#

Ổ SSD là gì? Phân biệt ổ cứng SSD và HDD

 08/01/2022 - 08:00 Trịnh Duy Thanh

Bất cứ một thiết bị máy tính nào cũng cần trang bị cho mình một ổ dữ liệu để lưu trữ. Từ trước đến nay, chúng ta đã nghe đến những khái niệm như ổ cứng. Vậy ổ cứng SSD là gì? Tại sao nó lại còn chia ra ổ cứng SSD và ổ cứng HDD? Chúng có gì khác nhau và loại nào sử dụng tốt hơn? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ổ cứng SSD là gì?

Hình ảnh ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD nghĩa là gì?

Trước tiên, chúng ta hiểu ổ SSD là gì hay SSD là ổ gì – là viết tắt của cụm từ “Solid State Drive” có nghĩa là ổ lưu trữ thể bền vững hay ổ cứng điện tử, người ta cũng có thể gọi theo một số cái tên quen thuộc như ổ cứng thể rắn hoặc ổ lưu trữ bán dẫn. Đây là một thiết bị được sử dụng bộ nhớ flash để lưu dữ liệu trên máy tính một cách bền vững.

Ổ SSD có lượng lưu trữ tính bằng GB hay MB, thì với máy tính có tốc độ truyền tải thông tin được tính bằng đơn vị bit, tuy nhiên làm sao để biết máy tính bao nhiêu bit bạn đã biết chưa?

Một ổ SSD đồng thời mô phỏng quá trình lưu trữ và truy cập dữ liệu giống như ổ đĩa cứng (HDD) thông thường và do đó dễ dàng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ổ SSD sử dụng SRAM hoặc DRAM hoặc bộ nhớ Flash để lưu dữ liệu, không nên nhầm lẫn với RAM Disk là một công nghệ mô phỏng và lưu dữ liệu trên RAM.

Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

Ổ cứng HDD là gì?

Hình ảnh ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD có nghĩa là gì?

HDD là viết tắt của cụm từ “Hard Disk Drive” là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Ổ đĩa cứng là loại bộ nhớ “không thay đổi” (non-volatile), có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn điện cho chúng. Ổ đĩa cứng là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống bởi chúng chứa dữ liệu thành quả của một quá trình làm việc của những người sử dụng máy tính.

Những sự hư hỏng của các thiết bị khác trong hệ thống máy tính có thể sửa chữa hoặc thay thế được, nhưng dữ liệu bị mất do yếu tố hư hỏng phần cứng của ổ đĩa cứng thường rất khó lấy lại được.

Ổ đĩa cứng là một khối duy nhất, các đĩa cứng được lắp ráp cố định trong ổ ngay từ khi sản xuất nên không thể thay thế được các “đĩa cứng” như với cách hiểu như đối với ổ đĩa mềm hoặc ổ đĩa quang. Ổ cứng thường được gắn liền với máy tính để lưu trữ dữ liệu cho dù chúng xuất hiện muộn hơn so với những chiếc máy tính đầu tiên.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ổ đĩa cứng ngày nay có kích thước càng nhỏ đi đến các chuẩn thông dụng với dung lượng thì ngày càng tăng lên.

Phân biệt ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

Phân biệt ổ cứng SSD và HDD

Phân biệt ổ cứng SSD và HDD

Thoạt nghe thì thấy SSD và HDD đều là thiết bị ổ cứng mang tính năng ghi lại và lưu trữ dữ liệu, nhưng chúng có những khác biệt cơ bản nào? Tôi xin được nêu ra một vài tính năng của chúng giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn.

Đối với ổ cứng SSD, nhờ việc sử dụng RAM để lưu dữ liệu, hoạt động đọc/ghi dữ liệu của SSD không kéo theo sự chuyển động của bất cứ phần nào trên ổ đĩa và do đó làm ổ đĩa bền vững hơn so với HDD, gần như không gây tiếng ồn, không có độ trễ cơ học nên mang lại tốc độ truy cập cao hơn. Đồng thời không mất thời gian khởi động như ổ HDD.

host windows

Ngoài ra, nhờ không sử dụng đầu đọc cơ học để truy cập dữ liệu, SSD tiêu tốn ít điện năng hơn HDD và có thể hoạt động ở điện áp thấp hơn so với HDD, kích thước gọn hơn. Do đó, nó được sử dụng trong nhiều máy tính điện áp thấp. Ổ SSD của Texas Instrument sử dụng RAM có thời gian truy cập dữ liệu là 15 micro giây, nhanh gấp 250 lần ổ cứng truyền thống, còn ổ HDD sử dụng bộ nhớ flash có thời gian truy cập dữ liệu từ 80-120 micro giây.

Plesk có tính năng giúp đơn giản hóa việc quản lý và xử lý sự cố khách hàng, cho nên được sử dụng nhiều cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, nếu chưa biết sử dụng chúng thì BKHost có thể hướng dẫn sử dụng plesk cho các bạn nhé.

Ổ SSD có dải hoạt động nhiệt cao hơn HDD, thông thường trong dải nhiệt 5-55°C. Một số ổ flash có thể hoạt động ở nhiệt độ 70°C. Tuy nhiên, ổ SSD có những hạn chế về dung lượng lưu trữ, độ bền đọc/ghi so với ổ HDD thông thường. Hiện nay một ổ SSD dạng Flash có thể đọc ghi tối đa khoảng 10.000 lần cho ổ loại MLC và 100.000 lần cho ổ loại SLC. Ổ SSD đắt hơn nhiều lần so với HDD nếu tính trên đơn vị dung lượng lưu trữ.

Đối với SSD thì việc di chuyển các file có dung lượng lớn và nhỏ đều rất nhanh như file iso, exp.. các file dung lượng nhỏ như doc, excel, dll…

Ưu và nhược điểm của ổ SSD so với HDD

Ưu và nhược điểm ổ cứng SSD và HDD

Ưu và nhược điểm của 2 loại ổ cứng này

Ngày nay, với tốc độ phát triển chóng mặt của các thiết bị công nghệ, cùng với một lượng thông tin khổng lồ trên thế giới nên chúng ta cần một thiết bị ghi và lưu trữ nhanh và tốc độ, kèm theo sự ổn định và nhỏ gọn. Nhờ đó mà những chiếc ổ cứng SSD ra đời, dần thay thể cho những chiếc ổ cứng HDD chậm chạp, to kềnh. Nhưng dù là ổ SSD hay ổ HDD cũng có những ưu và nhược điểm riêng của chúng. Những ưu nhược điểm đó là gì, không mất thời gian nữa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay nhé.

  • Giá: Ổ cứng SSD đắt hơn nhiều so với HDD. Ví dụ đơn giản một ổ đĩa dung lượng 1 TB, bạn chỉ trả 2 triệu (VNĐ) cho ổ HDD 2.5 inches, nhưng với SSD sẽ là 11 triệu (VNĐ).
  • Hiệu suất và sự thông dụng: SSD sẽ cao và ổn định hơn HDD rất nhiều, đồng thời nó có khả năng chống sốc tốt (do các chip nhớ nằm cố định trên bo mạch chủ), ổ cứng HDD sẽ bị sốc và mất ổn định hơn. Tuy vậy, ổ HDD vẫn rất thông dụng hiện nay vì giá thành rẻ và dung lượng lưu trữ lớn.
  • Tốc độ: đây là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sánh với HDD. Một máy tính sử dụng ổ SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây khởi động trong khi đó nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc lâu hơn, tốc độ này cũng đúng trong các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game.
    Đối với ổ cứng HDD, bạn vẫn có thể chọn tốc độ cao hơn với loại HDD (7200 vòng/phút).
  • Sự phân mảnh dữ liệu: do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.
  • Độ bền: SSD có độ bền sử dụng hơn hẳn HDD vì cấu tạo vật lý của nó là cố định, còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục đĩa từ và trục xoay.
  • Tiếng ồn: ổ đĩa HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/truy cập dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm thiểu được điều này nhưng không hoàn toàn. Trong khi đó, SSD hoạt động cực kì mượt mà và êm ái.
  • Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).

Nên sử dụng ổ cứng SSD ở trường hợp nào?

Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là những đối tượng sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi (in/ out) lớn của ổ cứng.

Hình ảnh ổ cứng ssd

Kingston là một hãng sản xuất ổ cứng SSD nổi tiếng Thế giới

Do sự chênh lệch về chi phí khá lớn cũng như giới hạn về dung lượng lưu trữ của SSD khá khiêm tốn (SSD có 2 dung lượng phổ biến hiện nay thường sử dụng cho server là 120GB và 240GB).

Người phải di chuyển nhiều trong quá trình làm việc và phải mang theo thiết bị của mình. Trong quá trình di chuyển thì sẽ xảy ra những va chạm vật lý và rung lắc cho thiết bị của bạn, và như đã nói ở trên thì ổ HDD rất dễ bị tổn thương bởi những tác nhân vật lý bên ngoài vì cấu tạo của nó. Vậy nên SSD sẽ là lựa chọn tối ưu của bạn.

Thế mạnh của SSD là tốc độ, vì vậy nó sẽ là lựa chọn tốt cho bạn nếu công việc của bạn yêu cầu máy tính có tốc độ xử lý cao. Vậy cũng giống như máy tính, nếu bạn muốn website của mình có tốc độ tải trang nhanh thì hãy tham khảo gói mua hosting giá rẻ tại BKhost nhé.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger