#

IoT là gì? Tầm quan trọng và ứng dụng của Internet of Things

Trong những năm gần đây đã có nhiều sản phẩm, lĩnh vực, ngành nghề áp dụng internet vào việc vận hành, sản xuất và kinh doanh. Khái niệm internet giờ đây không chỉ còn nằm trong thế giới mạng máy tính nữa mà đã được liên kết với rất nhiều những khía cạnh khác trong cuộc sống. Và lĩnh vực này được gọi là internet of things hay còn được gọi phổ biến là IoT. Vậy IoT là gì? Tất cả sẽ được BKHOST giải đáp trong bài viết sau đây.

IoT (Internet of Things) là gì?

IoT (Internet of Things) la gi

IoT còn được biết đến với tên gọi “Internet vạn vật”. Thuật ngữ này dùng để chỉ mạng kết nối các đồ vật, thiết bị, con vật có liên quan với nhau thông qua phần mềm hoặc cảm biến. IoT cho phép chúng thu thập và trao đổi thông tin cho nhau mà không cần đến sự tương tác giữa con người với máy tính.

Đăng ký dịch vụ Hosting Giá Rẻ tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng là sinh viên đăng ký mới dịch vụ Hosting Giá Rẻ:

 • Giảm giá lên đến 40%.
 • Chỉ từ 9k/tháng.
 • Tặng thêm gói bảo mật SSL Let’s Encrypt.

Đăng ký ngay:

hosting giá rẻ cho sinh viên

Ví dụ điển hình cho IoT là xe ô tô tích hợp cảm biến để cảnh báo rủi ro cho người lái. Hay như bò sữa ở trang trại được trang bị bộ phát tín hiệu biochip giúp chủ nhân xác định vị trí nhanh chóng. Ngoài những ứng dụng nói trên thì IoT còn được các doanh nghiệp sử dụng để nắm bắt tâm lý khách hàng, mở rộng kinh doanh và đưa ra các quyết định quan trọng.

IoT hoạt động như thế nào?

Dù được ứng dụng ở lĩnh vực nào thì một hệ thống IoT hoàn hảo phải hội tụ các bước: thu thập thông tin, chia sẻ thông tin, xử lý thông tin và đưa ra quyết định. Quy trình nói trên đều được các thiết bị thực hiện mà con người không hề can thiệp. Để thu thập dữ liệu nhanh, chính xác IoT có thể tận dụng Al hoặc học máy.

IoT có thể là đồ vật, con vật được gắn bộ xử lý, cảm biến, phần cứng để thu nhận mọi dữ liệu ở môi trường mà chúng đang tồn tại. Sau đó các thiết bị IoT gửi tất cả mọi dữ liệu đến đám mây thông qua việc kết nối với cổng IoT. Khi dữ liệu được lưu trữ ở đám mây sẽ được máy tính phân tích, xử lý chuyển kết quả tới con người.

Tại sao IoT lại quan trọng?

IoT đóng vai trò quan trọng đối với con người, nhất là bởi nó giúp họ thực hiện công việc một cách thông minh, tiết kiệm thời gian và tăng thêm thu nhập. Ngoài ra còn mang tới cho họ ngôi nhà hiện đại với những thiết bị tự động thậm chí là hiểu cả tiếng nói của con người.

Bên cạnh điều đó thì IoT là yếu tố cần thiết trong kinh doanh. Những doanh nghiệp nhờ có IoT mà họ nắm bắt thông tin nhanh chóng từ hiệu suất máy móc đến vận hạnh và cả hậu cần. Mặt khác IoT còn giúp công ty tự động hóa quy trình hoạt động từ đó giảm bớt được nhân lực và tiền bạc. Nó cũng hạn chế được chất thải, mang tới hiệu quả cao trong sản xuất và tạo được lòng tin cho khách hàng nhờ tính minh bạch trong giao dịch.

Hiện nay việc thiết lập IoT là điều mà các doanh nghiệp đang hướng đến để có thể hoạt động hiệu quả ngay cả khi có những rủi ro. Ví như trong đại dịch Covid 19 xã hội giãn cách, các xí nghiệp, nông trại vẫn vận hành tự động thì việc sản xuất sẽ không bị ngưng trệ, hàng hóa vẫn đủ đầy để cung ứng trong và ngoài nước.

Lợi ích của IoT đối với các tổ chức

IoT là công nghệ mang đến nhiều điều kỳ diệu để kiến tạo nên một cuộc sống văn minh, tiến bộ cho nhân loại. IoT được nhiều tổ chức sử dụng trong hầu hết các ngành nghề từ kinh tế đến nông nghiệp, tài chính, chăm sóc sức khỏe thậm chí là bán lẻ…

IoT cung cấp công cụ để doanh nghiệp giám sát quy trình kinh doanh, đưa ra các quyết định đúng đắn, tiết kiệm tiền bạc và thời gian đồng thời cải thiện được dịch vụ đối với khách hàng. Tất cả những lợi ích đó sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, tăng doanh thu và vượt xa đối thủ.

Với những thế mạnh mà mình sở hữu, IoT được ứng dụng nhiều trong các tổ chức sản xuất, tiện ích và vận chuyển. Ngoài ra IoT còn hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp nhất là ở các trang trại. Ví dụ như nó giúp người nông dân thu thập dữ liệu lượng mưa, độ ẩm, nhiệt độ…và tự động hóa một số khâu trong quá trình canh tác.

Ngoài những lĩnh vực nói trên IoT còn được dùng để giám sát các hoạt động ở cơ sở hạ tầng. Những cảm biến thay thế con người trong việc theo dõi sự kiện, quan sát sự thay đổi kết cấu của đường, cầu cống…

Ưu và nhược điểm của IoT

IoT sở hữu nhiều thế mạnh hiếm có như khả năng truy cập và thu nhận thông tin ở mọi nơi, mọi thiết bị. Hơn thế nữa nó còn chuyển giao và xử lý thông tin nhanh gọn, chính xác đồng thời thay thế con người trong nhiều hoạt động.

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì IoT còn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục. Hạn chế đầu tiên phải kể đến đó là nguy cơ bị tin tặc tấn công khi thông tin truyền tải giữa các thiết bị quá lớn. Mặt khác khi sử dụng IoT số lượng lớn doanh nghiệp khó quản lý hết khối lượng dữ liệu mà các thiết bị thu thập được. Đặc biệt sợi dây liên kết giữa các thiết bị rất chặt chẽ nên một khi hệ thống bị lỗi sẽ dẫn tới hư hỏng dây chuyền.

Các tiêu chuẩn và khuôn khổ IoT

Các chuyên gia khẳng định rằng khi triển IoT không thể tách rời những tiêu chuẩn mới nổi như:

 • 6LoWPan là tiêu chuẩn mở cho phép mọi đài phát thanh có công suất thấp được giao tiếp với Internet như Bluetooth Low Energy, 804.15.4.
 • ZigBee là mạng không dây công suất thấp dựa trên tiêu chuẩn 804.15.4. Nhờ có ZigBee mà IoT có ngôn ngữ chung để tất cả các đối tượng hoạt động bất cứ mạng nào cũng đảm bảo an toàn.
 • Lite là một hệ điều hành dành cho mạng cảm biến không dây. LiteOS là nền tảng lý tưởng để phát triển thiết bị thông minh như điện thoại, công cụ trong sản xuất, Internet của các phương tiện giao thông…
 • OneM2M: đây là một lớp dịch vụ được tạo ra nhằm mục đích cho phép các ứng dụng IoT không thuộc một ngành giao tiếp được với nhau.
 • Ngoài ra IoT không thể hoạt động nếu thiếu những giao thức như AMQP (giao thức xếp hàng thư nâng cao), LoRaWAN (giao thức dành cho mạng Lan), CoAP (giáo thức ứng dụng bị ràng buộc).

Dưới đây là những khuôn khổ (Framework) tạo môi trường tốt để IoT hoạt động dễ dàng:

 • Amazon Web Services (AWS) IoT: đây là nền tảng dịch vụ web được tạo ra bởi Amazon cho phép thiết bị thông minh kết nối với đám mây hoặc với những thiết bị khác an toàn, nhanh chóng.
 • Arm Mbed IoT: nền tảng Mber là một nền tảng tích hợp nhiều tính năng đặc biệt. Trong đó phải kể đến việc Mber cung cấp môi trường rộng, an toàn cho các thiết bị kết nối với nhau từ đó thúc đẩy sự phát triển IoT.
 • Microsoft Azure IoT Suite: những dịch vụ từ nền tảng này giúp người dùng thực hiện tất cả những hoạt động như tương tác, nhận dữ liệu, phân tích, chuyển đổi…từ các thiết bị IoT của họ.
 • Brillo/Weave của Google và Calvin của Ericsson cũng là những nền tảng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển của IoT.

Các ứng dụng của IoT dành cho người dùng và doanh nghiệp

Ung dung cua IoT

Các ứng dụng của IoT đã và đang góp một phần không nhỏ vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. IoT là một phần không thể thiếu trong đời sống cá nhân của con người và trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nó xuất hiện ở rất nhiều lĩnh vực, nổi bật nhất là ô tô, viễn thông, năng lượng, nông nghiệp…

Thiết bị đeo có cảm biến và phần mềm chính là một ví dụ minh chứng cho sự có mặt của IoT. Những thiết bị này có chức năng theo dõi cử chỉ, hoạt động của người dùng để cung cấp thông tin chính xác, nhanh chóng tới đơn vị, tổ chức. Chúng hữu ích trong nhiều trường hợp như theo dõi hoạt động của công nhân xây dựng hoặc ứng cứu khẩn cấp đối với những sự cố hỏa hoạn, tai nạn lao động…

Về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách phân tích rõ ràng dữ liệu IoT giúp y bác sĩ theo dõi bệnh nhân chặt chẽ hơn. Mặt khác IoT còn có công dụng trong việc quản lý dụng cụ y tế, dược phẩm tồn kho minh bạch, chi tiết.

Một số thiết bị tích hợp IoT như đèn đường thông minh, đồng hồ thông minh sẽ xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Những thiết bị này không chỉ có vai trò giám sát mà còn giảm thiểu tai nạn giao thông đồng thời tiết kiệm điện năng và cải thiện môi trường.

Các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật IoT

Vấn đề bảo mật IoT và quyền riêng tư IoT được đặt lên hàng đầu bởi Internet vạn vật chứa đựng nguồn dữ liệu khổng lồ. Những kẻ tấn công sẽ tận dụng cơ hội tốt để xâm nhập vào IoT và ăn cắp thông tin. Gần đây nhất là năm 2016 cuộc tấn công Mirai đã đánh sập nhiều trang web trong một thời gian dài.

Ngoài hacker thì quyền riêng tư cũng khiến nhiều người trăn trở. Một số công ty sản xuất thiết bị IoT bán những dữ liệu của người tiêu dùng cho cá nhân và doanh nghiệp. Việc rò rỉ thông tin sẽ khiến người dùng IoT bị quấy rối hoặc bị lừa đảo.

Lịch sử của IoT

Năm 1999, lần đầu tiên Kevin Ashton lần đầu đề cập tới IoT trong bài thuyết trình mà ông thực hiện với Procter & Gamble (P&G). Cũng chính vào năm đó cuốn sách “Khi mọi thứ bắt đầu suy nghĩ” của giáo sư giáo sư MIT Neil Gershenfeld ra mắt độc giả. Như vậy có thể thấy IoT đã bắt đầu được thai nghén ở những thập niên cuối của thế kỷ XX.

Ý tưởng thêm chíp và cảm biến vào đồ vật đã gây tranh cãi khá nhiều bởi chưa tìm ra phương án để các thiết bị giao tiếp với nhau hiệu quả đồng thời các chip lại lớn và cồng kềnh. Nhiều năm sau đó IoT có bước tiến mới khi xuất hiện công nghệ không dây, hệ thống vi cơ điện tử và Internet phủ sóng mọi nơi. Đặc biệt với sự hỗ trợ của giao thức IPv6 đã giúp IoT phổ biến khá rộng rãi ở những nước phát triển.

Ban đầu IoT phát triển giao tiếp M2M (Machine to Machine) được ứng dụng nhiều trong kinh doanh và sản xuất. Hiện tại không chỉ dừng lại ở đó, IoT sẽ phát triển nhiều công nghệ mới và chiếm lĩnh tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống con người.

Tổng kết về IoT

Trong thời gian tới, cuộc sống của bạn và gia đình không thể không có sự góp mặt của IoT. Vì vậy với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về IoT để tận dụng triệt để lợi ích mà nó mang lại.

Nếu bạn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến cách cài dặt IoT hoặc muốn tìm hiểu thêm những vấn đề khác liên quan đến AI trong thế giới số máy tính, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký Gmail Doanh Nghiệp tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực tốt cho khách hàng đăng ký dịch vụ Gmail Tên Miền Riêng:

 • Giảm giá lên đến 20%.
 • Giá chỉ từ 495k/5 mail.
 • Dung lượng lên đến 30GB/user.

Đăng ký ngay:

dịch vụ Gmail cho Doanh Nghiệp

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger