Nội dung bài viết
#

Com Surrogate là gì? Vì sao nó lại chạy trên máy tính?

Nội dung bài viết

  Khi truy cập vào task manager, bạn sẽ thấy 1 hoặc rất nhiều tiến trình COM Surrogate chạy trên máy tính sử dụng Windows. Các tiến trình đó có tên file là dllhost.exe và đó là 1 phần của hệ điều hành Windows 7, Windows 8, Windows 10 và các phiên bản trước đó. Vậy Com Surrogate là gì? Tại sao nó lại chạy trên máy tính của bạn? Cùng chúng tôi lý giải nhé!

  Com Surrogate là gì?

  Tìm hiểu Com Surrogate la gi?
  Tìm hiểu Com Surrogate là gì?

  COM Surrogate (dllhost.exe) là gì? COM là viết tắt của cụm từ Component Object Model. Đây là một giao diện mà hãng Microsoft đã giới thiệu năm 1993 cho phép các nhà phát triển tạo ra những đối tượng COM bằng rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Theo khía cạnh cơ bản thì các đối tượng COM này cắm vào các ứng dụng khác và mở rộng chúng lên.

  Cụ thể như trình quản lý file Windows sử dụng các đối tượng COM để có thể tạo các hình ảnh thu nhỏ của những file khác khi nó mở một thư mục ra. Khi đó đối tượng COM xử lý hình ảnh, video và các file khác để tạo hình thu nhỏ. Công việc này cho phép File Explorer được mở rộng với sự hỗ trợ cho những code video mới.

  Tuy nhiên công việc này có thể dẫn tới rất nhiều vấn đề. Nếu như đối tượng COM gặp sự cố, nó sẽ gỡ bỏ tiến trình lưu trữ của nó. Thậm chí đôi lúc các đối tượng COM tạo hình thu nhỏ gặp sự cố và kéo theo tất cả tiến trình Windows Explore cùng với nó.

  Để có thể khắc phục sự cố này, hãng Microsoft đã tạo ra tiến trình COM Surrogate. Chúng chạy một đối tượng COM bên ngoài tiến trình ban đầu đã yêu cầu. Nếu như đối tượng COM gặp phải sự cố, nó sẽ chỉ gỡ bỏ COM Surrogate và tiến trình lưu trữ ban đầu sẽ không gặp sự cố gì.

  Điển hình như khi Windows Explorer khởi động một tiến trình COM Surrogate bất cứ khi nào nó cần để tạo hình ảnh thu nhỏ. Tiến trình COM Surrogate lưu trữ đối tượng COM thực hiện công việc nếu như đối tượng COM gặp sự số. Lúc này chỉ có COM Surrogate bị ảnh hưởng và tiến trình File Explorer ban đầu sẽ tiếp tục hoạt động.

  Làm sao biết Com objects nào được lưu trong COM Surrogate?

  Trình quản lý tác vụ Windows Task Manager sẽ không cung cấp COM objects hoặc file DLL nào đó một cách chi tiết mà tiến trình COM Surrogate đang lưu trữ. Nếu như bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hãy sử dụng công cụ Process Explorer của hãng Microsoft. Các bạn có thể tải nó về và di chuột qua tiến trình dllhost.exe trong Process Explorer thì sẽ xem được COM Object hoặc file DLL đang lưu trữ.

  Hơn nữa, tiến trình COM Surrogate có tên dllhost.exe chủ yếu bởi vì chính COM objects là một file .dll. Công cụ Process Explorer cung cấp vô cùng đầy đủ các COM objects hoặc file DLL đang lưu trữ trong cùng một dllhost.exe. Người dùng có thể lấy dllhost.exe để lưu trữ CortanaMaiHelper.dll object.

  Tại sao Com Surrogate lại chạy trên máy tính?
  Tại sao Com Surrogate lại chạy trên máy tính?

  COM Surrogate có vô hiệu hóa được không?

  Người dùng không thể vô hiệu hóa tiến trình COM Surrogate bởi nó là một phần thiết yếu của hệ điều hành Windows. Nó là một tiến trình container được được dùng để khởi động đối tượng COM mà các tiến trình khác muốn chạy.

  Chẳng hạn như Windows Explorer (hoặc File Exlorer) thường xuyên tạo một tiến trình COM Surrogate để tạo hình thu nhỏ trước khi mở thư mục. Các chương trình khác có thể tự tạo tiến trình COM Surrogate cho riêng mình. Toàn bộ các tiến trình dllhost.exe trên hệ thống sẽ được các chương trình khác khởi động để thực hiện nhiệm vụ mà chương trình đó mong muốn.

  Hơn nữa, Process COM Surrogate là một phần thiết yếu trên hệ điều hành Windows. Do đó bạn không thể vô hiệu hóa process này. Về cơ bản thì nó được sử dụng để chạy các đối tượng COM mà các process khác cần tới.

  Ví dụ cụ thể như Windows Explorer thường xuyên tạo process COM Surrogate để thiết kế ảnh thumbnail khi người dùng mở 1 thư mục. Lúc này, các chương trình khác mà bạn sử dụng có thể tạo process COM Surrogate của riêng chúng. Toàn bộ process dllhost.exe trên hệ thống sẽ được khởi động bởi 1 chương trình khác để chương trình biết nó cần làm những gì.

  Giao diện Com Surrogate có phải một loạt virus và có thể vô hiệu hóa không?
  Giao diện Com Surrogate có phải một loạt virus và có thể vô hiệu hóa không?

  COM Surrogate có phải là 1 loại virus?

  Tiến trình COM Surrogate không phải là một loại virus mà đó chỉ là 1 phần bình thường của hệ điều hành Windows. Tuy nhiên các phần mềm độc hại vẫn có thể sử dụng nó, chẳng hạn như Trojan. Poweliks sử dụng các tiến trình dllhost.exe để có thể thực hiện công việc với mục đích xấu của nó. Nếu như bạn thấy một số lượng lớn các tiến trình dllhost.exe đang chạy và chúng sử dụng một lượng lớn CPU. Điều này cũng đồng nghĩa với tiến trình COM Surrogate đang bị virus hoặc nhiều phần mềm độc hại lợi dụng.

  Nếu như bạn lo ngại các phần mềm độc hại đang sử dụng tiến trình dllhost.exe hoặc COM Surrogate, hãy quét hệ thống bằng phần mềm diệt virus để tìm kiếm và loại bỏ nó ra khỏi hệ thống. Nếu như phần mềm diệt virus bạn đang sử dụng không tìm thấy phần mềm độc hại nhưng bạn vẫn nghi ngờ nó có thể chạy với 1 chương trình khác để tham khảo.

  Để giải quyết vấn đề này, hãy sử dụng phần mềm diệt virus uy tín và chất lượng để quét toàn bộ hệ thống. Việc tiến hành quét và truy lùng trong hệ thống sẽ giúp người dùng dễ dàng và nhanh chóng tống cổ những vị khách không mời mà tới.

  Bài viết trên đây chắc hẳn đã mang đến cho các bạn thông tin hấp dẫn về COM Surrogate là gì và một số đặc điểm thú vị của chúng. Ngoài ra, nếu như có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới VPS windows giá rẻ, dịch vụ cho thuê máy chủ… thì hãy đón đọc thêm các bài viết khác trên blog của Bkhost nhé! Hy vọng những chia sẻ trên thực sự hữu ích với người dùng trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows.

  Mua Hosting tại BKHOST

  Khuyến mãi giảm giá cực sâu, chỉ từ 5k/tháng. Đăng ký ngay hôm nay:

  hosting website

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !