Trang chủ / Tin tức / NGÀY 14/01/2020 MICROSOFT SẼ KHAI TỬ WINDOWS 7
#

Nguy Cơ Lớn Cho Hacker Tấn Công Dữ Liệu Người Dùng Microsoft Nếu Vẫn Sử Dụng Hệ Điều Hành Cũ Này.

 14/01/2020 03:37:00 Trịnh Duy Thanh

NGÀY 14/01/2020 MICROSOFT SẼ KHAI TỬ WINDOWS 7,

CHÍNH THỨC NGỪNG HỖ TRỢ MỌI DỊCH VỤ CHO WINDOWS 7

Kể từ ngày 14 tháng 1 năm 2020, Microsoft sẽ không còn cung cấp các bản cập nhật bảo mật, bản vá lỗi hoặc hỗ trợ kỹ thuật miễn phí từ trung tâm hỗ trợ của Microsoft. Sau ngày 14 tháng 1, việc tiếp tục chạy bất kỳ hệ thống nào trên Windows 7 sẽ khiến các hệ thống của bạn gặp rủi ro đáng kể từ các cuộc tấn công mạng và khai thác các lỗ hổng mới, chưa được vá. Thông tin trên trang chủ của Microsoft: https://support.microsoft.com/vi-vn/help/4057281/windows-7-support-will-end-on-january-14-2020.

Do đó BKHOST khuyên bạn nên nâng cấp hệ điều hành trên các thiết bị như PC, Laptop hoặc những hệ thống máy chủ CLOUD VPScủa bạn lên phiên bản Windows 10 mới nhất để được cung cấp các dịch vụ bảo mật quan trọng và được hỗ trợ cập nhật lâu dài hơn!

Như bạn có thể thấy, các lỗi nghiêm trọng trong các hệ điều hành xảy ra thường xuyên và đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức. Cuộc tấn công Ransomware khét tiếng Wanna Cry vào tháng 5 năm 2017 đã lây nhiễm hơn 200.000 máy tính trên toàn cầu, đã được thực hiện nhờ một lỗ hổng chưa được vá trong HĐH Windows.

Như vậy việc không phát hành các bản vá cho các lỗ hổng trên Windows 7, sẽ là nguy cơ lớn cho các hacker tấn công dữ liệu người dùng Microsoft nếu vẫn sử dụng hệ điều hành cũ này.

bao-mat

Xét trên nhiều khía cạnh, thành công của Windows 7 gắn với cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển Windows, cũng như máy tính cá nhân nói chung. Không chỉ là bản cải tiến của Windows Vista, Windows 7 còn là hệ điều hành được người dùng yêu thích nhất trong cả thập kỷ. Windows 7 phổ biến đến nỗi nhiều người dùng bỏ qua Windows 8 và chỉ nâng cấp khi Windows 10 hoàn thiện.

Tuy nhiên, khi vòng đời của Windows 7 gần kết thúc, nhiều người vẫn trung thành với hệ điều hành 10 năm tuổi này. Theo ZDnet, trong 1,2 tỷ máy tính chạy Windows trên toàn cầu, khoảng 1 tỷ máy tính dùng Windows 10 và hầu hết phần còn lại vẫn đang sử dụng Windows 7. Điều này có nghĩa gần 200 triệu máy tính có thể sẽ tiếp tục dùng phần mềm lỗi thời, không được vá lỗ hổng bảo mật.

Hãy thử tưởng tượng về mức độ thiệt hại nếu một cuộc tấn công tương tự xảy ra sau ngày 14 tháng 1, khi Windows 7 không còn được hỗ trợ. Trên thực tế, cứ ba vụ tấn công dữ liệu thành công của các hacker trên toàn cầu thì một trong số đó là kết quả của các lỗ hổng chưa được vá.

Việc không hỗ trợ bản vá lỗi trên Window 7 nữa đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ không còn hỗ trợ Office 365 ProPlus trên hệ điều hành cũ này, cùng với đó nhiều nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) sẽ không hỗ trợ các phiên bản ứng dụng mới trên Windows 7. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Ví dụ, Adobe đã thông báo rằng các bản cập nhật lớn tiếp theo cho Creative Cloud, bộ sản phẩm nổi tiếng bao gồm Photoshop, InDesign, Illustrator và Premiere, sẽ không còn hỗ trợ các phiên bản hệ điều hành cũ bao gồm Windows 7, 8 và thậm chí một số ít phiên bản đầu tiên của Windows 10.

Trừ khi bạn có kế hoạch mua phần cứng mới trong tương lai gần, nó sẽ tự động đi kèm với HĐH Windows mới nhất. Hiện tại, việc chuyển đổi từ Windows 7 sang Windows 10 là lựa chọn dài hạn và duy nhất. Mặc dù Windows 10 đã được phát hành hơn bốn năm trước, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chuyển đổi hết từ hệ điều hành window 7.
Theo dữ liệu khảo sát từ Kollective, hai phần ba doanh nghiệp đã không chuẩn bị chiến lược chuyển sang Windows 10. Tệ hơn, khoảng một phần năm trong số những người được hỏi không biết về sự kết thúc hỗ trợ đối với Windows 7.

Ngay cả đối với những người nhận thức được sự ngừng hỗ trợ sắp xảy ra, việc chuyển đổi hệ điều hành hàng loạt là một công việc rất khó khăn. Với nhiều doanh nghiệp, đơn giản họ không có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện thay đổi trên cục bộ, và việc di chuyển thủ công sẽ mất nhiều năm để hoàn thành. Những người dùng khác thì ngần ngại chuyển đổi đơn giản vì họ đã quen với Windows 7, họ không mong muốn sự thích ứng mới với một hệ điều hành mới.

Điều quan trọng bây giờ, bạn nên bắt đầu lập kế hoạch ngay lập tức. Chỉ ngày mai thôi, thời hạn kết thúc sẽ đến, chờ đợi để giải quyết vấn đề sẽ chỉ làm tăng rủi ro cho doanh nghiệp của bạn.

Kiểm kê môi trường CNTT của bạn, kiểm tra các tùy chọn của bạn, phát triển một kế hoạch trước khi bạn chuyển đổi, hàn thành việc chuyển đổi HĐH theo từng giai đoạn và nếu có thể, hãy tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia (các nhà cung cấp dịch vụ chẳng hạn). Bây giờ chính là thời gian hành động. Đừng đặt mình vào rủi ro an ninh mạng!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.