Nội dung bài viết
#

Web3 là gì? Tính năng vượt trội của Web 3.0

Nội dung bài viết

  Ngày nay các trang web đã và đang trở thành công cụ truy cập được ưa chuộng sử dụng trên hầu hết các mạng nội bộ hoặc internet. Các phiên bản web khác nhau sẽ đem đến những tính năng và hiệu quả công việc khác nhau.

  Web 3.0 là phiên bản đã được phát triển hoàn thiện và hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm cao cấp nhất.

  Hãy cùng với BKHOST đi tìm hiểu về web 3.0 trong bài viết dưới đây.

  Web 3.0 là gì?

  Web 3.0 là phiên bản thứ 3 của công nghệ website có khả năng cung cấp cách sử dụng internet và các dịch vụ khác nhau trên web hoặc ứng dụng. Đây là một dịch vụ dành cho các ứng dụng phi tập trung có nhiều tính năng và trở nên thông minh hơn với nhiều công nghệ dựa trên blockchain và các trí tuệ nhân tạo AI.

  Web 3.0 la gi

  Quá trình phát triển các phiên bản từ Web gốc, web 1.0, web 2.0 cho đến web 3.0 với thời gian dự kiến là 10 năm hoặc nhiều hơn để có thể triển khai nhiều tình năng hơn và định hình lại hiệu quả hơn.

  Nếu như đối với web 1.0 các trang web chỉ cho phép người dùng đọc mà không thể tương tác và đến web 2.0 các trang được nâng cấp lên cho phép người dùng cộng tác với nhau thì tới phiên bản web 3.0 đã cho phép người dùng có thể thoải mái tương tác với trang web theo cách của mình.

  Web 3.0 hoạt động như thế nào?

  Đối với web 1.0 và 2.0, HTML giúp xác định cách sắp xếp và phân chia các trang web. Tới web 3.0, HTML còn cho phép kết nối với một số nguồn dữ liệu và vị trí lưu trữ cụ thể hơn.

  Ở web 2.0, các trang web hay ứng dụng sẽ dựa vào một số dạng cơ sở dữ liệu tập trung để cung cấp dữ liệu và kích hoạt các chức năng hoạt động.

  Ở web 3.0, các ứng dụng và dịch vụ không còn sử dụng một cơ sở dữ liệu tập trung mà chuyển sang dùng một chuỗi khối phi tập trung.

  DAO đã cho ra mắt khái niệm web 3.0 hoạt động dựa theo quy tắc công nghệ blockchain và cung cấp một hình thức thanh toán theo hình thức phi tập trung, chẳng hạn như ví điện tử.

  Web 1.0 và web 2.0 được phát triển dựa trên không gian địa chỉ IPv4 với chức năng phát triển web. Tuy nhiên, Web 3.0 lại đòi hỏi nhiều địa chỉ hơn chẳng hạn như IPv6.

  Các tính năng chính của Web 3.0

  Web 3.0 được phát triển dựa trên nền tảng AI, Semantic web và một số thuộc tính nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động của các dữ liệu phù hợp hơn với người dùng. Web 3.0 được ưa chuộng hơn Google với tính năng đánh dấu trang tương tự như một công cụ tìm kiếm và cho ra nhiều kết quả hơn. Để ngăn chặn và loại bỏ các kết quả không phù hợp, web 3.0 sử dụng AI để tìm kiếm và ngăn chặn các kết quả sai và tạo ra một kết quả khác có ích hơn.

  Tinh nang chinh cua Web 3.0

  Web 3.0 là có thể coi như là một dạng trí tuệ nhân tạo được thiết kế trợ lý ảo được tích hợp vào thiết bị hoặc thông qua các ứng dụng của bên thứ ba. Semantic web được tạo ra để phân loại và lưu trữ các thông tin một cách logic hơn, đồng thời cho phép tạo hoặc chia sẻ các nội dung có ích.

  Ngoài ra, web còn có các tính năng khác như:

  • Phi tập trung của web 3.0 dành cho quản trị và ứng dụng chính được kích hoạt theo cách tiếp cận phân tán.
  • Hoạt động dựa trên blockchain cho phép tạo ra các ứng dụng và dịch vụ phi tập trung. Ngoài ra, web 3.0 còn hỗ trợ cho các dữ liệu và kết nối được phân phối theo cách tiếp cận khác với cơ sở dữ liệu tập trung.
  • Thanh toán điện tử của web 3.0 cho phép người dùng dễ dàng sử dụng dịch vụ hơn.
  • Hệ thống quản lý và trí tuệ nhân tạo dựa trên AI để tự động hoá nhiều tính năng hơn.

  So sánh Web 3.0 vs Web 2.0

  Web 3.0 là sự kế thừa của hai thế hệ web trước.

  Phiên bản web 1.0 được phát minh vào năm 1989 bởi Tim Berners-Lee có tính năng truy cập, kết nối cơ bản và duy trì hoạt động đến năm 2004.

  Năm 2004, Tim O’Reilly đã phát triển từ web 1.0 sang web 2.0 với các tính năng cho phép các nội dung đăng tải lên trang web hoặc ứng dụng vào các tương tác cộng sự giữa nhiều người dùng với nhau. Ngoài ra, web 2.0 còn cung cấp các kênh truyền thông và kết nối mạng phổ quát hơn.

  Một điểm được nâng cấp hơn ở web 3.0 đó là tính năng tập trung sử dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo và AI cung cấp các nội dung logic và phù hợp hơn đối với người dùng.

  Nếu web 2.0 cho phép người dùng đọc và cộng tác về các nội dung trên trang web thì web 3.0 sử dụng công nghệ AI và Semantic web nhằm tập trung vào các dịch vụ và quyền nhiều hơn.

  Web 1.0Web 2.0Web 3.0
  Được tạo ra vào năm 1989 bởi Tim Berners-LeeĐược đặt ra bởi Tim O’Reilly vào năm 2004Dựa trên blockchain được xác định bởi Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum, vào năm 2014
  Nội dung trang web tĩnhNội dung trang web động và đầu vào người dùngNội dung Semantic dựa trên AI
  Cung cấp thông tinMạng xã hộiThế giới metaverse
  Cơ sở hạ tầng tập trungCơ sở hạ tầng tiện ích đám mây chủ yếu tập trungPhi tập trung, điện toán biên và P2P
  Phân phối nội dung và ứng dụng dựa trên cơ sở dữ liệu quan hệDịch vụ phân tán nội dung và dữ liệu dựa trên Blockchain

  Ứng dụng Web 3.0

  Web 3.0 hoạt động dựa trên nền tảng blockchain giúp tạo nhiều ứng dụng và dịch vụ khác nhau:

  • NFT là các mã thông báo không hoạt động được lưu trữ trong một chuỗi khối và hàm mật mã.
  • DeFi là dịch vụ tài chính phi tập trung được sử dụng làm cơ sở của các dịch vụ tài chính không giới hạn.
  • Cryptocurrency là một công cụ mã hoá tiền điện tử giống như Bitcoin được áp dụng cho web 3.0 để tạo ra thế giới tiền tệ mới hiện đại hơn.
  • dApp là ứng dụng phi tập trung hoạt động dựa trên nền tảng blockchain cho phép cung cấp các phương pháp lập trình mới hiệu quả hơn.
  • Cầu nối cross-chain có nhiều blockchain giúp cải thiện khả năng tương tác và giao tiếp với nhau.
  • DAO được sử dụng để thiết lập các tổ chức hay dịch vụ của web 3.0 với một số cấu trúc và phương pháp quản trị phi tập trung.

  Tổng kết về Web 3.0

  Trên đây là những thông tin chi tiết về chức năng và ứng dụng phổ biến của web 3.0 mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Đồng thời, bài viết cũng chỉ rõ về những tính năng nâng cấp của phiên bản web 3.0 so với web 1.0 và 2.0.

  Còn nếu bạn còn thắc mắc thêm về Web 3.0, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Mua tên miền .VN tại BKHOST

  Giá chỉ từ 750k/năm. Kiểm tra tên miền .VN đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

  check tên miền việt nam

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !