#

Server Game là gì? Cách chọn nhà cung cấp Server Game tốt

Server Game có lẽ là cụm từ cực kỳ quen thuộc với những game thủ chuyên nghiệp. Và hầu hết những trò chơi nổi tiếng hiện nay thường mở ra rất nhiều máy chủ ở những vị trí địa lý khác nhau.

Điều này có ảnh hưởng gì đến người dùng và chất lượng của tựa game? Có thể thấy một điều đơn giản nhất là nó giúp loại bỏ giật, lag, ổn định hiệu suất khi nhiều người tham gia cùng lúc.

Để hiểu chi tiết về loại máy chủ này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Đăng ký dịch vụ Cloud VPS Pro tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới dịch vụ Cloud VPS Pro:

 • Giảm giá lên đến 30%.
 • Tặng thêm 512 MB Ram.

Đăng ký ngay hôm nay:

ssd vps

Server Game là gì?

Server Game la gi

Server Game là một loại máy chủ chuyên dụng dành cho trò chơi của khách hàng. Nó được thiết kế để tạo ra môi trường ổn định, tốt nhất, tốc độ truy cập nhanh và đáng tin cậy hơn. Máy chủ game cũng cung cấp bộ nhớ để lưu trữ, xử lý dữ liệu. Có thể hiểu thiết bị này mang tới tài nguyên để các trò chơi có thể chạy và hoạt động một cách mượt mà nhất.

Thông thường, các nhà phát triển thường sử dụng máy chủ cho các trò chơi trực tuyến, có lượng truy cập cao. Có thể kể đến một số trò chơi sử dụng Server Game như: Minecraft, DOTA, Liên minh huyền thoại, Rust, PUBG,…

Máy chủ game chuyên dụng là lựa chọn của các doanh nghiệp muốn tạo ra môi trường trực tuyến ổn định cho người chơi. Mặc dù vậy, có rất nhiều cá nhân cũng lựa chọn thiết lập một máy chủ riêng tư. Nó hoàn toàn đáp ứng được cả trò chơi đơn hay nhiều người chơi dễ dàng.

Vì sao nên dùng Server Game cho các trò chơi điện tử?

Mỗi một trò chơi trực tuyến luôn tồn tại hai loại: máy khách và máy chủ. Máy chủ có nhiệm vụ truyền, đồng bộ dữ liệu ở tài khoản người chơi. Trong khi đó máy khách tham gia vào game mà không có nhiệm vụ tổ chức nó. Thay vào đó họ gọi nhiều yêu cầu tới máy chủ.

Đối với những trận đấu, giải đấu thể thao điện tử, bạn thường thấy các máy host hoặc host chính. Chúng là máy có độ trễ ít nhất và vào game sớm nhất. Thông qua bảng điều khiển, host chạy phiên bản cục bộ của trò chơi. Nó cũng đồng bộ hóa tất cả máy khách, thông qua đó xử lý và cho biết:

 • Tất cả vị trí của người tham gia trò chơi.
 • Hoạt động của người chơi.
 • Tương tác của những người chơi.
 • Thời gian tải nhân vật trong game.
 • Bảng điểm và quy tắc.
 • Xung quanh người chơi đang có những vấn đề gì xảy ra.

Để đạt được hiệu suất mạnh mẽ, các Server Game thường yêu cầu cao về bộ nhớ, băng thông, xử lý. Càng nhiều người chơi, càng nhiều trò chơi thì nhu cầu này càng cao. Vậy nên nếu máy tính của người chơi cấu hình thấp, mạng kém thì thường bị lỗi, treo và lag.

Đối với máy chủ chuyên dụng, người chơi sẽ kết nối vào thiết bị mạnh mẽ này. Quản trị viên (Admin) qua đó có thể:

 • Định hình cấu hình, thiết lập để đảm bảo trò chơi chạy mượt mà.
 • Kiểm soát số lượng người chơi tham gia, ngăn ngừa việc quá nhiều người truy cập tốn thời gian xử lý.
 • Tùy chỉnh luật chơi, điều kiện chiến thắng, quy tắc, trang thiết bị,….

Máy chủ game chuyên dụng cũng loại bỏ các vấn đề về độ trễ tốt hơn so với máy chủ cục bộ. Điều này tạo sự công bằng và lý tưởng để chơi game.

Cách thức hoạt động của Server Game

Server Game chuyên dụng có khả năng xử lý và lưu trữ nhiều dữ liệu. Nó giúp cho trò chơi được đồng bộ hóa tài khoản, quản lý nhiều khía cạnh như:

 • Luật chơi, điểm số.
 • Hoạt động của người chơi.
 • Vũ khí, thiết bị, trang bị.
 • Vị trí của người chơi trong bản đồ.

Tuy vậy, máy chủ chuyên dụng thường không chạy những công cụ tạo lên trò chơi. Nó không thể kết xuất bất cứ thứ gì và không yêu cầu card đồ họa (GPU). Điều mà nó cần chính là lượng RAM cao, CPU đủ khủng, hướng dẫn máy khách sẽ render ra cái gì và vào thời điểm nào. Trong khi đó, các máy khách sẽ chịu trách nhiệm về:

 • Tải và chạy đồ họa.
 • Âm thanh trong trò chơi.
 • Kiểm soát trò chơi bằng tài khoản của mình.

Từ đó tạo một nền tảng chơi game trực tuyến hiệu quả, không gặp hiện tượng lag, giật, tốn thời gian xử lý. Tất nhiên người dùng cá nhân có thể lựa chọn thiết lập một máy chủ game tại nhà mình. Tuy nhiên nhiều người lựa chọn dịch vụ thuê máy chủ từ nhà cung cấp. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí, không lo lắng về các vấn đề bảo mật, tản nhiệt,…

Ưu điểm của Server Game

Một máy chủ chơi game chuyên dụng mang tới nhiều lợi ích mà các loại máy chủ khác không có. Ví dụ như:

Hiệu suất cao, không có độ trễ

Những máy chủ chơi game thường có phần cứng tốt, kết nối internet nhanh. Vì vậy bạn vào game sẽ không bị lag, chơi mượt, tăng trải nghiệm.

Cơ sở hạ tầng tốt, đáng tin cậy

Server Game luôn được giám sát 24/7, trò chơi vì vậy mà luôn sẵn sàng. Kể cả khi lưới điện có vấn đề thì nó luôn có máy phát điện dự phòng. Đồng thời các máy chủ luôn sở hữu hệ thống tản nhiệt cực tốt, làm mát liên tục, đảm bảo cơ sở hạ tầng xử lý khối lượng dữ liệu lớn.

Cho khả năng tùy chỉnh cao

Thông thường các tựa game đều đưa ra cấu hình cơ bản và cần thiết. Người dùng qua đó có thể nâng cấp máy hoặc lựa chọn phần cứng đáp ứng các tiêu chí đó nhằm chơi game tốt hơn.

Đồng thời quản trị viên cũng có thể tự do thay đổi luật chơi, bản đồ, các chỉ số hay đặc điểm nhân vật.

Ngoài ra, admin còn có quyền xác định ai tham gia vào game. Họ tạo ra những sự kiện, đấu trường mới cho nhóm người chơi. Hoặc đơn giản chỉ là đuổi những người chơi vi phạm quy tắc, có ping quá cao,…

Đáp ứng lưu lượng truy cập cao

Có những Server game đáp ứng được hàng nghìn, hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Nó cung cấp hiệu suất ổn định, Admin cũng có thể đặt số lượng tối đa để tránh việc quá đông người tham dự.

Không có các tệp bị hỏng

Những máy chủ game thường ít bị hỏng tệp hơn máy chủ lưu trữ thông thường. Nó lưu tiến trình chơi của bạn và đảm bảo việc tiếp tục hoặc dừng lại dễ dàng. Từ đó tạo độ tin cậy cho những trận đấu kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ.

An toàn, bảo mật

Một điều không thể không nhắc đến đó là máy chủ game chuyên dụng cực kỳ an toàn:

 • Quản trị viên xác định người có quyền tham gia game, loại bỏ những đối tượng không có quyền truy cập.
 • Không có các ứng dụng email, chạy nền nên việc bị tấn công thường khó xảy ra.
 • Được đầu tư nhiều vào an ninh mạng, nhiều bước và lớp bảo mật.

Nhược điểm của Server Game

Ngoài những ưu điểm nêu trên, các máy chủ game chuyên dụng cũng tồn tại nhiều nhược điểm. Điển hình như:

 • Thiết lập phức tạp: tạo ra một máy chủ hoàn hảo là điều rất khó. Nó đòi hỏi kỹ năng thiết lập phải thật tốt, am hiểu chi tiết, mất nhiều thời gian. Đồng thời người thiết lập phải tuân thủ các quy tắc, an ninh bảo mật mạng.
 • Bảo trì thường xuyên: cần giám sát, bảo trì về cả phần mềm và phần cứng.
 • Chi phí cơ sở hạ tầng cao: thường tốn kém hơn về phần cứng. Các dịch vụ máy chủ game cần đáp ứng nhu cầu cao của người dùng nên chi phí xây dựng rất cao.

Vậy nên thông thường mọi người lựa chọn thuê máy chủ để giảm tải chi phí và các quá trình bảo trì hay thiết lập.

Làm sao để chọn nhà cung cấp Server Game tốt?

Như đã đề cập, nhiều người lựa chọn thuê dịch vụ từ bên thứ ba. Vậy làm sao để bạn có thể chọn nhà cung cấp tốt nhất? Hãy cùng điểm qua một số tiêu chí như sau:

Khả năng tương thích với trò chơi

Thông thường có rất nhiều trò chơi yêu cầu cao về mặt máy chủ tương thích. Hãy đảm bảo lựa chọn của bạn đủ tốt, đủ mạnh mẽ để chạy game đó. Đồng thời xem xét cấu hình yêu cầu của game từ các nhà phát triển để thiết lập phần cứng.

Đồng thời cần xem xét khả năng mở rộng của nhà cung cấp server bạn chọn. Điều này cực kỳ hữu ích trong tương lai khi lưu lượng người dùng và số lượng trò chơi tăng.

Chất lượng phần cứng

Server Game cần có phần cứng đủ mạnh mẽ với các ổ SSD và CPU hàng đầu để chạy và xử lý tốt.

Thời gian hoạt động

Nhà cung cấp cần đảm bảo khả năng hoạt động server 24/7. Đồng thời cần hỗ trợ kịp thời khi có lỗi xảy ra, đảm bảo độ tin cậy.

Giao diện người dùng, bảng điều khiển

Bạn nên tìm kiếm một nhà cung cấp có giao diện quản trị trò chơi và phần cứng dễ dàng, trực quan. Đồng thời xem xét khả năng đáp ứng nhu cầu về hiệu suất, thời gian.

Chi phí

Mỗi nhà cung cấp Server Game sẽ đưa ra một mức chi phí cho gói dịch vụ của mình. So sánh nhiều nhà cung cấp và lựa chọn dịch vụ phù hợp với mình nhất.

Mức độ bảo mật

Các nhà cung cấp cần đưa ra giải pháp bảo mật chống lại tấn công mạng. Bạn nên tìm kiếm một máy chủ có tường lửaDDoS bảo vệ. Xem xét các mức độ bảo mật của server và so sánh để lựa chọn.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Server Game mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Nhờ có dịch vụ này mà các tựa game chạy mượt mà hơn, tăng cường trải nghiệm khách hàng. Thiết lập các máy chủ đủ tốt sẽ giúp trò chơi ổn định về mặt hiệu suất và phát triển trong tương lai.

Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về Server Game, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký tên miền .ORG tại BKHOST

Tên miền .ORG là viết tắt của từ Organization (tổ chức), phù hợp với mọi tổ chức, doanh nghiệp, công ty,…

Đặc biệt, giảm ngay 80k cho khách hàng đăng ký mới tên miền ORG.

Đăng ký ngay:

tên miền org

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger