Nội dung bài viết
#

Linux Cat Command – 13 ví dụ về lệnh cat trong Linux

Nội dung bài viết

  Trong bài viết này, BKHOST sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lệnh cat trong Linux cũng như cách sử dụng nó thông qua các ví dụ cụ thể. Ok, hãy cùng bắt đầu ngay thôi.

  Có thể bạn quan tâm:

  Lệnh cat trong Linux là gì?

  lenh cat trong linux
  Lệnh cat trong Linux

  Lệnh cat (viết tắt của “concatenate”) là một trong những lệnh được sử dụng nhiều nhất trong Linux và các hệ điều hành tương tự Unix. Nó cho phép tạo một hoặc nhiều tệp, xem nội dung của một tệp, nối các tệp và chuyển hướng đầu ra trong terminal hoặc tệp,…

  Cú pháp chung của lệnh Cat:

  {{EJS0}}

  13 ví dụ về lệnh cat trong Linux

  vd vè lenh cat trong linux

  1. Hiển thị nội dung của tệp

  Ví dụ dưới đây là hiển thị nội dung của tệp /etc/passwd.

  {{EJS1}}

  2. Xem nội dung của nhiều tệp trong terminal

  Trong ví dụ sau đây, nó sẽ hiển thị nội dung của tệp test và test1 trong terminal.

  {{EJS2}}

  3. Tạo tệp bằng lệnh Cat

  Để tạo một tệp, dưới đây là ví dụ để tạo tệp có tên là test2:

  {{EJS3}}

  Sau khi có đầu vào từ người dùng, nhập văn bản mong muốn và nhấn tổ hợp phím CTRL + D để thoát. Lúc này, nội dung văn bản sẽ được chứa trong tệp test2.

  Lệnh cat sau đây sẽ giúp bạn xem được nội dung của văn bản:

  {{EJS4}}

  4. Sử dụng lệnh Cat với nhiều tùy chọn hơn và ít hơn

  Nếu tệp có nội dung lớn, không vừa với đầu ra khiến cho màn hình bị cuộn lên. Bạn có thể sử dụng tham số nhiều hơn hoặc ít hơn với lệnh cat với lệnh như sau:

  {{EJS5}}

  5. Hiển thị số dòng trong tệp

  Khi dùng tùy chọn -n, bạn có thể thấy được nội dung của tệp song.txt hiển thị ở terminal dưới dạng số dòng.

  {{EJS6}}

  6. Hiển thị $ ở cuối tệp

  Như ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy khi dùng tùy chọn -e, bạn có thể sử dụng ‘$’ ở cuối dòng, hay ở bất kỳ khoảng trắng nào. Mục đích của nó là liên kết nhiều dòng thành một dòng.

  {{EJS7}}

  7. Hiển thị các dòng được phân tách bằng tab trong tệp

  Khi sử dụng tùy chọn -T, bạn có thể thấy các không gian sử dụng Tab đều được lấp đầu bằng các ký tự ‘^I’ như ví dụ bên dưới:

  {{EJS8}}

  8. Hiển thị nhiều tệp cùng một lúc

  Giả sử bạn có ba tệp là test, test1test2 và có và muốn xem hết nội dung của các tệp đó cùng một lúc. Bạn có thể dùng câu lệnh như ví dụ dưới đây. Lưu ý: Các tệp được ngăn cách bằng dấu “;

  {{EJS9}}

  9. Sử dụng đầu ra tiêu chuẩn với toán tử chuyển hướng

  Bạn có thể chuyển hướng đầu ra tiêu chuẩn từ tệp hiện có sang tệp khác bằng cách sử dụng dấu “>”. Bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nội dụng của tệp test1 có thể bị ghi đè bởi nội dung của tệp test.

  {{EJS10}}

  10. Bổ sung đầu ra tiêu chuẩn với toán tử chuyển hướng

  Ở tệp hiện có sử dụng ký hiệu “>>” như bên dưới ví dụ, có nghĩa là lúc này nội dung của tệp test sẽ được nối vào phần cuối của tệp test1.

  {{EJS11}}

  11. Chuyển hướng đầu vào chuẩn với nhà điều hành chuyển hướng

  Khi bạn sử dụng chuyển hướng với đầu vào tiêu chuẩn bằng dấu ‘<‘, nó sử dụng tên tệp test2 làm đầu vào cho lệnh và đầu ra sẽ được hiển thị trong một terminal.

  {{EJS12}}

  12. Chuyển hướng nhiều tệp chứa trong một tệp duy nhất

  Với câu lệnh như ví dụ này, các đầu ra của tệp test test1 test2 sẽ được chuyển hướng đến một tệp mới tạo có tên là test3

  {{EJS13}}

  13. Sắp xếp nội dung của nhiều tệp trong một tệp duy nhất

  Câu lệnh này cũng tạo ra một tệp mới là test4, đồng thời tất cả đầu ra của lệnh cat sẽ được sắp xếp theo kết quả phù hợp và chuyển hướng đến tệp vừa mới tạo.

  {{EJS14}}

  Tổng kết về lệnh cat trong Linux

  Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về lệnh cat thông qua các ví dụ cụ thể. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về lệnh cat này, hãy để lại bình luận ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Mua tên miền .COM tại BKHOST

  BKHOST cam kết giá tốt. Kiểm tra tên miền .COM đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

  mua tên miền .com

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận

  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !