Nội dung bài viết
#

Nguyên nhân và 4 cách fix lỗi Error 521: Web server is down

Nội dung bài viết

  Nếu bạn sở hữu một trang web WordPress, thông thường, bạn sẽ muốn nó được đảm bảo 2 yếu tố là load nhanh và bảo mật cao. Do vậy, phương án được lựa chọn phổ biến là kết nối website WordPress với Cloudflare, giúp trang web tải nhanh hơn bằng dịch vụ CDN và cũng bảo mật hơn bằng dịch vụ SSL đã được chứng nhận.

  Mặc dù vậy, sau khi cài đặt xong Cloudflare cho website WordPress của mình, bạn nhận thấy một thông báo lỗi “Error 521”.

  Loi “Error 521”

  Vậy, câu hỏi đặt ra là:

  • Lỗi “Error 521” là gì?
  • Nguyên nhân xảy ra lỗi “Error 521” là gì?
  • Cách khắc phục lỗi “Error 521” như thế nào?

  Trong bài viết này, BKHOST sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi trên.

  Ok, hãy cùng bắt đầu ngay thôi nào.

  Lỗi “Error 521” là gì?

  Error 521 là một thông báo lỗi với ý nghĩa rằng trong khi trình duyệt web (của người dùng) có thể kết nối tới Cloudflare, nhưng Cloudflare lại không thể kết nối tới web server của trang WordPress.

  Hay nói cách khác, khi web server không phản hồi tín hiệu kết nối, trình duyệt sẽ hiển thị thông báo lỗi “Error 521” thay vì hiển thị nội dung của website.

  Dưới đây là ảnh chụp màn hình thông báo lỗi “Error 521” trên trình duyệt Chrome.

  Loi “Error 521” tren trinh duyet Chrome
  Lỗi “Error 521” là gì?

  Xét ở góc độ khách truy cập, nếu họ truy cập website của bạn và gặp phải lỗi “Error 521”, sẽ có 2 trường hợp như sau:

  • Thất vọng và thoát ra, nhưng sẽ cố gắng truy cập lại sau.
  • Thất vọng, thoát ra và không bao giờ truy cập lại nữa.

  Để tránh mất đi lượng khách truy cập website, bạn sẽ muốn xử lý lỗi “Error 521” càng sớm càng tốt. Nhưng trước hết, bạn sẽ cần tìm hiểu nguyên nhân trước.

  Nguyên nhân xảy ra lỗi “Error 521”

  Lỗi “Error 521” xuất hiện khi Cloudflare không thể kết nối với web server.

  Vậy, vấn đề nằm ở tình trạng kết nối giữa Cloudflare và web server. Cụ thể, có một số nguyên nhân như sau:

  • Web server bị mất kết nối mạng.
  • Web server chặn kết nối từ Cloudflare (thường liên quan tới vấn đề bảo mật).
  • Web server từ chối yêu cầu của Cloudflare thông qua cổng 443.
  • Lỗi chứng chỉ SSL.

  Cách khắc phục lỗi “Error 521”

  Dưới đây sẽ là 4 cách giúp bạn xử lý lỗi “Error 521”:

  1. Kiểm tra xem Web Server vẫn hoạt động bình thường hay không.
  2. Kiểm tra xem nhà cung cấp hosting có chặn IP CloudFlare hay không.
  3. Hãy chắc chắn rằng Cloudflare có thể kết nối với cổng 443.
  4. Kiểm tra xem Cloudflare Origin Certificate đã được cài đặt hay chưa.

  Ok, hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

  Cách 1: Kiểm tra xem Web Server vẫn hoạt động bình thường hay không

  Bước 1: Đầu tiên, bạn cần kiểm tra web server xem nó có đang hoạt động ổn định hay không.

  Bước 2: Nếu mọi thứ vẫn ổn, hãy kiểm tra kỹ hơn ở trong phần nhật ký thông báo lỗi (server’s error logs) để xem chuyện gì đã xảy ra. Rất có thể đã xảy ra một sự cố nào đó ví dụ như mất điện chẳng hạn.

  Cach 1: Kiem tra xem Web Server van hoat dong binh thuong hay khong

  Nếu bạn không biết cách thực hiện 1 trong 2 bước nói trên, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting (hoặc VPS) và nhờ họ giúp bạn kiểm tra.

  Cách 2: Kiểm tra xem nhà cung cấp hosting có chặn IP Cloudflare hay không

  Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân lỗi “Error 521” có thể đến từ việc nhà cung cấp dịch vụ hosting (hoặc VPS) đã chặn kết nối với IP của Cloudflare. Nguyên nhân vì Cloudflare là một reverse proxy. Mà reverse proxy lại hoạt động như một cổng trung gian (nằm giữa) máy client và web server. Vì vậy, máy client sẽ không giao tiếp trực tiếp với web server mà phải thông qua reverse proxy.

  Cach 2: Kiem tra xem nha cung cap hosting co chan IP Cloudflare hay khong

  Hệ quả là web server sẽ nhận thấy một lưu lượng traffic lớn đến từ một dải nhỏ địa chỉ IP của Cloudflare (bởi vì đáng lẽ như bình thường thì lưu lượng traffic phải đến từ nhiều địa chỉ IP khác nhau). Do đó, web server có thể sẽ hiểu đó là một cuộc tấn công mạng và chặn lưu lượng traffic đến từ IP Cloudflare.

  Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn hãy liên lạc tới nhà cung cấp dịch vụ hosting (hoặc VPS) và yêu cầu họ không bỏ chặn dải IP của Cloudflare.

  Cách 3: Hãy chắc chắn rằng Cloudflare có thể kết nối với cổng 443

  Nếu trong trường hợp bạn mới cài đặt chế độ Cloudflare SSL/TLS là Full hoặc Full (Strict) mà sau đó nhận thấy website có thông báo lỗi “Error 521” thì khả năng cao là web server của bạn chưa được cấu hình đúng cách để có thể cho phép kết nối với Cloudflare.

  Theo mặc định, khi bạn cài đặt Cloudflare (cho website) ở chế độ Full hoặc Full (Strict) SSL/TLS, tất cả mọi truy cập sẽ đều thông qua cổng HTTPS 443. Nếu proxy của Cloudflare không được mở cho cổng này thì sẽ xảy ra lỗi “Error 521”.

  Cach 3: Hay chac chan rang Cloudflare co the ket noi voi cong 443

  Ok, để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần truy cập web server (hosting hoặc VPS), mở SSL và cổng 443. Nếu bạn không biết cách thực hiện, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ web server và nhờ họ giúp đỡ.

  Cách 4. Kiểm tra xem Cloudflare Origin Certificate đã được cài đặt hay chưa

  Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn ở cách 3 rồi nhưng vẫn chưa giải quyết được tình trạng lỗi “Error 521”, thì hãy kiểm tra xem bạn đã cài đặt Cloudflare Origin Certificate hay chưa (hoặc một chứng chỉ SSL hợp lệ khác).

  Mặc dù web server của bạn đã được cấu hình để cho phép kết nối HTTPS thông qua cổng 443, nhưng nó vẫn cần phải được cài đặt một chứng chỉ SSL hợp lệ. Nếu không, lỗi “Error 521” sẽ vẫn chưa thể được giải quyết.

  Do đó, trong trường hợp này, bạn chỉ cần cài đặt Cloudflare Origin Certificate trên web server (hosting hoặc VPS) của bạn là xong.

  Cach 4. Kiem tra xem Cloudflare Origin Certificate da duoc cai dat hay chua

  Tổng kết về lỗi “Error 521”

  Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn dễ dàng sửa lỗi Error 521 nếu chẳng may gặp phải nó. Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Mua Hosting Giá Rẻ tại BKHOST

  Khuyến mãi giảm giá cực sâu, chỉ từ 5k/tháng. Đăng ký ngay hôm nay:

  cloud hosting giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !