#

Ping là gì? Cách sử dụng lệnh ping để kiểm tra tốc độ mạng

 10/06/2022 - 09:39 Trịnh Duy Thanh

Ping là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực mạng Internet. Vậy Ping là gì? Cách sử dụng ping để kiểm tra mạng như thế nào? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu ngay sau đây.

Ping là gì?

Lenh ping la gi

Ping là lệnh được sử dụng trong Command Prompt (CMD) với mục đích kiểm tra khả năng kết nối giữa 2 thiết bị trên mạng.

Đăng ký tên miền .WIN tại BKHOST

BKHOST cam kết giá tốt nhất thị trường cho khách hàng đăng ký mới tên miền .WIN, đặc biệt giảm ngay 60k cho khách hàng đăng ký mới tên miền .WIN.

Đăng ký .WIN ngay hôm nay!

Lệnh Ping hoạt động bằng cách gửi các bản tin Echo Request trong Internet Control Message Protocol (ICMP) tới thiết bị chỉ định và chờ phản hồi. Hai thông số ta cần quan tâm nhất chính là lệnh ping cung cấp bao nhiêu request, phản hồi trở lại bao nhiêu và mất bao lâu để chúng trở lại.

Lệnh Ping có trong phiên bản Windows nào?

Lệnh Ping có sẵn trong Command Promt trong hầu hết các hệ điều hành của Windows từ Window 95 trở về đây. Lệnh này cũng có thể được tìm thấy ở Command Prompt trong Advanced Startup Options and System Recovery Options.

Cú pháp của lệnh Ping

ping [-t] [-a] [-n count] [-l size] [-f] [-i TTL] [-v TOS] [-r count] [-s count] [-w timeout] [-R] [-S srcaddr] [-p] [-4] [-6] target [/?]

Lưu ý: Tùy vào hệ điều hành bạn đang sử dụng mà một số cú pháp có thể khác nhau

Dưới đây là các tùy chọn trong lệnh ping

MụcTác dụng
-tSử dụng tùy chọn này sẽ ping mục tiêu cho đến khi bạn gõ tổ hợp phím Ctrl + C.
-aTùy chọn lệnh ping này tìm tên máy chủ của địa chỉ ip..
-n

Tùy chọn này cài đặt số lượng echo ICMP bạn muốn gửi, từ 1 đến 4294967295. Nếu không được sử dụng thì mặc định số echo là 4

-l

Sử dụng tùy chọn này để đặt kích thước của gói yêu cầu echo từ 32 byte đến 65,527 byte. Nếu bạn không sử dụng thì mặc định sẽ là 32 byte

-fSử dụng tùy chọn lệnh ping này để ngăn các yêu cầu Echo ICMP bị phân mảnh bởi routers và thiết bị chỉ định.Tùy chọn -f được dùng để khắc phục sự cố về Path Maximum Transmission Unit(PMTU).
-iTùy chọn này đặt giá trị thời gian tồn tại (TTL), giá trị tối đa là 255
-vTùy chọn này cho phép bạn đặt giá trị Kiểu Dịch vụ (TOS). Bắt đầu từ Windows 7, tùy chọn này không còn hoạt động nhưng vẫn tồn tại vì các lý do tương thích
-rSử dụng tùy chọn lệnh ping này để cài đặt số lần nhảy giữa máy tính của bạn và thiết bị mà bạn muốn được ghi lại và hiển thị. Tối đa là 9.
-sSử dụng tùy chọn này để báo cáo thời gian, trong định dạng Timestamp Internet,ghi lại thời gian mỗi echo request và echo reply được gửi đi. Tối đa là 4
-wCài đặt thời gian chờ mỗi phản hồi khi thực hiện lệnh ping được tính bằng mili giây. Thời gian chờ mặc định là 4000 (4 giây)
-RTùy chọn giúp bạn để theo dõi đường dẫn
-SSử dụng tùy chọn này để chỉ định địa chỉ nguồn
-PSử dụng khi ping tới thiết bị sử dụng ảo hóa Hyper-V
-4Buộc lệnh ping chỉ sử dụng IPv4 khi mục tiêu là tên máy chủ chứ không phải địa chỉ IP.
-6Buộc lệnh ping chỉ sử dụng IPv6 khi ping một tên máy chủ.
targetĐịa chỉ IP hoặc tên máy chủ mà bạn muốn sử dụng lệnh ping tới
/?Sử dụng để hiển thị trợ giúp chi tiết về một số tùy chọn của lệnh

Lưu ý: Các tùy chọn -f, -v, -r, -s, -j-k chỉ hoạt động khi ping địa chỉ IPv4. Các tùy chọn -R-S chỉ hoạt động với IPv6.

Một số tùy chọn có trong lệnh ping nhưng ít được sử dụng bao gồm [-j host-list], [-k host-list][-c compartment].

Sử dụng ping /? trong CMD để biết thêm thông tin về các tùy chọn trên.

Ví dụ về lệnh Ping

Ping google.com

ping -n 5 -l 1500 www.google.com

Trong ví dụ này, lệnh ping được sử dụng để ping tên máy chủ www.google.com. Tùy chọn -n cho lệnh ping gửi 5 ICMP Echo Requests thay vì mặc định là 4 và tùy chọn -l đặt kích thước gói cho mỗi yêu cầu là 1500 byte thay vì mặc định là 32 byte.

Kết quả hiện thị trong cửa sổ Command Promt:

Reply from 172.217.1.142: bytes=1500 time=30ms TTL=54
Reply from 172.217.1.142: bytes=1500 time=30ms TTL=54
Reply from 172.217.1.142: bytes=1500 time=29ms TTL=54
Reply from 172.217.1.142: bytes=1500 time=30ms TTL=54
Reply from 172.217.1.142: bytes=1500 time=31ms TTL=54
Ping statistics for 172.217.1.142:
Packets: Sent = 5, Received = 5, Lost = 0 (0% loss),
Approximate round trip times in milli-seconds:
Minimum = 29ms, Maximum = 31ms, Average = 30ms

Như trong phần cửa sổ hiển thị mức ‘Lost’ ở đây là 0% tức là các ICMP echo request được gửi đến đều được google trả lại. Điều đó cho biết là nếu kết nối mạng hoạt động thì có thể giao tiếp tốt với google.com

Ping localhost

ping 127.0.0.1

Trong ví dụ trên, chúng ta đang ping 127.0.0.1 , còn được gọi là địa chỉ IP localhost IPv4 hoặc địa chỉ IP loopback IPv4 , không có tùy chọn.

Sử dụng lệnh ping với địa chỉ này là một cách để kiểm tra xem các tính năng mạng của Windows đang hoạt động bình thường nhưng nó không nói gì về phần cứng mạng của riêng bạn hoặc kết nối của bạn với bất kỳ máy tính hoặc thiết bị nào khác. Phiên bản IPv6 của thử nghiệm này sẽ là ping :: 1.

Tìm tên máy chủ bằng Ping

ping -a 192.168.1.22

Trong ví dụ này, chúng ta yêu cầu lệnh ping để tìm tên máy chủ được gán cho địa chỉ IP 192.168.1.22 , nhưng nếu không thì ping nó như bình thường.

Ví dụ, lệnh có thể phân giải địa chỉ IP, 192.168.1.22 , làm tên máy chủ J3RTY22 , sau đó thực thi phần còn lại của ping với cài đặt mặc định.

Lệnh Ping Router

ping 192.168.2.1

Lệnh này được sử dụng để xem máy tính của bạn có thể kết nối với router của bạn hay không. Ở đây là thay vì sử dụng công tắc lệnh ping hoặc ping máy chủ cục bộ, chúng tôi đang kiểm tra kết nối giữa máy tính và router (192.168.2.1 trong trường hợp này).

Nếu bạn gặp sự cố khi đăng nhập vào router hoặc truy cập internet, hãy xem liệu router của bạn có thể truy cập được bằng lệnh ping này hay không, thay thế 192.168.2.1 bằng địa chỉ IP của router của bạn.

Ping với IPv6

ping -t -6 SERVER

Lệnh ping sử dụng IPv6 với tùy chọn -6 và tiếp tục ping vô thời hạn cho máy chủ với tùy chọn -t. Bạn có thể ngắt ping theo cách thủ công bằng Ctrl + C.

Các lệnh sử dụng cùng với lệnh Ping

Lệnh ping thường được sử dụng với các lệnh Command Prompt liên quan đến mạng khác như tracert, ipconfig, netstatnslookup.

Tổng kết về lệnh Ping

Với kiến thức ở bài viết, rõ ràng là bạn cũng có thể sử dụng lệnh ping để tìm địa chỉ IP của trang web. Theo liên kết đó để tìm hiểu thêm về cách thực hiện điều đó.

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh ping trong Linux và các công cụ ping của bên thứ ba cũng tồn tại cung cấp nhiều tính năng hơn lệnh ping cơ bản.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến lệnh ping, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký tên miền .FIT tại BKHOST

Nếu bạn đang cần một tên miền để xây dựng thương hiệu cho mình trong lĩnh vực thể thao, vận động… tên miền .FIT là sự lựa chọn hoàn hảo.

Đặc biệt giảm ngay 45k cho khách hàng đăng ký mới tên miền .FIT tại BKHOST.

Đăng ký .fit ngay hôm nay!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger