Nội dung bài viết
#

Wake on LAN là gì? Cách thức hoạt động của WOL

Nội dung bài viết

  Wake on LAN là một tính năng cho phép người dùng khởi động các thiết bị máy tính từ xa thông qua mạng. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể truy cập, theo dõi, làm việc,… một cách hiệu quả. Tuy nhiên thuật ngữ này vẫn còn khá mới lạ đối với nhiều người.

  Vậy câu hỏi được đặt ra là:

  • Wake on LAN là gì?
  • Wake on LAN làm việc như thế nào?

  Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi trên. Hãy cùng theo dõi.

  Wake on LAN là gì?

  Wake on LAN la gi

  Wake on LAN (hay còn gọi là WoL) là một giao thức tiêu chuẩn sử dụng trong trường hợp muốn mở máy tính từ xa.

  Điều này có nghĩa cho dù máy tính không bật hoặc mất nguồn điện bạn vẫn có thể thao tác nó từ xa. Hiểu một cách đơn giản là nó có khả năng truy cập vào nguồn điện.

  Hiểu một cách đơn giản, Wake on LAN là tính năng cho phép mở máy tính từ xa. Bên cạnh đó, nó cũng bổ sung tính năng Wake-on-Wireless-LAN rất tốt. Đây là một điều vô cùng lý tưởng khi bạn truy cập vào máy tính của mình bất kể vị trí địa lý.

  Wake on LAN cho phép bạn truy cập và thao tác các tệp, thư mục, phần mềm có sẵn trong thiết bị. Đồng thời, nó còn có khả năng tiết kiệm điện năng khi luôn giữ PC trong trạng thái năng lượng thấp.

  Khi bạn cần sử dụng: VNC, Teamviewer, máy chủ trò chơi,… kích hoạt WoL là sự lựa chọn cần thiết. Hai yếu tố mà WoL phụ thuộc vào đó chính là bo mạch chủ và card mạng. Bạn cần phải chắc chắn rằng bo mạch phải tương thích với ATX khi kết nối với nguồn điện.

  Một điều cần lưu ý chính là mạng của bạn cần hỗ trợ Wake on LAN. Bởi lẽ chúng được thiết kế sẵn thông qua BIOS hoặc các chương trình cơ sở của card mạng.

  Hầu hết các thiết bị máy tính đều hỗ trợ tính năng Wake-on-LAN ngay cả khi nó không được quá nhiều người biết tới. Vậy nên cho dù bạn đang sở hữu máy tính thế hệ cũ thì nó vẫn có thể chạy được.

  Khi xây dựng thiết bị máy tính dành riêng cho bản thân, hãy chú ý tới thẻ Ethernet. Thông thường các card mạng có sẵn trên bo mạch chủ không đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu.

  Để có thể sử dụng chức năng Wake on LAN cần phải sử dụng card mạng rời. Chúng sử dụng cáp 3 chân sau đó kết nối với bo mạch chủ. Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ để mua thiết bị phù hợp nhất.

  Cách thức hoạt động của WOL

  Khi gói Magic Packet được gửi tới, các máy tính mới có thể sử dụng được chức năng Wake on LAN. Bên trong nó chứa địa chỉ MAC của card mạng.

  Để thuận tiện hơn ta cần dùng những phần mềm đặc trưng để di chuyển chúng. Ngoài ra, có thể dùng bộ định tuyến hoặc các trang web chuyên dụng. Để kết nối gói ma thuật WoL, hãy nối với cổng UDP 7 và 9.

  Do máy tính cần nhiều năng lượng để đón nhận các gói ma thuật. Nên thường xuyên xảy ra tình trạng hao hụt pin nhanh chóng. Vì vậy, hãy cẩn trọng khi thao tác bật, tắt các cổng này.

  Thông thường, trên toàn bộ tổ chức mạng sẽ nhận được thông tin của các gói ma thuật. Bao gồm: subnet mask, địa chỉ quảng bá mạng và địa chỉ MAC của card mạng. Và nó sẽ áp dụng cho cả mạng không dây hay mạng có dây.

  Một điều đáng lo ngại chính là mức độ tin cậy khi sử dụng của Wake on LAN. Đặc biệt là khi gửi thông qua các mạng không chính đáng hay qua mạng internet. Nếu bạn sử dụng tính năng này trên mạng an toàn hay mạng tại nhà sẽ không có điều gì bất thường xảy ra.

  Khi thiết kế ra sản phẩm, các nhà sản xuất bo mạch chủ thường tích hợp sẵn các phần mềm có tính năng Wake on LAN. Điều này nhằm hỗ trợ tối đa trong những trường hợp có nhu cầu sử dụng WoL.

  Tổng kết về Wake on LAN

  Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã mang tới thông tin về Wake on LAN là gì và cách chúng hoạt động ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong việc sử dụng tính năng này để mở máy tính từ xa. Nó cực kỳ quan trọng khi có sự cố đột ngột về nguồn điện của máy mà bạn cần kết nối.

  Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về Wake on LAN, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  Mua Hosting tại BKHOST

  Khuyến mãi giảm giá cực sâu, chỉ từ 5k/tháng. Đăng ký ngay hôm nay:

  dịch vụ hosting

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận

  Thanh toán linh hoạt

  Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Góp ý
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !