#

Máy chủ ảo là gì? VPS dùng để làm gì?

 08/01/2022 - 07:37 Trịnh Duy Thanh

Hiện nay có rất nhiều phương pháp lưu trữ website giúp tối ưu hoá tài nguyên và tiết kiệm chi phí sử dụng cho người dùng. VPS hosting là một dịch vụ lưu trữ hoàn hảo dành cho trang web máy chủ của bạn. Vậy VPS là gì? Hay có những lợi ích gì khi sử dụng VPS? Hãy theo dõi bài viết về VPS ngay dưới đây.

Máy chủ ảo VPS là gì

VPS – Virtual Private Server là một máy chủ riêng ảo đáp ứng các trang web hiện đại yêu cầu nhiều tài nguyên và chức năng để thực hiện lưu trữ hiệu quả hơn. Đồng thời VPS giống như một cầu nối giữa chia sẻ và thiết lập lưu trữ chuyên dụng của trang web trên máy chủ thực sự.

 

Đăng ký dịch vụ Hosting tại BKHOST

BKHOST cung cấp dịch vụ Hosting với nhiều mức giá và cấu hình khác nhau, đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng.

Cam kết hoàn tiền lên đến 100% nếu Quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay!

hosting web

vps dung de lam gi
Vps dùng để làm gì?

 

VPS hosting là một dịch vụ lưu trữ phổ biến dành cho mọi trang web với nhiều tính năng tối ưu. Chẳng hạn như một Web Server lưu trữ và chia sẻ tài nguyên của nhiều trang web thì VPS sẽ giới hạn người dùng phân bổ đều các tài nguyên vào các ổ cứng hoặc bộ nhớ giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của bộ xử lý.

VPS hosting cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một máy ảo chạy hệ điều hành là bản sao với các tính năng về hiệu suất giống như một máy chủ chuyên dụng.

VPS hoạt động như thế nào?

 

Co che lam viec cua vps

Tương tự như cách mà VMware hay Virtualbox hoạt động, dịch vụ VPS hosting có các chương trình cho phép chạy mọi thứ giống như một hệ điều hành được ảo hoá.

Ví dụ: Một máy tính chạy OS X có thể chạy Linux hoặc Windows XP mà không cần thực hiện thêm bất cứ thao tác nào.

Môi trường VPS web hosting cho phép một máy chủ chạy nhiều hệ điều hành khác nhau và hoạt động riêng biệt giống như một máy chủ thực. Hypervisor có thể là phần cứng, phần mềm hoặc chương trình cơ sở được sử dụng để ảo hóa một hệ điều hành bất kỳ. Trong đó, một hệ thống máy tính chạy Hypervisor được gọi là máy chủ và các máy ảo được gọi là máy khách.

Hypervisor cung cấp cho người dùng một hệ điều hành ảo có nhiệm vụ quản lý và thực thi các hệ điều hành khách.
Hypervisor còn được gọi là giám sát máy ảo VMM vì khả năng tối ưu hoá tài nguyên sử dụng như băng thông mạng, dung lượng lưu trữ và chu kỳ bộ xử lý.
VPS sử dụng Hypervisor để lấy tài nguyên từ máy chủ vật lý và cung cấp quyền truy cập vào máy ảo của trang web. Trong đó, các máy chủ vật lý được tổ chức trong một trung tâm dữ liệu có sự phân bổ đều giữa các ngăn ảo. Mỗi ngăn sẽ thiết lập một máy chủ riêng hoạt động độc lập và mỗi VPS riêng là một container trong máy chủ đó được gọi là một nút.
VPS giúp tiết kiệm chi phí sử dụng và có nhiều đặc quyền hơn trong hệ điều hành như người dùng thoải mái cài đặt bất kỳ phần mềm yêu thích nào có khả năng chạy trên hệ điều hành đó. Tính năng này được kích hoạt bởi mỗi phần mềm của máy chủ ảo được cài đặt riêng biệt và tạo chức năng độc lập cho tất cả người dùng.
Để có thể sử dụng VPS người dùng sẽ phải tự thiết lập, bảo trì, chạy và xử lý các vấn đề của máy chủ như nâng cấp, sửa chữa, bảo mật và cấu hình. Vì vậy mà VPS được phát triển với hai phiên bản dành cho người dùng đó là VPS được quản lý và VPS không được quản lý.

Các loại dịch vụ lưu trữ VPS

VPS không được quản lý

Dịch vụ lưu trữ VPS không được quản lý cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành với tư cách là chủ sở hữu trang web và tự quản lý nhiều chức năng khác nhau của máy chủ như:

 • Cài đặt phần mềm, bảng điều khiển và cập nhật sửa chữa các phiên bản của phần mềm.
 • Giám sát các mối đe dọa bảo mật, cài đặt các phần mềm sửa chữa bảo mật và các thông báo lỗi.
 • Tự thiết lập các dịch vụ sao lưu trang web.
 • Dành cho các trang web sử dụng nền tảng kỹ thuật.

VPS được quản lý

Dịch vụ lưu trữ VPS được quản lý dành cho các đối tượng là người mới hoặc ít có kiến thức về kỹ thuật. Các chuyên gia CNTT sẽ hỗ trợ người dùng một số tính năng như:

 • Thiết lập máy chủ ban đầu hoạt động linh hoạt và chính xác hơn bao gồm hỗ trợ cài đặt bảng điều khiển, phần mềm máy chủ và các ứng dụng mong muốn.
 • Hỗ trợ cập nhật các ứng dụng và hệ điều hành.
 • Sử dụng các bản vá bảo mật dành cho hệ điều hành và phần mềm máy chủ.
 • Giám sát các vấn đề rủi ro về phần cứng là các tấn công nguy hiểm.
 • Tự động sao lưu trang web nếu có vấn đề lỗi xảy ra và cho phép khôi phục.

Điểm giống nhau giữa dịch vụ lưu trữ VPS được quản lý và VPS không được quản lý đó là giúp tiết kiệm chi phí và tính linh hoạt cao hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau như tự quản lý, được quản lý, được quản lý hoàn toàn và khẩn cấp.

Đặc điểm thông số, lưu ý khi mua VPS

Trên thị trường có nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPS – Máy chủ ảo khác nhau, hãy trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về thông số VPS để có thể chọn lựa được dịch vụ tốt, giá tốt và hợp lý với nhu cầu dùng.

RAM

Trong máy tính RAM là loại bộ nhớ chính, máy chủ VPS của bạn càng nhiều RAM thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt, bởi khi dùng VPS bạn sẽ cần RAM để xử lý các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, các ứng dụng nhỏ đi kèm, xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, trợ đọc ghi dữ liệu,…

Dịch vụ máy chủ ảo VPS cho phép bạn chọn mức RAM từ 512MB đến 16GB (trong trường hợp mà bạn thấy VPS có lớn hơn 16GB RAM thì đó là Cloud VPS) , tùy vào cách tối ưu, lượng truy cập vào website thì bạn có thể biết bạn cần RAM nhiều hay ít.

Ví dụ: Với 1GB RAM bạn có thể dùng WordPress thoải mái, hoặc chỉ cần 512MB thì chạy ngon lành cho một trang có khoảng 100 user online cùng lúc, lượng truy cập thì khoảng 5000 lượt/ngày.

SWAP

SWAP, hiểu là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ khi bộ nhớ RAM của bạn bị đầy. Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. Nhưng không phải VPS nào cũng hỗ trợ SWAP, mà chỉ có các máy chủ ảo XenVPS mới hỗ trợ.

Disk

Disk (ổ đĩa cứng/ổ cứng) là khoảng không gian lưu trữ được sử dụng để lưu lại các file cài đặt của hệ điều hành và các file mã nguồn website lưu trên đó.

Lợi ích của VPS Hosting là gì?

VPS có nhiều lợi ích cho phép máy ảo hoạt động như một máy chủ thực như:

 • Cho phép tùy chỉnh: Một hệ điều hành riêng sử dụng VPS cho phép người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn như một máy chủ có các phiên bản ứng dụng là PHP, MySQL hay Apache cho phép người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng phù hợp nhất.
 • Kiểm tra: VPS cung cấp khả năng giám sát môi trường lưu trữ cho phép người dùng cài đặt ứng dụng mà không cần khởi động lại hệ thống hay bất kỳ thao tác nào khác.
 • Tiết kiệm chi phí sử dụng với một máy chủ chuyên dụng.
 • Tài nguyên sẵn có của VPS cung cấp một lượng RAM đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Khả năng mở rộng cho phép mua và sử dụng các tài nguyên khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng nếu tài nguyên có sẵn không đủ.

Nên sử dụng VPS hosting cho những trường hợp nào?

Một số trường hợp hay người dùng nên sử dụng dịch vụ lưu trữ VPS đó là:

 • Doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hệ thống lưu trữ chia sẻ.
 • Tổ chức hoặc cá nhân có mục tiêu phát triển lưu lượng truy cập trang web.
 • Cung cấp đầy đủ số lượng tài nguyên cần thiết cho mục đích sử dụng nhiều trang web.
 • Cung cấp cho người dùng các quyền riêng tư và hiệu suất tốt với dịch vụ lưu trữ chia sẻ tối ưu.
 • Tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu cao hơn về kiểm soát máy chủ, cấu hình và quyền truy cập root và cài đặt không khả dụng với chia sẻ lưu trữ.

Dịch vụ lưu trữ VPS hỗ trợ triển khai trang web và mở rộng tài nguyên sử dụng. Nếu bạn thành thạo VPS thì sẽ có rất nhiều lợi thế khi làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc tìm được những thông tin VPS cần thiết về cách thức hoạt động và lợi ích mà nó mang lại. Hãy theo dõi chúng tôi để nhận được cái bài viết hữu ích khác nhé!

Đăng ký dịch vụ Hosting tại BKHOST

BKHOST cung cấp dịch vụ Hosting với nhiều mức giá và cấu hình khác nhau, đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng.

Cam kết hoàn tiền lên đến 100% nếu Quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay!

đăng ký host

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger