#

2 tên miền dùng chung 1 host có được không?

 10/01/2022 - 04:29 Trịnh Duy Thanh

Làm thế nào để có thể sử dụng 2 tên miền 1 website hay chính là chạy 2 tên miền trên 1 host? Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó thông qua các thao tác đơn giản mà Bkhost sẽ giới thiệu trong bài viết dưới đây:

Cách trỏ 2 tên miền về 1 host

2 tên miền dùng chung 1 host qua Addon Domains

Addon Domain là gì? Addon domain là loại tên miền có đặc điểm, chức năng như tên miền chính được thêm vào để trong hosting của bạn. Addon Domains có thể dễ dàng được liên kết với các tài khoản lưu trữ web thông qua bảng điều khiển cPanel.

Hosting là nơi chứa toàn bộ nội dung, dữ liệu của website, tất cả những thứ bạn muốn truyền tải đến khách truy cập đều nằm ở đây. Chính vì thế việc lựa chọn địa chỉ mua hosting ở đâu uy tín, chất lượng là điều rất quan trọng.

Một cách đơn giản nhất thì bạn sẽ thấy rằng Addon Domains là một trong những công cụ trên cPanel giúp cho bạn có thể chạy nhiều hơn 1 website trên cùng 1 host nhưng khác source web. Đồng nghĩa với việc bạn có thể xây dựng rất nhiều web, địa chỉ thông qua một bảng điều khiển duy nhất, dưới những tên miền riêng biệt.

Để 2 tên miền dùng chung 1 host bạn cần thực hiện 2 phần:

 • Trỏ tên miền ở trang quản lý Domain.
 • Sau đó thêm tên miền vào Hosting ở trang quản lý Hosting.

Bước 1. Truy cập vào quản trị hosting

Đăng nhập vào cPanel

Đăng nhập vào cPanel

Bước 2. Sau khi truy cập thành công, bạn tìm mục Addon Domain

Bạn tìm đến mục Addon Domain để tiến hành bước 3 dưới đây.

mua tên miền com

Bước 3. Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu trong Addon domain

 • New Domain Name: điền thông tên miền thứ 2 bạn muốn add.
 • Subdomain: hệ thống sẽ để mặc định, bạn có thể thay đổi theo tên bạn muốn (nhớ là điền không dấu nhé).
 • Document Root: chọn thư mục tên miền mới sẽ được trỏ tới trên hosting.
 • Create an FTP Account: đang muốn biết bạn có muốn tạo tài khoản FTP liên kết với Addon Domain mới thêm này không vì tài khoản FTP sẽ giúp bạn truy cập vào file của folder trên Hosting với phần mềm File Zilla.
 • Sau đó bạn chọn Add Domain là hoàn thành cách trỏ 2 tên miền về 1 host

 Đăng nhập và truy cập vào Addon Domains

Đăng nhập và truy cập vào Addon Domains

Trỏ 2 tên miền về 1 website qua Parked Domain

Hầu hết khi bạn bắt đầu sử dụng một gói hosting đồng thời Nhà cung cấp dịch vụ sẽ tạo mới luôn cho bạn một tài khoản cPanel, bạn chỉ cần cung cấp cho họ thêm tên miền chính – main domain của bạn. Lúc này thì phần hosting sẽ được sử dụng cho main domain này.

Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp hosting nước ngoài nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn một nhà cung cấp hosting phù hợp. Vậy nếu bạn muộn chọn hosting nước ngoài thì hãy tham khảo hosting nước ngoài tốt nhất hiện nay nhé.

Nhưng với nhu cầu sử dụng thì bạn muốn có thể sử dụng được thêm một tên miền nữa, khi đó thông qua công cụ Parked Domain (hay còn được biết dưới tên gọi khác là Domain Alias,Domain Pointer) để trỏ 2 tên miền  dùng chung 1 host.

Parked Domain là gì ?

Ban đầu thì bạn có thể nghĩ rằng Parked Domains cũng giống như Addon Domain, nhưng chúng khác biệt với nhau hoàn toàn nhé.

Parked Domain cũng là một tên miền, tên miền mới sẽ được thêm vào hosting vẫn thông qua cPanel, việc này giúp hỗ trợ các bạn sử dụng nhiều hơn một tên miền cho website duy nhất của mình, trên cùng một hosting. Khi đó thì Parked Domain và tên miền chính sẽ hoạt động chung cấu trúc file hay folder (chung dữ liệu), có thể có URL độc lập với nhau hoặc không.

Phần Aliases tương ứng với Parked Domain

Phần Aliases tương ứng với Parked Domain

Chi tiết các bước trỏ 2 tên miền 1 host

 • Bạn đăng nhập vào quản trị cPanel ( cPanel là phần mềm đã quá phổ biến và nổi tiếng của quản trị Hosting Linux, sở hữu rất nhiều tính năng, dễ sử dụng,tính bảo mật cao và khả năng duy trì ổn định ấn tượng).
 • Sau khi đăng nhập thì trong phần DOMAINS sẽ có kha khá tùy chọn cấu hình cho bạn lựa chọn. Trong đó thì cấu hình của Parked Domain sẽ được để dưới dạng tên là Aliases, bạn hãy chọn vào biểu tượng này nhé.
 • Sau khi có cửa sổ giao diện hiện ra, bạn điền đầy đủ tên miền vào mục Domain. Tiếp tục chọn click vào Add Domain
 • Sau đó bạn có thể thử luôn khi đã add thành công Parked Domain, tuy nhiên nếu trong trường hợp bạn truy cập tên miền vừa thêm nhưng vẫn chưa thấy trỏ về website của bạn thì chỉ cần cập nhật lại DNS của tên miền đó là hoàn thành rồi nhé.

Với 2 lựa chọn trỏ 2 tên miền về 1 website khá đơn giản mà Bkhost đã cung cấp cho các bạn thì sẽ không có gì gây khó khăn cho bạn trong việc này nữa. Trên thực tế thì cách trỏ 2 tên miền về 1 host được mọi người sử dụng khá nhiều bởi nhu cầu sử dụng. Nếu có bất kì thắc mắc gì hoặc muốn mua host cho website các bạn hãy để lại câu hỏi cho Bkhost, đảm bảo hỗ trợ bạn nhanh như một cơn gió nhé! Chúc các bạn thành công!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger