#

IDE là gì? Tầm quan trọng của IDE trong lập trình

 06/09/2022 - 16:00 Trịnh Duy Thanh

Nếu bạn đang học lập trình máy tính thì IDE là một trong những khái niệm cơ bản nhất bạn cần nắm. Nó được đánh giá là công cụ hữu hiệu với nhiều ứng dụng. Hãy cùng BKHOST tìm hiểu chi tiết về IDE trong bài viết dưới đây.

IDE là gì?

IDE la gi

Môi trường phát triển tích hợp IDE (Integrated Development Environment). Đây là một phần mềm được sử dụng để tạo điều kiện cho các ứng dụng phát triển. Một trong những tính năng nổi bật của IDE là nó cung cấp một giao diện trung tâm với đầy đủ các công cụ mà nhà phát triển cần. Một IDE bao gồm:

Dịch vụ Cloud VPS Giá Rẻ chất lượng cao

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký Cloud VPS Giá Rẻ:

 • Giảm giá lên đến 25%.
 • Giá chỉ từ 87k/tháng.
 • Tặng thêm 512MB Ram.

thuê vps giá rẻ

 • Trình chỉnh sửa code: công cụ này được thiết kế để viết và chỉnh sửa mã nguồn, nó được phân biệt với trình soạn thảo văn bản vì khả năng đơn giản hóa vấn đề hoặc nâng cao hoạt động viết, chỉnh sửa code cho các nhà phát triển.
 • Trình biên dịch: chức năng của trình biên dịch là dịch mã nguồn đã được viết bằng mã nhị phân để máy tính có thể hiểu được.
 • Debugger: trình gỡ rối giúp nhà phát triển phát hiện và gỡ lỗi ở các chương trình ứng dụng trong quá trình chạy thử nghiệm.
 • Công cụ tự động hóa: vai trò của các công cụ này là giúp tự động hóa các tác vụ phổ biến để giúp nhà phát triển tiết kiệm công sức và thời gian.

Ngoài ra, một số IDE còn có thể có thêm những công cụ như: Class browser, Object browser, sơ đồ phân cấp lớp. Mặc dù IDE là một phần của một hoặc nhiều ứng dụng tương thích nhưng nó vẫn có thể được xem là một ứng dụng độc lập.

Lịch sử của IDE

Trước khi IDE ra đời các lập trình viên đã viết chương trình của họ ở trong trình soạn thảo văn bản. Điều này đồng nghĩa với việc ứng dụng sẽ được viết và lưu trong trình soạn thảo văn bản. Sau đó chương trình biên dịch sẽ được chạy, nếu có sai sót gì trong quá trình này thì sẽ quay lại trình soạn thảo văn bản để sửa lại code của ứng dụng.

Năm 1983, trình biên dịch Pascal được Borland Ltd. mua lại và xuất bản với tên gọi là TurboPascal. Như vậy chính thức vào thời điểm này mới có một trình biên dịch và là trình biên dịch tích hợp. Ý tưởng về môi trường phát triển tích hợp có thể đã bắt đầu từ TurboPascal thế nhưng nhiều người lại cho rằng Visual Basic (VB) của Microsoft (ra mắt năm 1991) là IDE đầu tiên trong lịch sử.

Visual Basic (VB) được xây dựng dựa trên ngôn ngữ BASIC cũ bậc cao, đơn giản, dễ sử dụng nên trong suốt những năm 1980 Visual Basic là một ngôn ngữ lập trình phổ biến. Chính sự phổ biến của Visual Basic, nhà lập trình đã tận dụng lợi ích từ nó để nâng cao năng suất hoạt động của họ.

Lợi ích của việc sử dụng IDE

Bằng cách giảm thời gian thiết lập, thúc đẩy tốc độ các hoạt động IDE đã giúp nhà phát triển cải thiện năng suất. Dưới đây là một số lợi ích thiết thực của IDE:

 • Thiết lập nhanh hơn: khi tích hợp IDE, các nhà lập trình sẽ được cung cấp tập hợp các công cụ để thực hiện các tác vụ nhanh gọn, kịp thời mà không phải mất thời gian chuyển đổi các công cụ.
 • Nâng cao năng suất nhà phát triển: việc tích hợp các công cụ sẽ cho phép các nhà phát triển cùng một lúc có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, từ đó thúc đẩy năng suất làm việc tăng lên. Ví dụ như trong cùng một khoảng thời gian nhà phát triển có thể vừa phân tích cú pháp, vừa kiểm tra cú pháp và cả chỉnh sửa.
 • Khả năng học hỏi: một lợi ích khác của IDE đó là khả năng cập nhật và giáo dục. Chính điều này sẽ giúp các nhà phát triển không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn để nâng tầm giá trị của hội nhóm, doanh nghiệp.
 • Tiêu chuẩn hóa: IDE còn có vai trò điều chỉnh quá trình phát triển, tạo điều kiện để các nhà lập trình làm việc nhịp nhàng, liền mạch và hỗ trợ những người mới bắt kịp tốc độ làm việc.

Các ngôn ngữ được IDE hỗ trợ

Ở nhiều trường hợp, IDE chỉ dành riêng cho một ngôn ngữ lập trình duy nhất hoặc một nhóm ngôn ngữ. Như vậy có thể thấy lúc này IDE sẽ được thiết kế một tập hợp tính năng riêng, chi tiết phù hợp với ngôn ngữ đó. Bên cạnh đó hiện nay vẫn còn tồn tại các IDE đa ngôn ngữ, chẳng hạn như Eclipse, Komodo, NetBeans.

Thông qua các plugin nhà phát triển có thể tìm được ngôn ngữ thay thế khi cần. Ví dụ như tiện ích mở rộng Flycheck được dùng để kiểm tra cú pháp cho GNU Emacs 24 có khả năng hỗ trợ tới 39 ngôn ngữ.

Các loại IDE

Thực tế cho thấy có nhiều IDE để nhà phát triển sử dụng. Một số được thiết kế chỉ để hoạt động với một ngôn ngữ cụ thể trong khi đó có IDE lại được dùng để sản xuất ứng dụng di động, IDE dựa trên đám mây và có cả IDE dành riêng để phát triển Apple hoặc Microsoft…

IDE đa ngôn ngữ

IDE đa ngôn ngữ như Eclipse, Aptana, Komodo, NetBeans và Geany được sử dụng để hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

 • Eclipse: hỗ trợ C, C ++, Java, Perl, Ruby,Python, Ruby, PHP và một số ngôn ngữ khác. Đây là một trình soạn thảo mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí cho rất nhiều ngôn ngữ. Mặc dù bắt đầu với Java nhưng sau một thời gian thông qua plugin Eclipse đã mở rộng phạm vi, hoạt động ở nhiều môi trường khác nhau.
 • NetBeans: là trình soạn thảo mã nguồn mở và miễn phí, hỗ trợ cho Java, PHP, JavaScript, C, C ++, Python, Ruby…Hầu hết các mô đun đều có đầy đủ chức năng của IDE, trong trường hợp nhà phát triển muốn hỗ trợ có các ngôn ngữ lập trình khác thì phải cài đặt thêm các mô đun bổ sung.
 • Komodo IDE: được đánh giá là công cụ có mức giá cao hơn những công cụ khác, Komodo IDE được dùng để hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Perl, PHP, Python, Tcl, JavaScript, Ruby…
 • Aptana: đây là lựa chọn của nhiều nhà lập trình viên phát triển ứng dụng web. IDE này hỗ trợ HTML, JavaScript, CSS, AJAX và những ngôn ngữ khác thông qua plugin.
 • Geany: IDE này rất dễ tùy chỉnh, nó hỗ trợ C, PHP, Java, HTML, Perl, Python, Pascal và nhiều ngôn ngữ khác.

IDE cho các quy trình phát triển di động

Để phát triển ứng dụng di động các nhà lập trình đã sử dụng công cụ PhoneGap và Titanium Mobile từ Appcelerator. Với IDE đa ngôn ngữ hầu hết đều có các plugin phát triển thiết bị di động, Eclipse là một trong số đó.

HTML IDE

Một trong những IDE phổ biến nhất hiện nay là IDE phát triển ứng dụng HTML. DreamWeaver, HomeSite và FrontPage chính là những công cụ có khả năng tự động hóa để thực hiện các tác vụ liên quan tới phát triển website.

IDE dựa trên đám mây

Trong những năm gần đây IDE dựa trên đám mây bắt đầu được để mắt tới. Với các lập trình viên Cloud IDE rất quan trọng vì chúng cung cấp cho họ quyền truy cập code của họ ở mọi nơi. Hiện tại có thể thấy Nitrous là một trong những môi trường phát triển tích hợp dựa trên đám mây, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như Ruby, Python, Node.js.

IDE dành riêng cho Apple hoặc Microsoft

Với các lập trình đang làm việc trong môi trường Microsoft hoặc Apple rất cần đến những IDE như:

 • Visual Studio: được thiết kế để tạo ứng dụng cho nền tảng Microsoft, nó hỗ trợ ngôn ngữ VB.NET, Visual C ++, C #, F #…
 • MonoDevelop: là công cụ được dùng để hỗ trợ Visual Basic, C / C ++, C #…
 • Xcode: hỗ trợ ngôn ngữ Swift và Objective-C, IDE này chỉ dành để tạo các ứng dụng Ios và Mac.
 • Espresso: là công cụ dành riêng cho các lập trình viên web Mac, nó hỗ trợ ngôn ngữ XML, HTML, CSS, PHP và JavaScript.
 • Coda: là một IDE hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP, CSS, HTML, JavaScript, AppleScript và Cocoa API.

IDE dành cho một số ngôn ngữ nhất định

Ngoài những IDE đa ngôn ngữ thì có khá nhiều IDE chỉ hỗ trợ cho một ngôn ngữ duy nhất, ví dụ như Jikes và Jcreator cho Java, RubyMine cho Ruby / Rails, Idle cho Python, CodeLite và C-Free cho C / C ++.

Tổng kết về IDE

Bài viết trên chúng tôi đã trả lời câu hỏi IDE là gì và điểm qua những IDE khác nhau mà bạn nên biết. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu thêm về IDE và vận dụng phần mềm này cho những dự án sắp tới của mình một cách thuận lợi nhất.

Nếu bạn có thắc mắc về IDE, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


 • ide là viết tắt của từ gì
 • ide for code

Đăng ký dịch vụ Cloud Server tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ Cloud Server:

 • Giảm giá lên đến 30%.
 • Tặng thêm 1GB Ram.

Đăng ký ngay:

server cloud

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý cho chúng tôi