Nội dung bài viết
#

ELK Stack là gì? Đặc điểm và cách sử dụng

Logging là thuật ngữ vô cùng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là một phần không thể thiếu trong các hệ thống. Và Elastic Stack là một trong các stack nổi bật nhất giúp quản lý log dễ dàng hơn.

Người dùng khi mới tiếp xúc với thuật ngữ này thường đặt ra các câu hỏi:

 • Elastic Stack là gì?
 • Những thành phần cấu thành nên Elastic Stack?
 • Tại sao nên sử dụng và những thách thức của Elastic Stack?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để trả lời những câu hỏi trên.

Elastic Stack (ELK Stack) là gì?

Elastic Stack (ELK Stack) la gi

Elastic Stack, còn được gọi là ELK Stack, là một tập hợp các phần mềm mã nguồn mở dùng để thu thập, phân tích và hiển thị dữ liệu. Nó bao gồm các phần mềm sau:

 • Elasticsearch: Là một hệ thống tìm kiếm và phân tích dữ liệu mã nguồn mở. Nó cung cấp một cơ sở dữ liệu NoSQL dựa trên Lucene và có khả năng tìm kiếm và phân tích dữ liệu tự động.
 • Logstash: Là một tiện ích dùng để thu thập, xử lý và chuyển dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau vào Elasticsearch.
 • Kibana: Là một công cụ giao diện web dùng để tìm kiếm, phân tích và trực quan hóa dữ liệu trong Elasticsearch.

Với Elastic Stack, bạn có thể thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chuyển dữ liệu đó vào Elasticsearch và sử dụng Kibana để phân tích và trực quan hóa dữ liệu. Nó rất hữu ích cho việc giám sát hệ thống, phân tích dữ liệu giải quyết sự cố và thu thập dữ liệu giám sát cho các mục đích tiếp thị.

ELK Stack hoạt động như thế nào?

ELK Stack hoạt động theo cơ chế sau:

 1. Thu thập dữ liệu: Logstash sẽ thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau, chẳng hạn như file log, các giám sát hệ thống, các thiết bị mạng và chuyển dữ liệu đó vào Elasticsearch.
 2. Xử lý dữ liệu: Logstash sẽ xử lý dữ liệu đầu vào bằng cách chuyển đổi, lọc và chuẩn hóa dữ liệu, sau đó chuyển dữ liệu đó vào Elasticsearch.
 3. Lưu trữ dữ liệu: Elasticsearch sẽ lưu trữ dữ liệu đã xử lý và cung cấp cơ sở dữ liệu NoSQL để tìm kiếm và phân tích dữ liệu.
 4. Tìm kiếm và phân tích dữ liệu: Kibana sẽ sử dụng Elasticsearch để tìm kiếm và phân tích dữ liệu, và cung cấp giao diện web để hiển thị kết quả tìm kiếm và phân tích dữ liệu dưới dạng các biểu đồ và bảng.

Bằng cách sử dụng ELK Stack, bạn có thể thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, xử lý và chuyển dữ liệu đó vào Elasticsearch và sử dụng Kibana để tìm kiếm, phân tích và trực quan hóa dữ liệu. Nó giúp cho việc giám sát hệ thống, phân tích dữ liệu giải quyết sự cố và thu thập dữ liệu giám sát cho các mục đích tiếp thị trở nên dễ dàng hơn.

Một số ví dụ sử dụng thành công Elastic Stack

Hiện nay, Elastic Stack được nhiều tổ chức lớn tin dùng. Một số cái tên nổi bật đó là:

 • Netflix. Là một dịch vụ truyền video cũng như các bộ phim nổi tiếng. Nó sử dụng Elastic Stack với mục đích phân tích các hoạt động dịch vụ của người dùng cũng như ghi chép nhật ký liên quan đến bảo mật. Ngoài ra, ELK còn được dùng để sao chép sơ đồ linh hoạt và nhiều plugin một cách tự động.
 • LinkedIn. Nền tảng mạng xã hội phổ biến này sử dụng Elastic Stack để theo dõi hiệu suất và nhập, xử lý các luồng dữ liệu của nó tại thời điểm cụ thể.
 • SoundCloud. Elasticsearch được coi là công cụ phân tích và tìm kiếm thời gian thực phục vụ hàng triệu người dùng nền tảng này trên toàn thế giới.
 • Lyft. Bằng việc sử dụng Elasticsearch để phân tích nhật ký hoạt động nó đã giúp kết nối thành công hành khách với tài xế.
 • GitHub. Đây là kho lưu trữ các mã nguồn mở miễn phí. Nó sử dụng Elasticsearch để lập chỉ mục cho hơn 8 triệu kho lưu trữ mã cũng như các nguồn dữ liệu sự kiện quan trọng.

Tổng kết về Elastic Stack

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về Elastic Stack mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Qua đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về định nghĩa, các thành phần chính cũng như những lợi ích và thách thức đang tồn tại của vấn đề này.

Hy vọng, bài viết đã đem lại những điều hữu ích giúp bạn hiểu hơn và biện pháp sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Mua Cloud VPS Cao Cấp tại BKHOST

Giảm giá cực sâu, chất lượng hàng đầu. Đăng ký ngay hôm nay:

mua máy chủ ảo

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !