#

FTP là gì? Tổng quát về FTP từ A đến Z Chi Tiết Nhất

Giao thức FTP đã trở nên ít phổ biến hơn trong thời đại của dịch vụ đám mây, nhưng một số người thích có tệp của họ được lưu trữ trên máy chủ gia đình. Vậy bạn đã biết FTP là gì? Tài khoản ftp như thế nào? Và tại sao giao thức này lại được sử dụng ưa chuộng tại các doanh nghiệp đến vậy. Cùng chúng tôi lý tìm hiểu một số thông tin về FTP ở bài viết dưới đây nhé!

Giao thức FTP là gì?

FTP là một giao thức viết tắt của File Transfer Protocol là một giao thức truyền tải tập tin từ máy tính này đến máy tính khác thông qua một mạng TCP hoặc qua mạng internet(TCP / IP).

giao thuc ftp la gi
Giao thức FTP là gì

Trong quá trình trình truyền dữ liệu FTP, máy tính của người dùng cuối thường được gọi là máy chủ cục bộ. Máy tính thứ hai tham gia vào FTP là một máy chủ từ xa. Cả hai máy tính cần được kết nối qua mạng và được định cấu hình tương thích để truyền tệp qua FTP. Server phải được thiết lập để chạy các dịch vụ FTP và client phải được cài đặt phần mềm FTP để truy cập các dịch vụ này.

Đăng ký tên miền tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới tên miền.

 • Giảm giá lên đến 70%.
 • Bắt đầu chỉ từ 59k/năm đầu.

Rất nhiều tên miền đẹp đang chờ bạn. Nhanh tay sở hữu ngay hôm nay trước khi đối thủ của bạn nhắm tới.

tìm domain

FTP hoạt động như thế nào?

FTP là một giao thức client-server nó hoạt động dựa trên mô hình cơ bản của việc truyền và nhận giữ liệu từ máy client đến server. Một kênh lệnh để điều khiển cuộc hội thoại và một kênh dữ liệu để truyền tải nội dung tệp.
Cách hoạt động của FTP điển hình:

 • Người dùng cần đăng nhập vào FTP server mặc dù một số máy chủ cung cấp một số hoặc tất cả nội dung của họ mà không cần đăng nhập hay còn gọi là FTP ẩn danh.
 • Client bắt đầu làm việc với server khi mà người dùng yêu cầu tải tệp xuống.
 • Sử dụng FTP, máy client có thể tải lên tải xuống, xóa , đổi tên di chuyển, sao chép tệp trên máy chủ.

Hai chế độ hoạt động của FTP server:

 •  Active mode: Sau khi client khởi tạo phiên thông qua yêu cầu kênh lệnh, server tạo kết nối dữ liệu trở lại client và bắt đầu truyền dữ liệu.
 •  Passive mode: Server sử dụng kênh lệnh để gửi cho máy client thông tin cần thiết để mở kênh dữ liệu
So sánh Active mode và Passive mode
So sánh Active mode và Passive mode

Người dùng có thể làm việc với FTP thông qua giao diện dòng lệnh đơn giản từ bảng điều khiển hoặc cửa sổ trong Microsoft Windows, Apple macOS hoặc Linux… Trình duyệt web cũng có thể đóng vai trò là FTP client.

FTP được sử dụng để làm gì?

FTP là một giao thức mạng tiêu chuẩn cho phép khả năng truyền tin mở rộng qua các mạng IP. Việc truyền tệp dữ liệu cũng có thể được quản lý bằng các cơ chế khác như email hoặc dịch vụ web HTTP. Tuy nhiên những tùy chọn khác này thiếu sự rõ ràng về độ chính xác và khả năng kiểm soát mà FTP cho phép.

FTP được sử dụng để truyền tin từ hệ thống này sang hệ thống khác

 • Backup: FTP có thể được sử dụng bởi các backup services hoặc người dùng cá nhân để sao lưu dữ liệu từ một vị trí đến một máy chủ sao lưu bảo mật đang chạy các dịch vụ FTP.
 • Nhân rộng: Tương tự như sao lưu, sao chép liên quan đến việc sao chép dữ liệu từ hệ thống này sang hệ thống khác nhưng có cách tiếp cận toàn diện hơn để cung cấp tính khả dụng và khả năng phục hồi cao hơn. FTP cũng có thể được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này.
 • Truy cập và tải dữ liệu:FTP cũng thường được sử dụng để truy cập dịch vụ lưu trữ web và đám mây được chia sẻ như một cơ chế để tải dữ liệu lên một hệ thống từ xa.

Các loại FTP

Có một vài cách khác nhau để FTP server và client có thể truyền tệp bằng FTP

 • Anonymous FTP: Dạng này là dạng cơ bản nhất, nó cung cấp truyền dữ liệu mà không cần mã hóa dữ liệu hoặc sử dụng tài khoản mật khẩu của người dùng. Dạng này phổ biến nhất là được sử dụng để tải xuống tài liệu được phép phân phối không hạn chế. Nó hoạt động trên port.
 • Password-protected FTP: Khác với FTP ẩn danh dạng này yêu cầu sử dụng tài khoản và mật khẩu, mặc dù dịch vụ này có thể không được mã hóa hoặc bảo mật. Và cũng được hoạt động trên port 21.
 • Bảo mật FTP (FTPS): Hay đôi khi được gọi là Lớp cổng bảo mật FTP (FTP-SSL), dạng này cho phép Bảo mật lớp truyền tải ngầm ( TLS ) ngay sau khi kết nối FTP được thiết lập. FTPS ban đầu được sử dụng để giúp kích hoạt hình thức truyền dữ liệu FTP an toàn hơn. Nó thường mặc định sử dụng port 990.
 • FTP over explicit SSL/TLS (FTPES):Cách tiếp cận này cho phép hỗ trợ TLS rõ ràng bằng cách nâng cấp kết nối FTP qua port 21 thành kết nối được mã hóa. Đây là cách tiếp cận thường được sử dụng bởi các dịch vụ chia sẻ tệp và web để cho phép truyền tệp an toàn.
 • Secure FTP (SFTP): Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một giao thức FTP, nhưng nó hoạt động tương tự. Thay vào đó, SFTP là một tập con của giao thức Secure Shell ( SSH ) chạy qua port 22. SSH thường được quản trị viên hệ thống sử dụng để truy cập từ xa và an toàn vào các hệ thống và ứng dụng và SFTP cung cấp một cơ chế bên trong SSH để truyền tệp an toàn.

Bảo mật FTP

FTP ban đầu được định nghĩa vào năm 1971, có trước TCP và IP, và nó đã được định nghĩa lại nhiều lần kể từ đó để phù hợp với các công nghệ mới, bao gồm cả việc sử dụng TCP / IP hoặc Request for Comments 765 và RFC 959 và IPv6 , hoặc RFC 2428 .

FTP cũng đã trải qua một số bản cập nhật để tăng cường bảo mật FTP. Chúng bao gồm các phiên bản mã hóa thông qua kết nối TLS ngầm (FTPS) hoặc kết nối TLS rõ ràng (FTPES) hoặc hoạt động với SFTP.

FTP vẫn có thể bị tấn công bạo lực chống lại giả mạo xác thực người dùng, mật khẩu.

Máy khách FTP

Máy khách FTP được sử dụng để tải lên tải xuống và quản lý tệp trên máy chủ. Các ứng dụng khách FTP gồm có:

 • FileZilla : Đây là một ứng dụng khách FTP miễn phí dành cho Windows, macOS và Linux hỗ trợ FTP, FTPS và SFTP.
 • Chuyển giao:Đây là một ứng dụng khách FTP dành cho macOS hỗ trợ FTP và SSH.
 • WinSCP: Đây là một ứng dụng khách Windows FTP hỗ trợ FTP, SSH và SFTP.
 • WS_FTP:Đây là một ứng dụng khách Windows FTP khác hỗ trợ SSH.

Tóm lại, nội dung bài viết này đã giúp bạn hiểu thế nào giao thức FTP là gì? Ngoài ra, khi bạn sử dụng FTP ,sẽ có khả năng phân quyền và cung cấp tài khoản truy cập cho nhiều đối tượng sử dụng dữ liệu với mức độ bảo mật cao và tốc độ truy cập nhanh bất chấp khoảng cách về địa lý. Chúc các bạn thành công trong việc quản trị website với giao thức FTP.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký dịch vụ Cloud Server tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ Cloud Server:

 • Giảm giá lên đến 30%.
 • Tặng thêm 1GB Ram.

Đăng ký ngay:

dịch vụ cloud server

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger