#

WebRTC là gì? Công dụng của WebRTC

WebRTC được sử dụng rộng rãi nhờ có nhiều ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực hiện nay. Những công dụng này hỗ trợ tăng cường chất lượng và cải thiện nhược điểm của các web API cũ. Vậy WebRTC là gì? Có những công dụng gì? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

WebRTC là gì?

WebRTC là một phương thức kết nối giữa trình duyệt và thiết bị được viết bằng HTML5 giúp bạn có thể thêm thông tin giao tiếp thời gian thực.

Với phương thức này, bạn có thể giao tiếp bằng các video hoặc giọng nói bên trong trang web mà không cần cài đặt 1 plugin nào.

Đăng ký dịch vụ Hosting tại BKHOST

BKHOST cung cấp dịch vụ Hosting với nhiều mức giá và cấu hình khác nhau, đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng.

Cam kết hoàn tiền lên đến 100% nếu Quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay!

cho thuê hosting

WebRTC được ra mắt vào năm 2011. Đến năm 2016 đã có khoảng 2 tỷ trang web sử dụng WebRTC. Theo ước tính, mỗi tuần có hơn 1 tỷ phút và 500TB dữ liệu được truyền tải bằng cách sử dụng WebRTC để liên lạc. Đặc biệt là trong thời gian những năm covid vừa qua, nhu cầu làm việc tại nhà tăng cao kéo theo đó là những cuộc gọi video diễn ra thường xuyên.

Sự gia tăng trong việc sử dụng WebRTC trong đại dịch COVID-19
Sự gia tăng trong việc sử dụng WebRTC trong đại dịch COVID-19

Đến năm 2021, WebRTC đã trở nên phổ biến và được chuẩn hóa cho các trình duyệt. Điều này khiến cho việc gọi video trở nên phổ biến, rộng rãi hơn. Nhưng không dừng lại ở đó, WebRTC còn có nhiều ưu điểm hơn nữa:

  • WebRTC không tốn bất kỳ chi phí nào.
  • Là một chương trình mã nguồn mở đã và đang được áp dụng cho nhiều dự án, dịch vụ từ các công ty lớn nhỏ.
  • WebRTC đang được cải tiến liên tục.

Những đặc điểm của WebRTC

Dac diem cua WebRTC

Mã code và API

Người dùng cần phải sử dụng ngôn ngữ lập trình C/C ++ để xây dựng chương trình hoặc ứng dụng hỗ trợ gọi điện thông thường hoặc có video. Tuy nhiên, chỉ sử dụng C/C ++ sẽ mang lại nhiều bất lợi cho phần mềm hoặc ứng dụng.

Do đó hiện nay, WebRTC được kèm thêm một lớp API bằng mã Javascript khi thiết kế. Điều này giúp việc phát triển và tích hợp thông tin theo thời gian thực một cách dễ dàng.

Nhiều trình duyệt hỗ trợ

Các trình duyệt và hệ điều hành hỗ trợ cho WebRTC
Các trình duyệt và hệ điều hành hỗ trợ cho WebRTC

Hiện nay, WebRTC được tích hợp sẵn trong tất cả các trình duyệt hiện đại như Mozilla Firefox, Apple Safari, Microsoft Edge và Chrome. Ngoài ra, bạn có thể tích hợp nó vào một ứng dụng hoặc thiết bị mà không cần đến trình duyệt.

Dữ liệu và quyền truy cập

WebRTC cho phép người dùng truy cập và kết nối thiết bị với trình duyệt. Bạn có thể truy cập micro của thiết bị, máy ảnh mà bạn có trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của mình. WebRTC có thể làm mọi hoạt động tương tác trực tiếp giữa thiết bị và trình duyệt theo thời gian thực. Bên cạnh đó, WebRTC cho phép người dùng gửi và nhận nhiều dạng dữ liệu khác nhau. Những dạng này bao gồm thoại, video, hình ảnh, flash,…

Tại sao WebRTC phù hợp cho giao tiếp theo thời gian thực?

Sau đây là những lý do khiến WebRTC trở thành lựa chọn thích hợp cho việc giao tiếp theo thời gian thực:

WebRTC có mã nguồn mở

Đây là dự án mã nguồn mở miễn phí. Nó cho phép mọi người dùng đều có thể nghiên cứu, chỉnh sửa và cải tiến. Nhờ đó, nhiều nhà cung cấp và công ty đã áp dụng WebRTC để hỗ trợ ứng dụng của họ.

Tích hợp sẵn trong hầu hết trình duyệt

Việc tích hợp sẵn trong các trình duyệt khiến việc sử dụng trở nên tiện lợi hơn. Người dùng thường có xu hướng sử dụng sản phẩm có sẵn để tiết kiệm thời gian và chi phí. Nhờ đó, WebRTC hỗ trợ cho nhiều ứng dụng và phần mềm từ giải trí cơ bản đến các hội thảo chuyên nghiệp.

Nhiều tính năng tối ưu

WebRTC không chỉ được sử dụng để thực hiện gọi điện thoại hoặc video. Nó còn được dùng để ghi âm hoặc gửi nhiều dạng dữ liệu khác nhau.

Khi nào cần sử dụng WebRTC?

WebRTC là phương thức kết nối phổ biến hiện nay. Nó đã được áp dụng vào nhiều trường hợp thuộc các lĩnh vực khác nhau để giải quyết các vấn đề công nghệ. Sau đây là 7 trường hợp chính cần sử dụng WebRTC.

  • Gọi điện thoại hoặc gọi video với một hay nhiều người tại cùng thời điểm.
  • Trung tâm liên lạc giữa khách hàng và người cung cấp, phân phối  sản phẩm hoặc dịch vụ.
  • Thực hiện các hoạt động giáo dục, dạy kèm, huấn luyện từ xa.
  • Teleoperation điều khiển phương tiện giao thông từ xa.
  • Có độ trễ thấp khi phát trực tiếp trận đấu hoặc các phiên đấu giá. Thông thường độ trễ của WebRTC được tính dưới 1 giây.
  • Vận hành máy từ xa (máy hiệu suất cao hoặc máy được cấu hình / bảo mật cao) như thể nó là máy cục bộ.
  • Không gian ảo 2D hoặc 3D giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Tổng kết về WebRTC

Thông qua bài viết, chúng tôi đã thông tin đến bạn về WebRTC. Đây là phương thức giúp người dùng kết nối thiết bị và trình duyệt một cách dễ dàng. Do đó, đây là sự lựa chọn phù hợp để xây dựng bất cứ phần mềm hay ứng dụng nào. Ngoài WebRTC, còn có nhiều phương thức khác được áp dụng phổ biến hiện nay nhằm giải quyết nhiều vấn đề của người dùng.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến WebRTC, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký dịch vụ Hosting tại BKHOST

BKHOST cung cấp dịch vụ Hosting với nhiều mức giá và cấu hình khác nhau, đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng.

Cam kết hoàn tiền lên đến 100% nếu Quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay!

host việt nam

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger