#

Mô hình Client Server là gì? So sánh Client – Server với P2P

 07/01/2022 - 09:46 Trịnh Duy Thanh

Mô hình Client Server là gì? Lý do tại sao lại dùng mô hình Client Server? Ở bài viết này BKHOST sẽ giải đáp thắc mắc đó giúp bạn đọc hiểu hơn về client server.

Mô hình Client Server là gì?

Mô hình Client server là một mô hình nổi tiếng trên mạng máy tính, phổ biến và được áp dụng rộng rãi ở trên các trang Web hiện nay.

Ý tưởng của mô hình này như sau : Client (máy khách) sẽ gửi yêu cầu (request) đến Server (máy chủ, cung ứng các dịch vụ cho các máy khách). Server sẽ xử lý dữ liệu và gửi kết quả về cho Client.

Đăng ký tên miền .COM giá rẻ nhất thị trường

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới tên miền .COM:

  • Đăng ký 1 năm, giá chỉ còn 239k.
  • Đăng ký từ 2 năm trở lên, giá chỉ còn 169k/năm đầu.

Đừng để đối thủ lấy mất thương hiệu của bạn trên internet. Đăng ký ngay hôm nay:

tên miền com giá rẻ

Việc giao tiếp giữa Client với Server phải dựa trên các giao thức chuẩn. Các giao thức chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là : giao thức TCP/IP, giao thức SNA của IBM, OSI, ISDN, X.25 hay giao thức LAN-to-LAN NetBIOS.

Mo hinh Client Server
Mô hình Client Server

Tại sao chúng ta lại sử dụng mô hình Client Server?

  • Dữ liệu và tài nguyên được tập trung lại và tăng tính toàn vẹn của các dữ liệu.
  • Sự linh động trong việc mở rộng được hệ thống mạng.
  • Không phụ thuộc vào cùng một nền tảng, chỉ cần chung một định dạng giao tiếp (protocol) là có thể hoạt động được.
  • Nhược điểm của mô hình này là tính an toàn và bảo mật các thông tin trên mạng. Do phải trao đổi các dữ liệu giữa hai máy ở hai khu vực khác nhau nên dễ dàng xảy ra hiện tượng thông tin trên mạng bị mất bí mật và từ đó vai trò của quản trị mạng trở nên quan trọng lên rất nhiều.

Ví dụ:

  • Mail Server: Ở bên phía Client, người dùng soạn thảo Email và sẽ gửi đến Mail Server, phía bên Mail Server sẽ tiếp nhận và lưu trữ, tìm kiếm địa chỉ của mail được gửi đến và gửi đi.
  • Web Server: Lưu trữ các trang Web. khi người dùng ở phía máy Client nhập địa chỉ của trang web, Client sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ Web và máy chủ Web sẽ gửi toàn bộ nội dung của trang web về cho phía Client.
  • File Server: Lưu trữ các tập tin. Nhận và truyền đi các tập tin về phía Client , người dùng có thể download – upload các tập tin lên Server qua Web browser hoặc là giao thức FTP

So sánh Client – Server với P2P (Peer to Peer)

Giống nhau: có một máy Client gửi đi yêu cầu đến Server và Server gửi trả thông tin về Client.

Khác nhau: Đối với Client – Server luôn có sự phân chia một cách rõ ràng với một  bên là Client và một bên là Server. Còn với P2P thì tất cả các máy đều ngang hàng với nhau trong cùng một mạng

Tổng kết về mô hình Client Server

Bài viết BKHOST đã cung cấp thông tin hữu ích về Client Server là gìmô hình Client Server. Mô hình client-server là một mô hình nổi tiếng trong mạng máy tính, được áp dụng rất rộng rãi và là mô hình của mọi trang web hiện có. Ngoài ra nếu bạn muốn mua server giá rẻ thì có thể liên hệ tới BKHOST để được tư vấn.

Đăng ký dịch vụ Hosting tại BKHOST

BKHOST cung cấp dịch vụ Hosting với nhiều mức giá và cấu hình khác nhau, đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng.

Cam kết hoàn tiền lên đến 100% nếu Quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Rất nhiều chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn đang chờ bạn. Đăng ký ngay hôm nay!

web host

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger