Nội dung bài viết
#

Nên chọn hosting linux hay windows sử dụng cho website của bạn

Nội dung bài viết

  Khi nhìn vào những gói Hosting mà nhà cung cấp giới thiệu, nhiều khách hàng phân vân giữa chọn hosting Linux hay Windows bởi họ không nhìn ra nhiều điểm khác biệt giữa 2 gói hosting Linuxhosting windows trên. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hình dung sự khác biệt cơ bản giải quyết vấn đề phân vân này.

  Chọn Hosting Linux hay Windows?

  chon host windows hay linux
  Nên chọn host windows hay linux

  Máy tính để bàn với Hosting

  Nhiều người khi bắt đầu tiếp xúc đến vấn đề lưu trữ trực tuyến thường hiểu, họ sử dụng máy tính để bàn để làm ra những trang web, máy tính đó đã sử dụng windows, do đó họ phải tìm hosting windows để lưu trữ.

  Điều đó không đúng, những trang web có thể tạo ra trong windows nhưng hoàn toàn có thể lưu trữ trên một hosting linux và ngược lại.

  Cách thức kết nối đến Hosting

  Hosting Windows và Linux đều hỗ trợ FTP ( sử dụng chủ yếu bằng cách thức kết nối này ). Hosting Linux cung cấp thêm kết nối TelnetSSH. Tại thời điểm này hầu như Telnet không còn được sử dụng nhiều nữa. SSH hơi phức tạp một chút, bạn có thể tự tìm hiểu thêm nhé!

  Hiệu suất làm việc

  Giữa Hosting Windows và Linux thì Linux xử lý lượng lớn tiến trình đang chạy đồng thời tốt hơn là Windows, Windows nếu xử lý tương đương có thể giảm độ ổn định nhanh hơn.

  Điều này có nghĩa, nếu sử dụng hệ điều hành Linux có thể ép tải nhiều hơn trên máy chủ, tuy nhiên nếu người quản trị hệ thống có kiến thức cao thì một máy chủ sẽ thực hiện rất tốt bằng bất kể hệ điều hành nào, có thể là Hosting Windows hoặc Linux.

  Hệ điều hành Linux được miễn phí, trong khi Windows tất cả phải trả phí

  Đây là một điều rất phổ biến. Linux là mã nguồn mở và được xây dựng bởi một số lượng lớn các lập trình viên tình nguyện. Điều này sẽ đồng nghĩa rằng bạn nhanh chóng được sử dụng các bản mới ổn định hơn.

  Hệ điều hành Windows cũng giống như hệ điều hành Linux, là một sản phẩm được tạo ra bởi rất nhiều lập trình viên.

  Tuy nhiên, windows do Microsoft sản xuất, đây là một doanh nghiệp và như bất kỳ doanh nghiệp nào khác, mục tiêu của họ là tạo ra lợi nhuận, vì vậy để sử dụng được hệ điều hành đó thì chúng ta phải mất phí sử dụng.

  Các căn cứ để lựa chọn hosting Linux hay windows

  Quyết định lựa chọn Hosting Windows hoặc Linux để lưu trữ cần được dựa trên nhu cầu thực tế.

  Về cơ bản, các trang web tĩnh được viết bằng HTML (HyperText Markup Language), như chúng ta đã thấy, hosting chủ yếu chứa nội dung văn bản, biểu ngữ, hình ảnh v.v.v. Cơ bản các trang HTML có thể được lưu trữ trên bất kỳ loại hosting nào, bất kể hệ điều hành nào.

  Những trang web động, động ở đây bạn không nên hiểu là các trang web có chứa hình ảnh chuyển động, đó chỉ là hình ảnh, web động là các trang web có sự tương tác với người sử dụng. Những trang web dạng này cần phải sử dụng các ngôn ngữ lập trình cấp cao.

  Một số ngôn ngữ lập trình thường sử dụng

  PHP và ASP là hai ngôn ngữ lập trình đặc biệt được sử dụng rộng rãi. PHP là mã nguồn mở và miễn phí và ngôn ngữ ASP là một sản phẩm của Microsoft. Trong khi Linux thường có xu hướng hỗ trợ PHP, Perl và CGI thì hệ điều hành Windows lại đi kèm với ColdFusion, ASP và .NET.

  Tuy vậy, bạn cũng không gặp mấy khó khăn khi tìm Hosting Linux hỗ trợ cho Mono (giúp chạy ứng dụng .NET trên Linux), hay là tìm kiếm hosting Windows hỗ trợ PHP, Perl.

  Tương tự với cơ sở dữ liệu, cả hai đều hỗ trợ MySQL. Nhưng nếu bạn dùng phương thức Access hay MS SQL, bạn sẽ phải cần dùng hosting Windows.

  Tính bảo mật

  Về mặt bảo mật, nhiều người có xu hướng rằng Windows hosting có quá nhiều lỗ hổng. Thực tế thì số lỗi bảo mật của Hosing Linux và Windows cũng tương đương nhau, nhưng Linux vá nhanh hơn nhờ tính miễn phí và nguồn mở của mình.

  Mọi hosting Windows thì thường chỉ vá lỗi mỗi lần có bản Service Pack mới (thường thì mỗi năm sẽ ra một bản). Ngoài ra, việc bảo mật còn phụ thuộc vào người quản trị mạng.

  Với một người quản trị tốt thì Website của bạn sẽ luôn được an toàn cho dù bạn dùng HĐH nào đi chăng nữa.

  Như vậy, việc nên dùng host linux hay windows phụ thuộc chủ yếu vào ngôn ngữ code webste của bạn. Để được hiểu rõ hơn, các bạn có thể liên hệ đến nhà cung cấp mua hosting để được hỗ trợ cụ thể về các vấn đề khác liên quan nhé!

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Mua tên miền .VN tại BKHOST

  Giá chỉ từ 750k/năm. Kiểm tra tên miền .VN đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

  mua tên miền .vn

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận

  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !