Nội dung bài viết
#

MySQL là gì? MySQL hoạt động như thế nào?

Để có thể làm việc được với Database, bạn sẽ cần một phần mềm hỗ trợ quản lý Database. Trong số những phần mềm đang có trên thị trường, MySQL là phần mềm phổ biến và mạnh mẽ nhất.

MySQL là gì?

Vậy, MySQL là gì? Quá trình hoạt động của MySQL ra sao? Cùng BKHOST tìm hiểu ngay sau đây.

MySQL là gì?

MySQL là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu với mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới. Hệ thống này được sử dụng tại Facebook, Google, Adobe, Alcatel Lucent, Zappos và nhiều trang web cùng các ứng dụng trực tuyến.

MySQL được phát triển, phân phối và hỗ trợ bởi Oracle Corporation. Đây là một cơ sở dữ liệu sử dụng cho nhiều nền tảng, mạnh mẽ, linh hoạt và có thể phát triển mở rộng thêm. Điều này nhờ vào ngôn ngữ chuẩn hóa SQL hay còn gọi là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc.

Phiên bản mới nhất của hệ thống cơ sở dữ liệu này là MySQL 8.0. Nó đi kèm với sự hỗ trợ của cơ sở dữ liệu NoSQL. Phiên bản 8.0 được hỗ trợ bởi các hệ điều hành như Linux, mac OS, UNIX và Windows.

Phần mềm MySQL sử dụng GPL (GNU General Public License). Phần mềm này có hai phiên bản khác nhau bao gồm MySQL Community ServerMySQL Enterprise. Trong khi MySQL Community Server miễn phí và có thể tải xuống thì MySQL Enterprise là độc quyền nhưng có nhiều lợi ích khác.

MySQL được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, mục đích khác nhau. Trong đó bao gồm cơ sở dữ liệu website, kho dữ liệu, thương mại điện tử và các ứng dụng nhật ký. MySQL là một trong những phần mềm được cài đặt phổ biến để thiết lập LAMP (Linux + Apache + MySQL + PHP) hoặc LEMP (Linux + Engine-X + MySQL + PHP). LAMP và LEMP được sử dụng để phát triển một số website lưu trữ nội dung trực tuyến như Magento , Joomla , WordPress , Drupal. Qua đó ta có thể thấy MySQL lợi hại và đóng vai trò quan trọng như thế nào.

MySQL hoạt động như thế nào?

MySQL có cấu trúc máy client và máy chủ giống như hầu hết các hệ thống quản lý dữ liệu hiện nay. Phần mềm có cấu trúc này có thể được sử dụng trong môi trường kết nối mạng. Máy chủ có thể nằm trên hệ thống vật lý hoặc hệ thống ảo và chịu trách nhiệm về tất cả các tương tác với cơ sở dữ liệu.

MySQL và nhiều chương trình tương tự có thể kết nối với máy chủ và thực hiện các yêu cầu liên quan đến cơ sở dữ liệu. Máy chủ sẽ xử lý yêu cầu và trả kết quả lại cho máy khách. Máy khách có thể cư trú trên cùng hệ thống với máy chủ hoặc từ xa. Nếu máy khách ở xa máy chủ thì nó sẽ gửi các yêu cầu cơ sở dữ liệu qua mạng hoặc kết nối internet mà máy chủ đang chạy.

MySQL hoạt động như thế nào?
Cấu trúc máy khách-máy chủ MySQL

Các tính năng chính của MySQL

MySQL sử dụng thiết kế máy chủ nhiều lớp với các phần độc lập với nhau. Máy chủ này cho phép nhiều người dùng, có khả năng mở rộng và phù hợp với các hệ thống sản xuất tải nặng và quan trọng. Nó còn có thể cung cấp công cụ lưu trữ giao dịch và hỗ trợ bổ sung các công cụ lưu trữ khác.

  • MySQL áp dụng bảng B-tree nhanh với tính năng nén chỉ mục, hệ thống phân bổ bộ nhớ tối ưu. Ngoài ra, nó còn thực hiện các kết nối nhanh bằng cách sử dụng kết nối vòng lặp lồng nhau.
  • Nó hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu khác nhau. Trong đó bao gồm số nguyên, ký tự có dấu và không dấu, char và varchar, binary, kiểu dấu phẩy động (float và double), blob và text, Date,…
  • MySQL cũng hỗ trợ dự phòng dữ liệu thông qua sao chép máy chủ-máy khách, phân cụm nhiều nút và khôi phục dữ liệu.
  • Các tính năng bảo mật cao gồm quản lý tài khoản, kiểm soát truy cập, kết nối được mã hóa, xác minh dựa trên máy chủ, một số thành phần và plugin triển khai bảo mật.
  • Bên cạnh đó, người dùng có thể tăng cường bảo mật bằng cách làm theo các phương pháp bảo mật MySQL/MariaDB cho Linux. Tuy nhiên, người dùng cần ưu tiên bảo mật mạng và máy chủ để đạt hiệu quả toàn diện.

MySQL Client và công cụ MySQL

MySQL thường đi kèm các chương trình như tiện ích dòng lệnh mysql, mysqladmin và mysqldump. Điều này nhằm để quản trị cơ sở dữ liệu tốt hơn. Người dùng có thể kết nối với MySQL Server bằng cách sử dụng một số giao thức. Ví dụ, giao thức miền UNIX trên hệ thống UNIX như LINUX hoặc giao thức TCP/IP trên mọi nền tảng.

Một số trình kết nối và API phổ biến bao gồm ODBC (Kết nối cơ sở dữ liệu mở), Java (JDBC – Kết nối cơ sở dữ liệu Java), C ++, Perl, Ruby, Python, PHP, Node.js, các phiên bản C và MySQL nhúng.

Tổng kết về MySQL

Thông qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về hệ thống cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là hệ thống có nhiều ứng dụng trong nhiều mục đích và lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghệ. Nếu có thể nắm bắt được các nguyên lý hoạt động của hệ thống, người dùng có thể áp dụng nó vào công nghệ hoặc phát triển một số ứng dụng lưu trữ tốt hơn. Ngoài ra vẫn có nhiều công cụ khác giúp bạn xây dựng một hệ thống ứng dụng chất lượng.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến MySQL, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Mua Hosting WordPress tại BKHOST

Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

cloud hosting wordpress

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !