Nội dung bài viết
#

Edge Computing là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

Nội dung bài viết

  edge computing là gì

  Edge Computing là gì?

  Edge Computing, hay Điện toán biên là một mạng lưới các trung tâm xử lý và lưu trữ dữ liệu cục bộ trước khi chúng được gửi tới Trung tâm dữ liệu hay chuyển lên các đám mây điện toán. Edge giúp tối ưu hóa các hệ thống truyền dẫn, tránh gây ra tình trạng gián đoạn hay làm chậm trễ quá trình gửi/nhận dữ liệu. Mọi thứ được tính toán để xử lý ngay tại các biên (Edge) của hệ thống mạng.

  Với Edge Computing thì các thiết bị có thể là bất kì thứ gì từ máy tính xách tay, cảm biến trong thiết bị IoT mà có hỗ trợ kết nối Internet. Chúng sẽ giúp xử lý ngay tại chỗ 1 số dữ liệu thay vì phải đưa hết lên lưu trữ đám mây. Cũng nhờ được lưu trữ cục bộ mà quá trình thu thập sẽ được tăng lên nhanh chóng, cho phép chia sẻ một lượng lớn dữ liệu khi được kết hợp với một thiết bị có kết nối IoT.

  BKHOST giới thiệu thêm tới các bạn: điện toán đám mây nổi bắt đầu phổ biến rất rộng rãi trên thị trường từ những năm 2000, khá muộn khi mà khái niệm cơ bản về chia sẻ tài nguyên qua mạng, cho phép truy cập toàn cầu đã có từ những năm 1960. Microsoft, AWS và Google là những công ty đi đầu trong công cuộc phát triển, sử dụng điện toán đám mây và cả Edge Computing.

  Với sự ra đời của Edge Computing thì dung lượng lưu trữ được tăng lên nhiều, tính linh hoạt cũng được cải thiện, chi phí cắt giảm, và quan trọng nhất là Điện toán biên đưa mạng tới những khu vực xa trung tâm dữ liệu mà không làm giảm tốc độ hay giảm độ tin cậy của mạng.

  Cách thức Edge Computing hoạt động là gì?

  Để mô tả dễ dàng cách mà Điện toán biên hoạt động thực tế thì có thế lấy mẫu ví dụ từ các thiết bị thông minh.

  Bạn tưởng tượng một cảm biến IoT sẽ tạo ra hàng triệu, tấn dữ liệu một giây. Đối với điện toán đám mây thì dữ liệu được lập tức chuyển tới cơ sở dữ liệu đám mây, trung tâm nơi nó xử lý và lưu trữ.

  Sơ đồ hoạt động edge computing
  Sơ đồ hoạt động Edge Computing

  Khi có các yêu cầu, máy chủ sẽ đưa ra phản hồi trở lại thiết bị khi nhận, thực hiện phân tích dữ liệu thu được.. Toàn bộ quá trình diễn ra chỉ ít hơn 1 giây để hoàn tất (vẫn có nhưng hiếm các tình huống gây gián đoạn xảy ra khi có phát sinh vấn đề mạn kết nội chậm, yếu, hoặc cả khi trung tâm dữ liệu nằm quá xa thiết bị).

  Đối với Edge Computing, bạn không cần phải gửi dữ liệu thu về được từ các cảm biến IoT. Từ các thiết bị hay nút mạng gần nhất sẽ chịu trách nhiệm tự động xử lý dữ liệu rồi phản hồi. Cảm biến, các thiết bị được triển khai từ xa yêu cầu cần phải có thời gian thực. Hệ thống điện từ đám mây có xu hướng xử lý chậm khi gặp phải trường hợp này thực tế, nhất là khi sự ra quyết định cần được thực hiện chỉ trong micro giây

  Lợi ích của Edge Computing

  Lợi ích của Điện toán biên là cho phép làm rõ phạm vi của tài nguyên tính toán để tối ưu hoá hiệu suất:

  • Các dữ liệu nhạy cảm về thời gian cho phép xử lý ngay tại điểm gốc bởi bộ xử lý cục bộ (một thiết bị sở hữu khả năng tính toán riêng).
  • Các máy chủ trung gian sử dụng để xử lý những dữ liệu gần vị trí địa lý gần với nguồn, điều này được coi như là độ trễ trung gian có thể chấp nhận được, tuy nhiên thì các quyết định thời gian nên thực hiện gần với nguồn, càng gần càng tốt.
  • Các máy chủ Cloud server có thể được sử dụng để xử lý ít dữ liệu thời gian nhạy cảm hơn hoặc sử dụng để lưu trữ dữ liệu dài hạn. Đối với IoT, bạn có thể thấy bản thống kê này trong phần bảng điều khiển phân tích dashboard.
  • Các dịch vụ ứng dụng biên giúp giảm đáng kể lượng dữ liệu cần phải di chuyển, lưu lượng truy cập, và cả khoảng cách dữ liệu di chuyển. Những cắt giảm này sẽ giúp cho việc tiết kiệm chi phí truyền tải, hạn chế thời gian trễ, nâng cao và cải thiện chất lượng của dịch vụ. Điều này sẽ làm giảm chi phí truyền tải, giảm thời gian trễ, và nâng cao được chất lượng dịch vụ.
  • Edge Computing loại bỏ lượng lớn hiện tượng tắc nghẽn và cả các lỗi có nguy cơ lớn sẽ xảy ra bừng cách tập trung vào sự phục thuộc vào môi trường tính toán lõi. Vấn đề bảo mật an toàn cho dữ liệu cũng được cải thiện hơn vì các dữ liệu được kiểm tra và được mã hóa khi chúng đi qua bức tường lửa, cả những điểm bảo vệ khác, những nơi mà các loại virus, dữ liệu xâm nhập và hacker có thể bị đánh lừa.
  • Khả năng mở rộng của Điện toán biên được tăng lên nhờ khả năng hợp ý các nhóm xử lý CPU khi cần thiết, tiết kiệm chi phí khi truyền dữ liệu thời gian thực.

  Thông qua bài viết, BKHOST giới thiệu tới các bạn Edge Computing là gì, và cả các tính năng của Điện toán biên. Hãy nhớ đón đọc thêm các bài viết hữu ích khác trên blog của BKHOST nhé!

  Mua Hosting Linux tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  hosting linux

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !