Host là gì? Một số loại host phổ biến hiện nay

Host là gì? Một số loại host phổ biến hiện nay

 01/10/2019 04:49:00

Host có tầm ảnh hưởng quan trọng, đặc biệt chế độ bảo mật. Nếu bạn đăng ký dịch vụ hosting bảo mật không tốt thì rất có thể ngày nào đó website của bạn sẽ biến mất do hacker tấn công. Vậy thực chất host là gì mà quan trọng như vậy? Và có những loại host nào hiện nay.

Host là gì?

Host là gì?

Ưu - nhược điểm của share host là gì?

Host là gì?

Host nó là dịch vụ lưu trữ các dữ liệu online. Hostnó được chia nhỏ ra từ máy chủ (Máy chủ vật lý hoặc VPS) nhằm giảm đi một phần chi phí.

Các bạn cũng có thể sử dụng host để chạy website, webmail, phần mềm, ứng dụng hoặc sao lưu và chia sẻ được dữ liệu trực tuyến.ho

Hosting nó cũng được chia ra làm 2 loại đó là Host windows và Host linux. Host windows thì nó sử dụng phần mềm Plesk để quản lý.

Host Linux thì có rất nhiều phần mềm quản lý, còn phổ biến nhất vẫn là cPanel và DirectAdmin. Host linux thì chiếm hơn 90% thị phần Hosting trên toàn thế giới.

Các loại Host phổ biến hiện nay

Direct Admin Hosting chạy trên nền tảng linux. Và cPanel Hosting chạy trên nền tảng linux Plesk Hosting chạy trên nền tảng Windows Server ngoài ra ta còn nhiều control panel quản lý Hosting miễn phí khác: Sentora, VestaCP, CWP Control Panel, Webuzo, ISPConfig, VirtualMin

Hosting được hiểu một cách nôm na là nơi lưu trữ dữ liệu. Theo cách hiểu này thì Hosting nó được chia thành những loại như sau:

Dedicated Server

Các bạn thuê cả một máy chủ web riêng và toàn quyền dùng cả máy chủ đó. Thường thì nó dành cho các website lớn, có lượng truy cập được tính hàng trăm nghìn mỗi ngày.

Dedicated Server nhờ vào công nghệ ảo hóa nó có thể chia nhỏ thành nhiều VPS (Máy chủ ảo) khác nhau.

Trên những máy chủ ảo là 1 hệ điều hành độc lập và nó có thể cài riêng biệt được từng controlpanel Hosting, mỗi Control Panel này nó có thể chia nhỏ thành nhiều gói Host khác nhau nữa.

Về mặt chi phí thì còn tùy thuộc vào cấu hình server & tốc độ mạng mà theo đó giá thuê hàng tháng sẽ cao hay là thấp. Chi phí thuê thì chỉ giao động từ 2tr đến vài chục triệu 1 tháng/1 server. phổ biến ở mức ~10tr

Virtual Private Server

Các bạn nên thuê một máy chủ riêng nhưng ở đây thì nó chỉ là một máy ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý mà thôi, các bạn cũng có quyền làm mọi thứ nhưng hiệu của nó lại năng kém hơn máy chủ vật lý.  

VPS nó được sinh ra từ Dedicated Server thông qua công nghệ ảo hóa. Chi phí thuê VPS bây giờ cũng khá rẻ hơn trước nhiều. Chi phí thuê từ vài trăm ngàn đến vài triệu 1 tháng.

Shared Host

Nó thông qua các phần mềm quản lý File (hay công cụ quản lý webhossting: DirectAdmin, cPanel...) một máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo chúng sẽ được chia nhỏ thành nhiều gòi Hosting khác nhau.

Trên Hosting cũng đã được cài sẵn hết các ứng dụng nền tảng cần thiết để tạo ra, để duy trì sự hoạt động của website. Đây cũng chính là loại bạn sẽ bắt đầu dùng ngay bây giờ đó vì dễ sử dụng và đây cũng là loại host thấp nhất.

Nhưng bạn hãy yên tâm, Hosting nó cũng có thể đạt được lượng truy cập vài chục ngàn người một ngày, nên các bạn không cần phải lo lắng về "độ khỏe" của Hosting đâu nhé.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Hosting so với dịch vụ VPS hoặc Dedicated server là chi phí RẤT là rẻ và dễ dàng sử dụng chúng.

Yêu cầu của web host

Tốc độ

Tốc độ của mảy chủ & đường truyền: Mỗi một máy chủ đều có từng phần cứng rất khác nhau, và nó cũng giống như Laptop của chúng ta đang sử dụng vậy.

Phần cứng mà mạnh nó sẽ mang lại được hiệu năng rất cao. Máy chủ vật lý nó mà bị chậm thì tất nhiên host cũng bị chậm hơn phải không nào. Tuy nhiên là nó còn phụ thuộc vào cách các bạn cài đặt và tối ưu cho máy chủ.

Dung lượng

Nó còn tùy thuộc vào các nhu cầu sử dụng của các Bạn mà Hosting cần dung lượng nhiều hay ít.

Nếu đó chỉ là trang tin tức, và bán hàng bình thường thì gói host vài trăm MB đến 1-2GB là có thể ổn định chạy được. Các bạn cũng hoàn toàn có thể dể dàng nâng cấp lên gói cao hơn nếu cần thiết.

Lời khuyên của mình là các bạn nên để trống khoảng 1/2 dung lượng Hosting, để dành cho việc phát triển website cũng như backup được dễ dàng hơn.

Băng thông

Băng thông rộng cũng là 1 điểm + cho website của bạn. Các bạn hãy lựa chọn cho mình nhà cung cấp Hosting có băng thông lớn.

Ở 1 khía cạnh khác thì Băng thông là tổng lưu lượng dữ liệu mà nó truyền tải qua từng gói host, chính vì vậy hãy chọn cho mình gói host có băng thông lớn nhé.

Hoặc các bạn cũng có thể lựa chọn Hosting không giới hạn (Dịch vụ host không giới hạn dung lượng và băng thông) và nó có thể chạy được trên mọi mã nguồn phổ biến nhất hiện nay.

Hỗ trợ

Việc hỗ trợ sẽ rất ít khi xảy ra, nhưng nếu các bạn cũng cần hỗ trợ thì bên các nhà cung cấp Hosting có mặt ngay hay không?.

Khả năng chịu tải thì có các gói host chịu tải rất là tốt, ngày cả nghìn người online cùng một lúc thì cũng không sao, nhưng cũng có những gói hostvài chục người online đã báo lỗi không truy cập được rồi.

Để chúng ta biết được khả năng chịu tải của Host như thế nào thường thì do trải nghiệm của người dùng. Nếu các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, thì hãy tham khảo đánh giá, comment của những người đi trước.

Host là yếu tố rất quan trọng để xây dựng và phát triển thành công website của bạn. Nên lựa chọn những nhà cung cấp chất lượng được đánh giá cao. Vì thế với bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu host là gì, các loại host phổ biến hiện nay. Và từ đây có thể đưa ra lưa chọn host, chi phí thuê hosting phù hợp với website của bạn.

Xem thêm: Cloud hosting là gì? Khi nào nên sử dụng cloud hosting?. Bkhost cung cấp thêm cho bạn việc tra cứu tên miền quốc tế trước khi bạn có ý định mua.