Trang chủ / Blog / Các ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp hiện nay
#

Giải pháp điện toán đám mây cho doanh nghiệp

 14/11/2019 09:47:00 Trịnh Duy Thanh

Điện toán đám mây cho doanh nghiệp là gì?

Điện toán máy chủ ảo (Cloud Computing) là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính, phát triển dựa vào mạng lưới hệ thống Internet. Đám mây ở đây chính là để chỉ mạng lưới Internet ẩn này.

Hiện nay hầu hết các hệ thống lưu trữ dữ liệu từ Google Driver, Apple đều sử dụng lưu trữ đám mây.

 • Apple có Icloud: tài khoản icloud đã quá quen thuộc kể cả với người dùng iphone hay không. Khi sử dụng tài khoản Icloud này mọi thông tin dữ liệu cá nhân của chủ thiết bị đều sẽ được lưu trữ và bảo mật tại đây.
 • Google Driver: ai chắc ít nhất cũng có một tải khoản Google Driver, đây là không gian lưu trữ Google thiết kế ra cho người dùng, ở trên đây thì bạn có thể lưu trữ tất tần tất mọi thứ như: ảnh, tài liệu, số điện thoại,….và nó cũng chính là một sản phẩm ra đời từ ứng dụng điện toán đám mây.

Chính vì thế mà điện toán đám đây nói chung và điện toán đám mây cho doanh nghiệp càng được trú trọng, phát triển và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó thay đổi cách thức sử dụng nguồn tài nguyên, thay đổi cơ cấu vận hành và cả việc lưu trữ, phân phối, xử lý thông tin dữ liệu. Ban đầu nghe thì có vẻ lạ lẫm nhưng các bạn chắc hẳn đã sử dụng lưu trữ đám mây này ở điện thoại, máy tính của mình rồi đó.

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây

Các giải pháp điện toán đám mây cho doanh nghiệp

Ứng dụng thiết yếu mà các bạn sẽ cần đến giải pháp điện toán đám mây cho doanh nghiệp đó là:

Cơ sở dữ liệu đám mây

 • Trong doanh nghiệp thì cần phải vận hành cơ sở dữ liệu vô cùng lớn và bạn cần tìm ra giải pháp để giải quyết bài toán lưu trữ, xử lý khối dữ liệu này. Chính vì thế mà có cơ sở dữ liệu điện toán đám mây ra đời, một lựa chọn tối ưu cả về chi phí và lưu trữ dành cho doanh nghiệp của bạn.
 • Không chỉ giúp lưu trữ, công năng khác của giải pháp điện toán đám mây cho doanh nghiệp là nó còn hỗ trợ cơ sở dữ liệu vô cùng mạnh mẽ mà không cần công ty bạn phải có sở hữu các server (các cơ sở hạ tầng). Đồn thời thì nhà cung cấp dịch vụ sẽ đứng ra chịu trách nhiệm tất cả các hoạt động liên quan đến bảo trì và vận hành của hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn chỉ việc xử lý dữ liệu của doanh nghiệp mình mà thôi.
 • Cơ sở dữ liệu điện toán đám mây có khả năng mở rộng không giới hạn dành cho các doanh nghiệp.

Ví dụ: mùa du lịch cao điểm, tour du lịch cty bạn bán ra và trang web của bạn nhận được rất nhiều sự truy cập, tăng đột biến từ khách hàng gấp 15 lần. Đồng nghĩa với việc bạn cần thêm nhiều cơ sở dữ liệu. Lúc này thì điện toán đám mây sẽ giúp bạn mở rộng một cách tự động, nhanh chóng và vô cùng đơn giản.

Cơ sở, phân tích dữ liệu

Cơ sở, phân tích dữ liệu

Thử nghiệm và phát triển

 • Trong quá trình hoạt động thì các công việc như kiểm tra, tiến hành thử nghiệm là những điều bắt buộc để phát triển, để đảm bảo website của bạn chạy mượt mà, không bị lỗi và sẵn sàng đưa vào sử dụng. Giúp bạn có được môi trường mô phỏng có thể tái tạo lại các hoạt động thực tế trong kinh doanh, từ đó mà xác đựng được kết quả.
 • Với điện toán đám mây thì đây là một nguồn lực dồi dào, có sẵn, không cần bạn phải mất thời gian, công sức xây dựng các mô phỏng nữa. Không chỉ thế mà bạn sẽ được cung cấp mô phỏng của nhiều môi trường có sẵn khác nhau, từ đó thử nghiệm doanh nghiệp bạn phù hợp với môi trường nào, xây dựng kế hoạch phát triển. (bạn cũng có thể sử dụng nền tảng để đào tạo)

Lưu trữ cho trang web

Sự tăng trưởng đồng thời kéo theo lượng dữ liệu cũng tăng lên rất nhiều, nếu muốn có một website ổn định thì nên sử dụng điện toán đám mây cho doanh nghiệp, bạn biết đấy việc lưu trữ chiếm hầu hết các nguồn lực của công nghệ thông tin, chi phí nữa. Đảm bảo là điện toán đám mây đáp ứng cho sự tăng trưởng của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra để có thể thực hiện kết nối, cung cấp dịch vụ điện toán đám mây thì bạn nên tìm hiể IOT là gì?

Ngoài khả năng mở rộng hay thu hẹp không giới hạn mà Bkhost đã đề cập ở trên, trong trường hợp có phát sinh lỗi gì đó thì wbsite cua bạn hoàn toàn có thể chuyển sang máy chủ có sẵn khác, không lo sợ bị mất dữ liệu hay gì cả, hoặc là nhiều máy chủ có thể thêm vào nếu bạn có nhu cầu thay đổi.

Không gian lưu trữ cho website

Không gian lưu trữ cho website

Chú ý: Chi phí là điều bạn cần lưu ý, bạn chỉ phải thanh toán ứng với nhu cầu dùng thực tế của bạn cho dịch vụ điện toán đám mây. Điều này là một ưu điểm rất lớn.

Các hoạt động về bảo mật được đảm bảo bởi nhà cung cấp dịch vụ cho bạn, tiết kiệm thêm chi phí và cả thời gian cho doanh nghiệp của bạn.

Phân tích dữ liệu (Big Data)

Ngày nay thuật ngữ Big Data được sử dụng khá nhiều. Chính vì thế mà việc quản lý dữ liệu cũng, phân tích dữ liệu là một thử thách thực sự, kéo theo cả một khối lượng công việc khổng lồ.

Tải dữ liệu của bạn và lưu trữ trên đám mây sẽ giúp bạn quản lý dễ dàng chúng hơn rất nhiều, dễ tiếp cận hơn, giải quyết việc chỉ lấy nhưng thông tin hữu ích giữa vô vàn dữ liệu nhiễu, kết hợp với quá trình phân tích rồi có thể rút ra những kết quả giá trị để khai thác sử dụng.

Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

Cho phép lưu trữ, chia sẻ là một trong những chức năng cơ bản trong các ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp. Những hệ thống đã quá quen thuộc và nổi tiếng điển hình đó là: Google Drive, Dropbox, Shutterstock.

Có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề. Bởi vậy nên các hệ thống về website bán hàng hay các trang web thương mại điện tử cũng cần sở hữu hệ thống máy chủ ảo ổn định nhất. Vì thế ngoài các ứng dụng điện toán đám mây thì bạn có thể dùng thử VPS Việt Nam cho hệ thống website của doanh nghiệp.

Khi lữu trữ ở đây, việc thao tác các đám mây trích xuất, chia sẻ đều vô cùng đơn giản. Nhiều tài khoản có thể tham gia vào cùng một lúc, cùng tiến hành chỉnh sửa file được cấp quyền, và mọi thay đổi sẽ được lưu lại trong tích tắc.

Sao lưu và khôi phục dữ liệu

Dữ liệu vô cùng quan trọng, mất dữ liệu thôi là có thể khiến doanh nghiệp gặp vô vàn các khó khăn rồi, vì vậy mà chúng cần được backup thường xuyên. Nhưng nhiều doanh nghiệp đã không thực hiện thường xuyên việc này, hoặc tiến hành sao lưu một cách thủ công rất mất thời gian, lại phát sinh thêm ra chi phí. Chính vì tất cả lý do đó thì bạn nên chọn sử dụng điện toán đám mây ngay bây giờ.

 • Dữ liệu công ty lưu tách biệt trên đám mây, không bị ảnh hưởng bởi bất kì lỗi hay nguy cơ mất nào
 • Việc sao lưu dữ liệu là hoàn toàn tự động
 • Lưu lượng lưu trữ khủng, bỏ qua được việc phải sử dụng đĩa hay các phương tiện lưu trữ truyền thống

dịch vụ vps

Chức năng hỗ trợ quản lý doanh nghiệp

Với tầm quan trọng của mình thì hiện nay điện toán đám mây được rất nhiều các bên thiết kế, đưa vào hoạt động. Hầu hết thì chúng đều có một giao diện thân thiện với người dùng, trực quan và nếu bạn muốn thì chúng còn chuyên biệt với từng ngành cụ thể cũng có.

 • Trong bài này thì Bkhost lấy ví dụ, gợi ý cho bạn về Clound CRM. Đây là một trong những điện toán đám mây giúp hỗ trợ rất tốt nếu như bạn đang cần xây dựng dữ liệu và duy trì mối quan hệ với khách hàng? Cloud CRM bao gồm các công cụ văn phòng thông thường: email khách hàng, các thông tin của các hoạt động mua bán trong quá khứ, hiện tại đều sẽ được lưu lại sẵn trong hệ thống, mở ra là dùng.
 • Chưa hết, trong trường là nhà quản lý bạn còn có thể theo dõi các nguồn lực, tổng hợp các thông tin để phục vụ việc ra quyết định, cân nhắc, cập nhật ngân sách... tất cả đều có thể làm trên Cloud ERP. (Cloud ERP phù hợp cho cả các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp vừa và nhỏ)

Ứng dụng Cloud CRM

Ứng dụng Cloud CRM

Thông qua bài viết, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp. Một công cụ quản lý và lưu trữ rất tốt này đáng doanh nghiệp bạn sử dụng. Hãy đón đọc thêm các bài viết khác trên blog của Bkhost nhé!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.