#

Hosting Windows là gì? Những mã nguồn phù hợp với hosting Windows

 08/01/2022 - 08:58 Trịnh Duy Thanh

Đối với công ty/doanh nghiệp thiết lập website để xây dựng hình ảnh, thương hiệu thì việc tìm hiểu các gói dịch vụ Hosting Windows là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn hosting Windows là gì và sự khác biệt giữa hosting Windowshosting Linux. Cùng theo dõi nhé!

Windows hosting là gì? 

Windows hosting là dịch vụ lưu trữ nhiều trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Windows Server có kết nối Internet. Tương ứng với mỗi trang web sẽ có phân vùng riêng của mình và thường sử dụng các phần mềm chia hosting như: Plesk và Hosting Controller. Những ứng dụng hỗ trợ trên máy chủ Windows bao gồm: 

 • ASP 3.0/ASP.NET 1.1/2.x/3.x
 • PHP & MySQL for Windows Server
 • MS Access/MS SQL Server 2000/2005/2008
 • ASP Email, ASP Upload, ASP Jpg, JMail
 • POP3/SMTP/Webmail
 • FTP, HTTP File Manager
 • Microsoft FrontPage 2000 Server Extentions
 • CGI Scripting In Perl & C

Hosting Windows phù hợp với các ngôn ngữ lập trình theo công nghệ .net như:  VB.Net và ASP.Net. Hơn nữa, hosting Windows phù hợp với cơ sở dữ liệu My SQL Access. Trong đó, Access chỉ chạy được trên nền tảng của hệ điều hành Windows và không thể hoạt động trên Linux. Do đó, nếu bạn muốn lập một dự án web theo công nghệ .net của Microsoft thì phải lựa chọn hosting windows

Tìm hiểu hosting Windows là gì?

Tìm hiểu hosting Windows là gì?

Cloud hosting Windows là gì?

Cloud Hosting Windows là dịch vụ lưu trữ trang web trên máy chủ chạy hệ điều hành Windows sử dụng công nghệ điện toán đám mây Cloud cùng với Bảng điều khiển Plesk. Trong đó, Plesk chính là hệ thống quản lý máy chủ tốt nhất dành cho Cloud hosting khi hoạt động trên hệ điều hành Windows. Theo đánh giá của các doanh nghiệp sử dụng gói dịch vụ này để phát triển website, Cloud hosting Windows được ưa chuộng nhất hiện nay.

Gói dịch vụ này được sử dụng để khai thác tối đa tài nguyên và chia sẻ thông tin, dữ liệu website tới người dùng có kết nối mạng. Nếu như không sử dụng Cloud Hosting Windows thì chỉ có một mình bạn được truy cập và theo dõi các thông tin ở trên website của mình. 

Các thông số của gói Cloud Windows hosting là gì?

Dưới đây là các thông số không thể thiếu của gói Cloud hosting Windows khi thiết lập website, các bạn có thể tham khảo:

Ổ đĩa của hosting (Webspace)

Webspace là thông số quan trọng của gói Cloud hosting Windows thể hiện khả năng lưu trữ của website. Khi ổ đĩa càng càng lớn thì càng chứa được nhiều thông tin, hình ảnh, dữ liệu và video,…

Các thông số kỹ thuật cần thiết của gói hosting Windows

Các thông số kỹ thuật cần thiết của gói hosting Windows

Bandwidth (băng thông)

Bandwidth là thông số thể hiện dung lượng mà người dùng phải tiêu tốn khi truy cập vào website. Băng thông càng lớn thì khả năng phục vụ với lượng truy cập sẽ ngày càng cao. 

Số lượng và mức giới hạn các tài khoản cần thiết

Đây cũng chính là thông số được sử dụng để quản trị website hiệu quả. Chúng được sử dụng để phát triển và mở rộng website của bạn. Đồng thời giới hạn các tài khoản không cần thiết khi xây dựng website. 

Tùy vào từng gói hosting Windows, người dùng có thể lựa chọn mức giới hạn phù hợp với mình. Để làm được điều này, bạn cần phải nắm bắt nhu cầu của mình để giới hạn các tài khoản như là: Database, FTP, Subdomain,…Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm gói hosting không giới hạn cho nhu cầu sử dụng của mình. 

Số lượng email theo tên miền

Mỗi công ty thường sẽ có tên miền cho email của mình để khẳng định thương hiệu cũng như nâng cao sự nghiệp cho công ty/doanh nghiệp của mình. Để có thể thiết lập số lượng emai theo tền miền, các bạn cần được theo dõi hướng dẫn của các nhà cung cấp hosting uy tín để lựa chọn gói hosting Windows phù hợp với mình. 

Ưu và nhược điểm của gói Cloud Hosting Windows

Nếu như Cloud hosting Linux phù hợp với các website phục vụ nhu cầu cá nhân thì Cloud hosting Windows lại góp phần lớn vào sự thành công của những công ty/doanh nghiệp. Mặc dù không có các ứng dụng và tính linh hoạt như hosting Linux nhưng hosting Windows vẫn được sử dụng rộng rãi bởi những điểm mạnh như sau: 

Điểm mạnh của Cloud hosting Windows là gì?

 • Cloud hosting Windows là nền tảng hữu hiệu cho các trang web được lập trình bởi ngôn ngữ ASP.net, VB.net.
 • Nếu như website của bạn sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu Access thì hosting Windows là sự lựa chọn duy nhất dành cho bạn. Hệ quản trị này không hoạt động trên máy chủ Linux. Ngoài ra, hosting Windows còn hỗ trợ tốt hơn với hệ MSSQL so với hosting Linux.
 • Cloud hosting Windows cung cấp những ứng dụng độc quyền với độ bảo mật cực cao như Microsoft. Người dùng có thể tìm kiếm cơ sở dữ liệu cấp độ cao tại gói dịch vụ này. 

Yếu điểm của Cloud hosting Windows

 • Chi phí mua, thuê và sử dụng các ứng dụng bản quyền của Microsoft khá đắt.
 • Hosting Windows khó chuyển đổi thành hosting Linux khi quản lý website muốn trải nghiệm các tính năng của gói hosting này.
 • Việc xử lý các sự cố của gói hosting Windows lâu hơn hosting Linux. Lý do cũng bởi hosting Linux sử dụng mã nguồn mở còn hosting Windows phải chờ các bản vá. Tuy vậy, hosting Windows có mức độ ổn định cao và còn ứng dụng công nghệ điện toán đám mây nên lỗi rất ít khi xảy ra. 

Điểm khác biệt giữa hosting Windows và hosting Linux

Điểm khác biệt giữa hosting Windows và hosting Linux

Hosting Windows và hosting Linux hỗ trợ các ứng dụng khác nhau. Windows hỗ trợ mã nguồn đóng (có trả phí)  như asp.net trong khi Linux lại hỗ trợ mã nguồn mở (điển hình là PHP, WordPress, Joomla, magento…). 

Điểm khác biệt tiếp theo của 2 gói dịch vụ này nằm ở bảng điều khiển. cPanel hỗ trợ toàn bộ máy chủ sử dụng Linux cụ thể như: Linux Share, Reseller hosting là gì, VPS và Linux Dedicate Server. Web Host Manager (VHM) hỗ trợ VPS, Linux Reseller và Dedicate Server. Trong khi Plesk hỗ trợ Windows Share và Dedicate Server.

Ngoài ra, trên hệ điều hành Linux sẽ phân biệt chữ cái in hoa và chữ thường còn trên Windows thì không. Cụ thể như:

 • Các tập tin home.html và Home.html trên hệ điều hành Linux là 2 tập tin khác nhau
 • Các tập tin home.html, Home.html và HOME.HTML trên Windows lại là các tập tin giống nhau. 

Cuối cùng là hệ thống bảo mật website, khi sử dụng bất kể hệ điều hành nào thì người dùng đều phải cân nhắc xem chúng có thực sự an toàn hay không. Tuy nhiên khi dùng 1 trong 2 hệ điều hành thì bạn không cần phải qua lo lắng vì chúng đều có hệ thống bảo mật như nhau. Điều này còn phụ thuộc vào việc cài đặt máy chủ và người quản lý server đó.  

Với những thông tin chi tiết trên đây, chắc chắn các bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu hỏi Hosting Windows là gì. Hy vọng việc lựa chọn các gói dịch vụ hosting Windows phù hợp góp phần lớn cho sự thành công của công ty/doanh nghiệp của bạn. 

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger