#

Máy chủ Proxy là gì? Cài đặt proxy server như thế nào?

 07/01/2022 - 09:07 Trịnh Duy Thanh

Máy chủ Proxy server là gì? Có những chức năng như thế nào trong hệ thống. Muốn cài đặt Proxy server có khó không? Những thắc mắc đó ở bài viết này BKHOST xin giải đáp một cách chi tiết nhất để bạn đọc tham khảo.

Proxy server là gì?

Proxy server hay proxy là gì – là một máy tính có nhiệm vụ như một cách cửa giữa mạng nội bộ trong hệ thống. Các trạm này sẽ kết nối đến các địa chỉ mạng khác không trực tiếp mà kết nối gián tiếp tới hệ thống. Thông tin từ máy trạm của người dùng qua trung gian proxy server thay thế cho server server thật sự sử dụng cần giao tiếp

may chu proxy serer la gi
Máy chủ Proxy server là gì?

Vai trò của máy chủ Proxy

Khi cài đặt proxy thì Proxy Server là một máy chủ đóng vai trò làm trung gian giữa người dùng client và mạng Internet. Các kết nối giữa người gửi và người nhận sẽ bị chặn lại bởi một Proxy server, không được thực hiện được một cách trực tiếp.

Dịch vụ Cloud VPS Giá Rẻ chất lượng cao

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký Cloud VPS Giá Rẻ:

  • Giảm giá lên đến 25%.
  • Giá chỉ từ 87k/tháng.
  • Tặng thêm 512MB Ram.

Đăng ký ngay:

cho thuê vps giá rẻ

Và thông tin dữ liệu khi đến sẽ được tiếp nhận ở môt cổng sau đó sẽ được chuyển tiếp đến phần còn lại của mạng thông qua một cổng khác so với cổng đi vào. Tuy nhiên, ngoài proxy server thì opc server là gì cũng là điều bạn nên tìm hiểu khi làm việc trên server.

Nhờ có cách truyền tin gián tiếp như vậy nên máy chủ proxy sẽ tạo ra nhiều khó khăn hơn nhiều cho hacker để có được địa chỉ nội bộ và chi tiết của một mạng riêng.

Một máy chủ Proxy hoạt động như thế nào?

Một số máy chủ proxy là một nhóm các ứng dụng hoặc là các máy chủ ngăn chặn các dịch vụ Internet và trình bày một địa chỉ IP của toàn một tổ chức. Nó còn có thêm chức năng ngăn những người sử dụng bên trong đến các dữ liệu có tính bảo mật.

Một máy chủ proxy cũng có thể là một trong những thành phần của một firewall và lưu lại bộ nhớ cache các trang web đã vào. Khi người dùng nội bộ yêu cầu truy cập tới một URL bên ngoài thì một bản sao tạm thời sẽ được lưu trữ lại để khi có yêu truy cập vào URL đó lần tiếp theo các proxy sẽ dùng bản sao lưu vừa rồi thay vì lấy bản gốc trên mạng nhờ vậy mà tốc độ tải được cải thiện hơn rất nhiều.

hoat dong cua may chu proxy
Hoạt động của máy chủ proxy

Một máy chủ Proxy  khác gì với thiết bị NAT?

Lưu ý là không được nhầm lẫn giữa một proxy server với một thiết bị NAT (Network Address Translation). Một proxy server đại diện cho các máy tính của khách hàng khi truy cập vào hệ thống, còn NAT thì sẽ làm thay đổi địa chỉ nguồn gốc của lượng truy cập tới thông qua nó trước khi đi qua nó với mạng Internet để đến với địa chỉ đích

Hướng dẫn cài đặt Proxy server chi tiết

Cài đặt proxy nếu bạn sử dụng Firefox

Để cài đặt free máy chủ proxy, đầu tiên hãy click để chọn Công cụ (Tools), rồi chọn Tùy chọn (Options). Sau đó ta sẽ thấy xuất hiện một cửa sổ, lúc này các bạn Click vào chọn Nâng cao (Advanced), tiếp chọn thẻ Mạng (Network) và sau đó các bạn click chọn Thiết lập (Settings…) thì một bảng sẽ xuất hiện ra.Tiếp tục các bạn Click chọn vào nút Cấu hình proxy thủ công (Manual proxy configuration) và nhập các thao tác sau.

Nhập vào trong ô Proxy HTTP (HTTP Proxy) địa chỉ sau

  •  Đối với GVCB thì: proxy1.utb.edu.vn hoặc proxy2.utb.edu.vn
  • Đối với sinh viên thì : proxy2.utb.edu.vn

Nhập tiếp vào ô Cổng (Port) là 8080

Đánh dấu tích vào ô dùng máy chủ proxy này cho tất cả giao thức hoặc (Use this proxy server for all protocol)

Nhập vào ô Không dùng Proxy cho (No Proxy for) với nội dung là: *.utb.edu.vn. Cuối cùng, hãy các bạn chọn nút OK liên tiếp để hoàn thành việc thiết lập.

cai dat proxy server
Cài đặt proxy server

Cách cài đặt proxy trên Internet Explorer

Để có thể cài free proxy server thì trước tiên bạn nên hiểu máy chủ web server là gì, sau đó bắt đầu tiến hành click chọn Tools, sau đó click vào Internet Options. Khi xuất hiện cửa sổ các bạn hãy click chọn Connections, rồi click chọn LAN settings thì sẽ xuất hiện ra bảng. Trong bảng này hãy check vào ô Use a proxy server for your LAN… và tiếp tục thực hiện các thao tác tiếp theo.

Nhập địa chỉ vào ô Address

  • Đối với GVCB thì : proxy1.utb.edu.vn hoặc proxy2.utb.edu.vn
  • Đối với sinh viên thì : proxy2.utb.edu.vn

Nhập số hiệu cổng Proxy vào ô Port là 8080

Tích vào ô Bypass proxy server for local addresses

Click chọn nút Advanced để có thể nhập được nội dung cần bypass là: *.utb.edu.vn trong ô Do not use proxy server.

Cuối cùng các bạn hãy chọn nút OK liên tiếp để thiếp lập được hoàn tất

Cài đặt proxy server với Chrome

Mở Chrome ra và click vào ô có thanh ngang ở góc bên phía phải, rồi click vào Cài đặt. Khi cửa sổ xuất hiện ra hãy click vào Hiển thị cài đặt nâng cao và tiếp tục kéo thanh trượt xuống phía dưới, sau đó click chuột vào Thay đổi thiết lập proxy.

Khi hiện ra bảng, các bạn tiếp tục click chọn Connections và cuối cùng click chọn LAN settings để hoàn tất việc cài đặt.

Trên đây với những thông tin mà BKHOST cung cấp rất hi vọng bạn sẽ nắm rõ chi tiết hơn về proxy là gì và cách cài đặt proxy.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Dịch vụ Cho Thuê Server Riêng tiêu chuẩn quốc tế

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ Server Riêng:

  • Giảm giá lên đến 45%.
  • 100% RAM vật lý.
  • Tặng thêm 16GB RAM.

Đăng ký ngay:

thuê máy chủ giá rẻ

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger