#

Hosting là gì? Những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ hosting

Nếu bạn đang bắt đầu xây dựng trang web của mình thì hosting là thứ cần thiết khi bạn đưa trang web của bạn vào hoạt động.

BKHOST đã tổng hợp bài viết này để giúp bạn hiểu:

 • Hosting là gì?
 • Tại sao bạn cần hosting?

Ok, cùng bắt đầu ngay thôi.

Đăng ký Gmail Doanh Nghiệp tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực tốt cho khách hàng đăng ký dịch vụ Gmail Tên Miền Riêng:

 • Giảm giá lên đến 20%.
 • Giá chỉ từ 495k/5 mail.
 • Dung lượng lên đến 30GB/user.

Đăng ký ngay:

email tên miền riêng

Hosting là gì?

Hosting (hay web hosting) là không gian lưu trữ dữ liệu được chia nhỏ ra từ máy chủ giúp bạn lưu trữ và xuất bản website lên internet.

Khi sử dụng dịch vụ hosting, bạn sẽ lưu trữ các tệp dữ liệu trên máy chủ giúp website hay ứng dụng của bạn hoạt động được.

Hosting la gi

Các nhà cung cấp dịch vụ hosting chịu trách nhiệm giữ các máy chủ hoạt động liên tục và đảm bảo việc cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ.

Hosting hoạt động như thế nào?

Phía nhà cung cấp sẽ chia nhỏ không gian lưu trữ và tài nguyên trên máy chủ thành các không gian nhỏ hơn tùy thuộc vào gói dịch vụ mà người dùng đăng ký. Nhà cung cấp sẽ giữ máy chủ vật lý của họ luôn hoạt động và bảo vệ trang web của bạn khỏi các tin tặc hay các mối đe dọa khác.

Phía người dùng chỉ cần upload dữ liệu lên hosting và cấu hình cho chúng. Khi có vấn đề trong quá trình sử dụng người dùng gửi yêu cầu tới nhà cung cấp thông qua phần mềm quản lý nhà cung cấp gửi cho bạn khi đăng ký gói (Ví dụ Cpanel ,DirectAdmin)

Các loại hosting

Các trang web khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau vì vậy đã có nhiều dịch vụ hosting trên thị trường ra đời. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại hosting phổ biến nhất hiện nay đó là :

Shared hosting

Shared hosting

Dịch vụ chia sẻ tài nguyên cho các website sử dụng. Tất cả các dữ liệu sẽ được lưu trữ trên một máy chủ vật lý. Đây là hình thức lưu trữ hợp lý nhất cho các doanh nghiệp nhỏ hay người dùng cá nhân nhỏ lẻ vì bạn chia sẻ cùng một máy chủ, do đó bạn chia nhỏ chi phí.

WordPress hosting

WordPress hosting

Dịch vụ hosting tối ưu hóa cho WordPress.Tùy vào nhà gói dịch vụ mà nhà cung cấp đưa ra nhưng đặc điểm chung của gói hosting này là:

 • Sử dụng và cài đặt đơn giản nhanh chóng
 • Có các biện pháp bảo mật cho các lỗ hổng WordPress phổ biến
 • Cấu hình máy chủ được tối ưu hóa để tải các trang web WordPress nhanh hơn.

WordPress hosting có thể chạy trên Shared hosting, VPS hoặc dedicated servers.

VPS hosting

VPS hosting

Giống như Shared hosting, các trang web chạy trên VPS hosting cùng chia sẻ một máy chủ vật lý với các trang web khác. Tuy nhiên, mỗi đối tượng thuê VPS có phân vùng riêng với các tài nguyên chuyên dụng được đảm bảo. Thường có nhiều bộ nhớ, khả năng lưu trữ và khả năng xử lý hơn – với một mức giá phù hợp.

VPS hosting thích hợp cho những người dùng có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý máy chủ. Khách hàng có quyền truy cập root vào phân vùng của họ và có thể định cấu hình phần mềm máy chủ của họ, chẳng hạn như Ubuntu, CentOS hoặc Windows Server. Điều này cung cấp mức độ tùy chỉnh cao để chạy các ứng dụng web được xây dựng cho các hệ thống đó.

Dedicated hosting

Dedicated hosting

Dedicated hosting hay còn được gọi là Dedicated server. Đây là máy chủ riêng biệt được thuê bới một doanh nghiệp lớn hoặc cá nhân tổ chức có trang web lớn có lưu lượng truy cập cao và dữ liệu lớn đòi hỏi nhiều tài nguyên(băng thông, dung lượng lưu trữ, tốc độ,…).

Cloud hosting

Cloud hosting

Cloud hosting là một dịch vụ mới sử dụng chia sẻ tài nguyên và quy mô để giảm chi phí và giảm nguy cơ gián đoạn dịch vụ đáng chú ý. Nó có thể có giá cả phải chăng hơn so với các dịch vụ khác.

Reseller hosting

Reseller hosting

Reseller Hosting là hình thức lưu trữ cho phép người dùng mua không gian máy chủ, phân chia và bán lại cho khách hàng khác.Loại hình này phù hợp cho cá nhân hoặc doanh nghiệp có kiến ​​thức kỹ thuật muốn kiếm tiền bằng cách bán lại không gian máy chủ cho khách hàng khác.

So sánh dịch vụ hosting trả phí và miễn phí

Khi lựa chọn hosting miễn phí, bạn có thể gặp phải các vấn đề như quảng cáo không mong muốn trên trang của bạn và tên miền của chúng trong URL của bạn. Khi bạn trả tiền cho dịch vụ hosting , bạn có toàn quyền kiểm soát nội dung trên trang web của mình.

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên chọn lưu trữ web trả phí thay vì lưu trữ web miễn phí:

 • Băng thông & không gian lưu trữ -Hosting miễn phí sẽ cung cấp băng thông thấp hơn và không gian đĩa hạn chế cho người dùng của họ. Hosting trả phí có thể cung cấp băng thông và không gian lưu trữ không giới hạn.
 • Hạn chế về nội dung – Không giống như Hosting trả phí, với Hosting miễn phí thì số lượng hình ảnh và video bạn có thể tải lên bị giới hạn.
 • Vi phạm bảo mật – Hosting trả phí thường đi kèm với tính bảo mật cao hơn nhiều. Nếu bạn đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí, bạn có nguy cơ cao bị vi phạm bảo mật. Điều này có nghĩa là thông tin tài khoản của khách hàng và các dữ liệu khác có thể bị đánh cắp.
 • Tốc độ máy chủ – Máy chủ hosting miễn phí thường quá tải, có nghĩa là bạn có thể phải đợi trong vài giờ ngừng hoạt động theo lịch trình. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trả phí cung cấp các ổ đĩa tốc độ cao, với thời gian hoạt động được đảm bảo.

Những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ hosting

 • Tốc độ: ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng trên trang web của bạn và Google cũng tính nó vào điểm tổng thể của họ về chất lượng trang web, với tốc độ chậm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.
 • Dung lượng lưu trữ: phải đủ lớn để lưu trữ đầy đủ thông tin, hình ảnh,.. của một website.Ví dụ: shared hosting thường đủ cho các trang web nặng về văn bản với một vài trang, trong khi các trang web lớn hơn với nhiều hình ảnh độ phân giải cao và phương tiện truyền trực tuyến có thể yêu cầu dung lượng lưu trữ mà chỉ VPS hoặc máy chủ chuyên dụng mới có thể cung cấp.
 • Băng thông: Giống như dung lượng lưu trữ, nhu cầu băng thông thay đổi theo từng trang web. Một trang web với hàng nghìn người truy cập hàng ngày đòi hỏi nhiều băng thông hơn một trang web có vài trăm người truy cập.
 • Khả năng mở rộng: Một cách để giải quyết các vấn đề về giới hạn lưu trữ và băng thông là khả năng mở rộng. Một số loại hosting như cloud hosting cho phép các trang web tăng tài nguyên một cách nhanh chóng. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp các loại lưu trữ khác nhau để một trang web khởi chạy với shared hosting có thể nâng cấp lên VPS hosting hoặc Dedicated Hosting khi nó vượt quá giới hạn về dung lượng và băng thông.
 • Hỗ trợ: Có hỗ trợ kỹ thuật đáng tin cậy từ nhà cung cấp dịch vụ. Bạn nên tìm các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ tận tình để giúp bạn xử lý mỗi khi có vấn đề xảy ra nhanh nhất.

Tổng kết về hosting

Trên đây là các thông tin chi tiết về các loại hosting và cách lựa chọn hosting. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ biết cách lựa chọn gói dịch vụ hosting phù hợp nhất cho mình.

Nếu bạn có thắc mắc về hosting, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký dịch vụ Cloud Server tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ Cloud Server:

 • Giảm giá lên đến 30%.
 • Tặng thêm 1GB Ram.

Đăng ký ngay:

server cloud

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger