Nội dung bài viết
#

Mạng máy tính là gì? Lợi ích và vai trò của Computer Network

Nội dung bài viết

  Mang may tinh

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Mạng máy tính. Đây là một khái niệm cơ bản mà bất kỳ ai nhập môn lĩnh vực công nghệ thông tin, ít nhiều đều nên tìm hiểu. Các bạn hãy theo dõi chi tiết ở bài viết sau đây: Bài viết được trình bày dưới dạng FAQ để trả lời từng câu hỏi và giới thiệu về mạng máy tính.

  Mạng máy tính là gì?

  Mạng máy tính là kết nối của các thiết bị điện toán thông minh nhằm trao đổi dữ liệu, sử dụng chung tài nguyên với nhau. Các thiết bị này kết nối với nhau bởi rất nhiều quy tắc được sắp xếp có hệ thống được gọi là “giao thức truyền thông”, để chuyển tin bằng đường truyền vật lý hoặc không dây.

  Cách hoạt động của mạng máy tính?

  Các nút và liên kết là các đơn vị xây dựng cơ bản trong mạng máy tính. Một nút mạng có thể bao gồm các thành phần sau:

  • Modem.
  • Hub.
  • Switch.
  • Thiết bị thiết bị cuối xử lý dữ liệu (DTE-Data Terminal Equipment).
  • Thiết bị truyền thông dữ liệu hay Modem truyền thông (DCE – Data Communication Equipment).

  Để kết nối hai nút trong một mạng máy tính, cần có phương tiện truyền dẫn hay còn được gọi là liên kết. Đó có thể là liên kết vật lý như dây cáp,sợi quang hoặc không gian trống được sử dụng bởi các mạng không dây.

  Mạng máy tính có thể làm được gì?

  Với sự ra đời của công nghệ Internet, một mạng máy tính đã trở nên không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Các khả năng mạng cơ bản đã trở nên tự động và an toàn hơn. Mạng máy tính hiện đại có khả năng:

  Tích hợp quy mô lớn

  Dịch vụ mạng hiện đại kết nối mạng máy tính phân phối vật lý có thể nâng cấp các chức năng mạng thông qua các quy trình tự động hóa, để mang lại cho người dùng hiệu suất cao, quy mô lớn. Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà dịch vụ mạng có thể được mở rộng hoặc cắt giảm.

  Đáp ứng nhanh chóng với điều kiện thường xuyên thay đổi

  Nhiều mạng máy tính được xác định bằng phần mềm. Lưu lượng truy cập có thể được định tuyến và kiểm soát tập trung bằng giao diện kỹ thuật số. Các mạng máy tính sẽ hỗ trợ người dùng quản lý lưu lượng truy cập ảo.

  Bảo mật dữ liệu

  Các giải pháp kết nối mạng luôn đi kèm với khả năng bảo mật như mã hóa và kiểm soát truy cập. Các giải pháp có thể được tích hợp để làm cho mạng an toàn hơn như:

  Có các loại cấu trúc mạng máy tính nào?

  Thiết kế mạng máy tính được chia làm hai loại cấu trúc chính đó là:

  Cấu trúc máy khách-máy chủ (Client-server):

  Với loại cấu trúc này, các nút có thể hoán đổi vị trí cho nhau giữa máy chủ và máy khách. Các máy chủ cung cấp các tài nguyên như sức mạnh xử lý, dữ liệu hay bộ nhớ cho các máy khách. Ngoài ra các máy chủ cũng có thể quản lý hành vi, hoạt động của máy khách.

  Cấu trúc ngang hàng (Peer-to-peer):

  Các máy tính được kết nối bởi cấu ​​trúc ngang hàng (P2P -Peer to Peer), có quyền hạn và phân quyền ngang nhau. Với cấu trúc này, ta sẽ không có máy chủ trung tâm để phối hợp, kiểm soát điều phối các thiết bị trong cùng một mạng. Các máy tính có thể là máy khách hoặc máy chủ tùy theo người dùng. Với cấu trúc này, các máy tính cùng chia sẻ tài nguyên và dữ liệu.

  Tìm hiểu cấu trúc liên kết mạng là gì?

  Cấu trúc liên kết mạng là việc ta sắp xếp, bố trí các nút và liên kết trong một mạng máy tính. Chúng ta hoàn toàn có thể quyết định cấu trúc liên kết mạng theo nhu cầu để phục vụ cho các mục tiêu cụ thể. Có một số loại cấu trúc liên kết mạng nổi bật mà ta có thể lưu ý:

  Cấu trúc mạng xe buýt (Bus topology)

  Mỗi nút riêng biệt được liên kết với nhau để truyền dữ liệu qua các kết nối mạng máy tính theo một hướng chỉ định.

  Cấu trúc mạng vòng (Ring topology)

  Mỗi nút mạng được thiết kế để liên kết với hai nút khác trong mạng để tạo thành một vòng liên kết để dữ liệu có thể di chuyển hai chiều. Tuy nhiên, lỗi nút đơn có thể hạ gục toàn bộ mạng.

  Cấu trúc mạng ngôi sao(Star topology)

  Là liên kết mạng được bố trí các máy khách liên kết với một nút máy chủ trung tâm. Dữ liệu không phải đi qua từng nút như các liên kết mạng khác, nên sẽ đem lại hiệu suất hoạt động tốt hơn và cũng đáng tin cậy hơn.

  Cấu trúc mạng dạng lưới(Mesh topology)

  Với cấu trúc này, ta liên tưởng đến một tấm lưới đánh cá khi mỗi nút được kết nối với nhiều nút khác trong mạng.

  Các loại mạng máy tính doanh nghiệp là gì?

  Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, kinh phí và quy mô của tổ chức, ta có các loại mạng riêng dành cho doanh nghiệp. Cụ thể:

  LAN

  LAN là một hệ thống liên kết giới hạn về kích thước và địa lý. Nó thường kết nối máy tính và thiết bị trong một phạm vi địa lý nhỏ hẹp như tòa nhà, văn phòng. Nó được sử dụng bởi các công ty nhỏ hoặc làm mạng thử nghiệm cho tạo mẫu quy mô nhỏ.

  WAN

  Một mạng lưới trải rộng trong các tòa nhà lớn, một thành phố hay cả một đất nước, được gọi là Mạng diện rộng (WAN – Wide Area Network). Mạng WAN được thiết lập dùng cho mục đích giao tiếp với phạm vi cực rộng mà vẫn đảm bảo an ninh mạng và tin cậy.

  Mạng lưới nhà cung cấp dịch vụ

  Nhà cung cấp dịch vụ mạng cho phép khách hàng thuê công suất và chức năng mạng từ nhà cung cấp. Họ có thể bao gồm:

  • Dịch vụ truyền hình cáp, viễn thông.
  • Nhà mạng dữ liệu.
  • Nhà cung cấp Internet.

   Liên kết đám mây

  Ta có thể gọi mạng điện toán đám mây là mạng WAN bởi nó cung cấp các dịch vụ tiện ích không khác gì mạng WAN.

  Tổng kết về mạng máy tính

  Bài viết trên đã đưa ra cho bạn thông tin về mạng máy tính cũng như những tính năng ưu việt mà nó mang lại cho người dùng trong các công việc hay dự án. Khi nói đến hệ thống mạng sẽ có rất nhiều vấn đề.

  Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến mạng máy tính, hãy để lại bình luận ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

  Mua tên miền .VN tại BKHOST

  Giá chỉ từ 750k/năm. Kiểm tra tên miền .VN đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

  check tên miền việt nam

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận

  Thanh toán linh hoạt

  Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Góp ý
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !