#

Permalink là gì? Cách tạo permalink tốt cho SEO

Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về cách thiết lập trang web thì Permalink là một khái niệm bạn cần biết. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về Permalink một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Permalink là gì?

Permalink la gi

Mọi website đều có URL – là đại diện cho địa chỉ 1 trang và nó được giữ nguyên miễn là trang đó được xuất bản trên web. Vậy nên còn có tên gọi khác là Permalink. Cấu trúc của Permalink có nghĩa mô tả các liên kết cố định của mỗi và mọi trang trông sẽ như thế nào.

Đăng ký dịch vụ Cloud VPS Pro tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới dịch vụ Cloud VPS Pro:

 • Giảm giá lên đến 30%.
 • Tặng thêm 512 MB Ram.

Đăng ký ngay hôm nay:

mua vps việt nam

Một Permalink được cấu tạo bởi 2 phần:

 • Miền trang web
 • Slug của trang

Cau truc permalink

Miền trang web cũng có thể bao gồm giao thức, tức là https:// hoặc http:// và hoặc www. Slug của trang là thứ xuất hiện sau dấu gạch chéo tên miền (/). Độ dài tối đa của liên kết cố định là 2083 ký tự nhưng nói chung càng ngắn càng tốt.

Hướng dẫn tạo Permalinks thân thiện với SEO

Thông thường, 1 Permalink sẽ gồm các đặc điểm của 1 URL thân thiện với SEO. Để làm được điều này, cần phải:

 • Phải bắt đầu bằng https: Có nghĩa trang web được bảo mật an toàn, các thông tin truyền giữa trình duyệt và máy chủ đều được mã hóa.
 • Permalink phải ngắn gọn và có tính mô tả: một liên kết cố định cần ngắn gọn súc tích nhưng vẫn mô tả được nội dung của trang web.
 • Tiếp theo, nó cần phải bao gồm các từ khóa SEO: Từ khóa SEO là các cụm từ tìm kiếm mà ta thường search trên các công cụ. Việc đưa các thuật ngữ đó vào Permalink sẽ làm tăng cơ hội xếp hạng cao và cung cấp các manh mối cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn. Từ đó, thu hút được nhiều người dùng truy cập vào website của bạn hơn.
 • Các từ trong Permalink phải được phân tách bằng dấu gạch ngang: Trên 1 liên kết cố định, các từ bắt buộc phải được phân chia bằng các dấu ““.
 • Permalink sử dụng chữ thường: Tất cả chữ cái trong đây đều phải là chữ thường để tránh các rủi ro xảy ra.
 • Không nên sử dụng các stop words: Các từ như “a”, “the”, “on”, “and”, “is”, “of”, “you”và một số từ tương tự khác được gọi là stop words. Đây là những từ không bổ sung bất cứ giá trị nào hoặc giúp hiểu được nội dung thực tế của trang.

Permalinks trong WordPress

WordPress là một trong những nền tảng CMS phổ biến nhất và là nền tảng đầu tiên sử dụng thuật ngữ ‘Permalink’. Bạn có thể vào phần Setting để cài đặt Permalinks.

Permalinks trong WordPress

WordPress cung cấp cho bạn một số tùy chọn để thiết lập cấu trúc URL cho các bài đăng của bạn. Cài đặt tốt nhất để sử dụng là “Post Name”, liên kết cố định sẽ loại các thông tin thừa. Khi bạn tạo một website mới, WordPress sẽ lấy bất cứ thứ gì bạn nhập vào tiêu đề trang và phân tách nó bằng dấu gạch ngang.

Cách thay đổi Permalink mà vẫn giữ nguyên SEO

Khi bạn muốn thay đổi 1 liên kết cố định, bạn cần thông báo tới các công cụ tìm kiếm để họ có thể cập nhật tập chỉ mục. Trong trường hợp bạn không thông báo, họ sẽ coi như một trang mới và đương nhiên, bất kỳ backlinks nào trỏ đến trang cũng sẽ biến mất và trang sẽ bị lỗi 404.

Để có thể thay đổi mà vẫn giữ nguyên SEO, bạn làm theo các bước sau:

Ví dụ, Permalink hiện tại của bạn là:

https://bkhost.vn/blog/cach-lam-hacker

Và bạn muốn đổi thành:

https://bkhost.vn/permalinks

Bước 1: Truy cập trang ở chế độ EDIT, thay đổi URL và chọn nút UPDATE.

Cach thay doi Permalink ma van giu nguyen SEO

Bước 2: Sử dụng chương trình FTP, tìm tệp .htcaccess được tìm thấy trong thư mục ROOT của trang web của bạn, tải tệp xuống PC cục bộ của bạn và chỉnh sửa bằng Notepad hoặc trình soạn thảo văn bản khác.

Bước 3: Bạn thêm dòng sau và thực hiện lưu tệp:

Redirect 301 /this-is-a-long-permalink-to-be-made-shorter:
https://bkhost.vn/blog/permalinks

Bước 4: Tải tệp trở lại trên trang web của bạn.

Bước 5: Mở 1 tab mới và kiểm tra mọi thứ xem đã hoạt động đúng như mong muốn chưa. Nếu bạn nhập URL cũ trên trình duyệt, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang mới.

Bước 6: Lên Google Search Console và sử dụng URL Inspection Tool để đảm bảo việc thay đổi của bạn không gặp bất cứ rủi ro nào.

Kiem tra thay doi permalink

Bước 7: Cuối cùng, đảm bảo rằng Permalink mới xuất hiện trong XML Sitemap của bạn.

Tổng kết Permalink

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về Permalink và cách thay đổi nó mà vẫn giữ được SEO. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc lập trang web của bạn.

Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về nội dung bài viết trên, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký tên miền .VN tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng đăng ký tên miền .VN:

 • Giảm ngay 140k.
 • Miễn phí 100% dịch vụ khởi tạo tên miền .VN

Đăng ký ngay:

kiểm tra tên miền vn

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger