trung vào việc gửi thông tin đi, có khả năng tiếp cận tiêu cực hoặc tích cực.
  • Chức năng thứ ba xác minh rằng các đồng nghiệp và kết nối mạng giữa chúng đang hoạt động tốt và chính xác.

  Các chức năng quản lý thông tin tuyến đường của BGP

  • Lưu trữ định tuyến: Mỗi BGP lưu trữ thông tin về cách kết nối với các mạng khác.
  • Cập nhật tuyến đường: Trong nhiệm vụ này các kỹ thuật đặc biệt được sử dụng để xác định ra thời điểm và cách thức sử dụng thông tin nhận được từ các đồng nghiệp để cập nhật tuyến đúng cách.
  • Lựa đường đi phù hợp: Mỗi BGP sẽ sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu tuyến đường của mình để chọn ra các tuyến đường tốt nhất đến từng mạng trên mạng internet.
  • Quảng cáo lộ trình: Mỗi diễn giả của BGP thường xuyên chia sẻ với đồng nghiệp của mình những gì cần biết về các mạng và phương pháp khác nhau để tiếp cận chúng.

  Tổng kết về BGP

  Qua bài viết này, chúng ta đã nắm được khái niệm của giao thức BGP, đặc trưng và vai trò của Border Gateway Protocol.

  Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Mua Hosting WordPress tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  wordpress hosting giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận

  Thanh toán linh hoạt

  Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Góp ý
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !