Nội dung bài viết
#

WebSocket là gì? So sánh WebSocket & HTTP

Nội dung bài viết

  Đối với việc giao tiếp mạng thì yêu cầu chính xác, nhanh chóng luôn là một vấn đề được đặt lên hàng đầu. Đi kèm với đó là khả năng bảo mật cũng phải ở mức tối đa. Rất nhiều giao thức, phương pháp liên kết mạng đã được tạo ra để giải quyết các vấn đề này. Và nếu như bạn có yêu cầu cao về những vấn đề trên thì không thể bỏ qua WebSocket. Vậy WebSocket là gì? BKHOST sẽ giúp bạn trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

  Xem thêm: Socket là gì?

  WebSocket là gì?

  WebSocket la gi

  WebSocket là một công nghệ hỗ trợ giao tiếp hai chiều giữa máy khách và máy chủ dựa trên nền tảng HTTP giúp tạo một kết nối hiệu quả về các luồng dữ liệu liền mạch và các loại lưu lượng truy cập không đồng bộ.

  hoat dong websocket

  Các trường hợp nên và không nên sử dụng WebSocket

  Trường hợp nên sử dụng WebSocket

  Phát triển ứng dụng web thời gian thực với tính năng hiển thị và truyền dữ liệu liên tục trong kết nối nhanh chóng hơn và nâng cao hiệu suất hoạt động của ứng dụng.

  Tạo phần mềm trò chuyện để giao tiếp dễ dàng hơn bằng cách sử dụng WebSocket hỗ trợ các hoạt động như trao đổi một lần, tạo và gửi tin nhắn

  Hỗ trợ quá trình tạo các ứng dụng trò chơi giúp máy chủ liên tục nhận dữ liệu mà không cần làm mới giao diện.

  Trường hợp không nên sử dụng WebSocket

  Khi người dùng tìm nạp các dữ liệu cũ trong thời gian liên tục, thay vì sử dụng WebSocket thì có thể sử dụng giao thức HTTP.

  Websocket so với HTTP

  Websocket so voi HTTP

  WebSocket là một giao thức hoạt động hai chiều có hiệu suất hoạt động nhanh hơn, còn HTTP là giao thức hoạt động một chiều dựa trên TCP có hiệu suất hoạt động chậm hơn.

  WebSocket hỗ trợ truyền dữ liệu liên tục hỗ trợ quá trình tạo các ứng dụng thời gian thực, còn HTTP không liên tục được sử dụng để phát triển các ứng dụng RESTful/SOAP.

  WebSocket sử dụng kết nối TCP và luôn duy trì hoạt động cho đến khi có một bên ngừng kết nối, còn HTTP được thiết kế một kết nối riêng biệt có khả năng tự động ngắt kết nối sau khi yêu cầu được hoàn tất.

  Kết nối WebSocket được thiết lập như thế nào?

  WebSocket handshake là một giao thức bắt tay hỗ trợ sử dụng lược đồ ws/wss giống như một HTTP/HTTPS. Điều kiện để sử dụng lược đồ là các máy chủ và máy khách cần tuân theo giao thức kết nối WebSocket tiêu chuẩn và đáp ứng các yêu cầu HTTP như Connection: Upgrade, Upgrade: WebSocket, Sec-WebSocket- Key…

  Các bước thiết lập kết nối

  1. Yêu cầu

  Connection: Upgrade biểu thị một WebSocket handshake với giá trị Sec-WebSocket-Key được mã hóa bằng Base64. Cả quá trình này sẽ tạo ra một yêu cầu HTTP GET như sau:

  {{EJS0}}

  2. Phản hồi

  Sec-WebSocket-Accept bao gồm các giá trị được kết nối với giao thức cụ thể giúp lưu trữ các thông tin lỗi nhằm tăng cường bảo mật API và ngăn chặn các lỗi xảy ra. Khi nhận được yêu cầu sẽ có phản hồi được gửi về:

  {{EJS1}}

  Giao thức WebSocket

  Giao thức WebSocket được triển khai dưới dạng khung giúp tối ưu hoá dữ liệu và dung lượng sử dụng phần mềm. Phần quan trọng của WebSocket đó là các khối bit:

  • Fin Bit có khả năng tạo tự động khi có kết nối.
  • Các bit RSV1, RSV2, RSV3 được sử dụng cho các tiến trình tiếp theo.
  • Opcode là một phần của khung cung cấp cách các khối lượng dữ liệu hoạt động và bao gồm các giá trị 0x00, 0x0, 0x02, 0x0a, 0x08…
  • ‍Mask bit được kích hoạt khi một bit được đặt thành 1.

  Một số thành phần chính của WebSocket:

  • Payload len có khả năng mã hoá khối lượng dữ liệu dưới 126 bit trong WebSocket.
  • Masking-key gồm các giá trị khác nhau biểu thị các bit khác nhau.
   Ví dụ với giá trị 32-bit thì Masking-key sẽ hiển thị 1 hoặc với giá trị 0-bit thì Masking-key sẽ hiển thị 0.
  • Payload data cho phép ứng dụng sử dụng hoặc mở rộng dữ liệu trong giao thức WebSocket handshake.

  Tổng kết về WebSocket

  Như vậy, WebSocket là một giao thức hỗ trợ giao tiếp giữa máy khách và máy chủ được nâng cấp về hiệu suất và tính năng hoạt động. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho hệ thống máy tính giao tiếp của bạn.

  Nếu bạn có thắc mắc về WebSocket, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Mua Cloud VPS Cao Cấp tại BKHOST

  Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

  vps chất lượng cao

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Miễn phí cước gọi
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !