Nội dung bài viết
#

Data center là gì? Cấu tạo và chức năng như thế nào?

Nội dung bài viết

  Bộ máy lưu trữ, quản lý, phân phối dữ liệu

  Data center là gì?

  Datacenter hay một trung tâm dữ liệu, là một công trình chỉ tập trung vào các hoạt động IT, và các thiết bị của một tổ chức. Data center còn là nơi dùng để quản lý, lưu trữ và thực hành phân phối dữu liệu của tổ chức đó. Bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản thì trung tâm dữ liệu là khu chuyên biệt, chứa server/phòng máy tính và cả các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông, hệ thống dữ liệu,…

  Datacenter có vai trò rất quan trọng, liên quan chặt chẽ tới tính hoạt động liên tục, hàng ngày của hệ thống network. Chính vì vậy mà vấn đề an toàn, độ tin cậy của trung tâm dữ liệu là ưu tiên hàng đầu cần phải có ở một tổ chức.

  Thành phần của một Datacenter là gì?

  Một trung tâm sữ liệu chỉ hoạt động hiệu quả khi có được sự đầu tư chất lượng từ cơ sở hạ tầng cho đến các trang thiết bị.

  Facility – Cơ sở vật chất

  Cơ sở vật chất: gồm có vị trí (location) và “white space” – “white space là không gian có thể sử dụng được, có sẵn cho các thiết bị IT”. Data center là một trong những hệ thống cơ sở dữ liệu được xếp vào nhưng cơ sở tiêu tốn nhiều năn lượng nhất thế giới, bởi nó phải chạy liên tục, cho phép truy cập dữ liệu 24/24. Chính vì vậy mà việc tối ưu không gian white space, đảm bảo không gian sạch, luôn đạt chuẩn và kiểm soát môi trường hiệu quả, giữ cho thiết bị trong phạm vi nhiệt độ, yêu cầu độ ẩm từ nhà sản xuất cực kì quan trọng.

  Support infrastructure – Thiết bị hỗ trợ

  Thiết bị hỗ trợ là các thiết bị góp phần duy trì mức độ sẵn sàng cao nhất. Mức độ sẵn sàng chuẩn dao động từ 99,671% đến 99,995%. Một số thiết bị hỗ trợ cơ sở hạ tần như:

  • Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.
  • Kiểm soát môi trường (Environmental Control): máy điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC), hệ thống ống xả.
  • Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.
  Trang thiết bị hỗ trợ đem lại sức mạnh cho cả hệ thống xử lý dữ liệu
  Trang thiết bị hỗ trợ đem lại sức mạnh cho cả hệ thống xử lý dữ liệu

  IT equipment – Thiết bị IT

  Các thiết bị IT là các thiết bị sử dụng cho hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của hệ thống. Các thiết bị thông tin bao gồm có: servers, phần cứng lưu trữ – storage hardware, cáp và giá đỡ – cables and racks, và một loạt các công cụ bảo mật thông tin khác như tường lửa,…Chính vì thế nếu bạn chưa có server thì hãy tìm kiếm server giá rẻ ngay cho hệ thống của mình nhé.

  Operation staff – Nhân viên điều hành

  Operations staff là những chuyên viện chịu trách nhiệm giám sát hoạt động, duy trì và đảm bảo cho các thiết bị CNTT và cơ sở hạ tầng vận hành suốt ngày đêm.

  Tại sao Data Center lại thu hút người dùng?

  Tìm hiểu thêm về những điểm mạnh của trung tâm dữ liệu để bạn hiểu hơn vì sao hệ thống của bạn cần có hệ thống Datacenter

  Lưu trữ chuyên nghiệp, an toàn

  Trung tâm giữ liệu sẽ tạo ra một không gian chuẩn, cho phép người dùng thuê không gian này và cả các dịch vụ hỗ trợ kèm theo, không nhất thiết là phải cài đặt cả hệ thống phức tạp. Khi sử dụng, bạn chỉ cần thực hiện cài đặt kết nối với Data center qua các đường truyền PSTN/ISD, xDLS,…

  Tiết kiệm chi phí lưu trữ và quản lý

  Cá nhân: Khách hàng cá nhân thuê Data center vừa để làm trung tâm lưu trữ chính, vừa làm trung tâm sao lưu, khôi phục sau thảm họa đều được, điều này giúp cho hệ thống cơ sở dữ liệu của bạn luôn được đảm bảo liên tục, liền mạch trong vận hành kinh doanh.

  Datacenter quản lý một lượng dữ liệu khổng lồ
  Datacenter quản lý một lượng dữ liệu khổng lồ

  Doanh nghiệp, tổ chức: Trung tâm dữ liệu cực kì quan trọng trong các tổ chức lớn, các tổ chức cần lưu trữ hệ thống thông tin quản lý như các Bộ, Ban, Ngành, Các tổ chức, Doanh nghiệp hoạt động trong mảng tài chính ngân hàng, chứng khoán, tuyển dụng nhân sự,… Sự bảo mật thông tin và ổn định truy cập được đảm bảo ở mức độ cao.

  • Ví dụ: Data center giúp các công ty chuyên tuyển dụng nhân sự lưu trữ thông tin nhà tuyển dụng, thông tin ứng viên,…

  Đối tượng sử dụng Data center

  Tùy vào nhu cầu mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức lại có một yêu cầu sử dụng riêng. Điểm chung của họ là đều sử dụng trung tâm dữ liệu, và từ đó có thể phân loại data center thành 2 nhóm đó là: thuê trọn gọi và thuê một phần.

  Đối tượng 1: có nhu cầu thuê một, hoặc nhiều máy chủ riêng hoặc chỗ đặt máy chủ, thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Đối tượng 2: có nhu cầu thuê tủ rack hoặc không gian, thuê theo diện tích mặt sàn tính bằng (m2) và quây khu riêng đặt nhiều tủ rack, thích hợp dành cho các doanh nghiệp lớn.

  BKHOST vừa giới thiệu tới bạn đọc về khái niệm Data center là gì, những ưu điểm cùng với phân loại datacenter theo nhu cầu sử dụng. Hãy nhớ đón đọc thêm các bài viết hữu ích khác trên blog của BKHOST nhé!

  Mua tên miền .VN tại BKHOST

  Giá chỉ từ 750k/năm. Kiểm tra tên miền .VN đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

  tên miền việt nam

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận

  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !