Trang chủ / Blog / Điện toán đám mây là gì? Điện toán đám mây cho doanh nghiệp
#

Công nghệ điện toán đám mây và lợi ích của điện toán đám mây

 22/11/2019 03:40:00 Trịnh Duy Thanh

Chắc hẳn các bạn đã từng tiếp xúc nhiều với công nghệ điện toán đám mây, tuy nhiên không phải cũng thực sự hiểu rõ Cloud computing là gì? Điện toán đám mây là gì? Cách thức hoạt động cũng như lợi ích của dịch vụ điện toán đám mây đối với hoạt động của website là gì? Cùng chúng tôi lý giải chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Điện toán đám mây là gì?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra như: Thế nào là điện toán đám mây, Công nghệ điện toán đám mây là gì, Lưu trữ đám mây là gì hay Cloud computing là gì,... được đặt ra khi hoạt động kinh doanh trên website. Có thể lý giải một cách dễ hiểu rằng điện toán đám mây( Cloud computing) là mô hình cung cấp tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua mạng Internet.

Nguồn tài nguyên này gồm rất nhiều thứ liên quan tới điện toán và máy tính. Cụ thể khái niệm điện toán đám mây bao gồm: phần mềm, dịch vụ, phần cứng,...sẽ nằm tạo các máy chủ ảo (đám mây) ở trên mạng. Bất cứ người dùng nào cũng có thể truy cập tài nguyên trên đám mây vào bất kỳ nơi đâu và thời điểm nào chỉ cần có kết nối Internet.

Tìm hiểu dien toan dam may la gi?

Tìm hiểu công nghệ điện toán đám mây là gì?

Nói cách khác, điện toán đám mây là việc cung cấp sức mạnh tính toán, phân tích cơ sở dữ liệu, khả năng lưu trữ, ứng dụng cũng như tài nguyên công nghệ thông tin khác trên Internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. Cho dù bạn đang dùng nền tảng này chạy các ứng dụng chia sẻ ảnh với rất nhiều khách hàng sử dụng thiết bị di động. Đồng thời hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả nhất, các dịch vụ điện toán đám mây được sử dụng cho phép người dùng truy cập nhanh vào các tài nguyên CNTT linh hoạt với mức phí thấp nhất.

Cách thức hoạt động của điện toán đám mây

Khi tìm hiểu về điện toán đám mây, các bạn cũng không nên bỏ qua cách thức hoạt động của điện toán đám mây. Cloud computing hoạt động bằng cách truyền tải tài nguyên qua Internet. Cách thức hoàn toàn khác với phần cứng vật lý, dịch vụ này cho phép người dùng quyền truy cập vào máy chủ, dữ liệu và các ứng dụng trên Internet.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ sở hữu, quản lý phần cứng cũng như duy trì kết nối mạng. Trong khi đó, user của người dùng sẽ được cung cấp và sử dụng những gì mà họ có thông qua nền tảng web.

Cách sử dụng điện toán đám mây hiệu quả và dễ dàng thì người dùng không cần quan tâm tới tính năng cho phép tạo thư mục ảo trên máy tính. Thư mục này chính là 1 bản sao của toàn bộ dữ liệu lưu trên đám mây. Bên cạnh đó, người dùng có thể thao tác thêm các tính năng: thêm, sửa, xóa trên dữ liệu một cách nhanh chóng như những thư mục làm việc bình thường khác.

Đặc biệt, các thư mục này còn cho phép đồng bộ hóa (sync) một cách tự động các cập nhật trên mây hoặc ở máy tính của người dùng. Phần lớn các dịch vụ đều có tính năng này, đặc biệt với Box.netvà SME Storage thì tính năng này chỉ dành cho những người dùng trả phí.

Một trong các đặc tính điển hình của dịch vụ điện toán đám mây là có thể truy cập mạng Internet mọi lúc mọi nơi. Vì vậy có rất nhiều hệ điều hành máy tính hoặc các thiết bị cầm tay được hỗ trợ.

Ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Có rất nhiều ứng dụng Cloud computing có thể thực hiện được cụ thể như:

 • Cơ sở dữ liệu đám mây
 • Thử nghiệm và phát triển ứng dụng, web.
 • Phân tích khối lượng lớn cơ sở dữ liệu (big data).
 • Lưu trữ dữ liệu cho website hay còn được gọi là Cloud Server.
 • Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu thông qua nền tảng: Google Drive, Dropbox, Shutterstock,…
 • Ứng dụng quản lý doanh nghiệp: Có vô vàn ứng dụng được thiết kế dựa trên nền tảng đám mây để giúp doanh nghiệp quản lý cũng như duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng.

Đối tượng sử dụng Cloud computing

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng điện toán đám mây, cụ thể như: Các công ty, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. Những nhà phát triển website, ứng dụng phần mềm hoặc có thể là người dùng cá nhân....

Những người sử dụng các dịch vụ như cơ sở dữ liệu, website, lưu trữ,... nằm trong mô hình Cloud computing không cần phải quan tâm tới vị trí địa lý hay những thông tin khác của hệ thống mạng đám mây trong suốt đối với người dùng.

Hiệu năng sử dụng ở phía người dùng cuối được cải thiện khi những phần mềm chuyên dụng, các cơ sở dữ liệu được lưu trữ và được cài đặt trên hệ thống máy chủ trong môi trường điện toán đám mây của data center.

Trong đó, thuật ngữ data center là thuật ngữ chỉ khu vực chứa server và toàn bộ các thiết bị gồm nguồn điện, rack, cables,... có độ ổn định và tính sẵn sàng cao. Bên cạnh đó còn nhiều tiêu chí khác như: tính module hóa cao, khả năng mở rộng đơn giản, hỗ trợ hợp nhất server và lưu trữ dữ liệu mật độ cao hơn.

Với việc hỗ trợ di chuyển di chuyển một chương trình ảo hóa đang chạy giữa các máy chủ vật lý mà không bị gián đoạn dịch vụ, thì công nghệ ảo hóa KVM đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Vậy kvm là gì?

Đối với doanh nghiệp, ứng dụng điện toán đám mây cho phép các công ty sử dụng toàn bộ tài nguyên tính toán như máy ảo (Virtual Machine), các kho lưu trữ hoặc ứng dụng giống như 1 tiện tích thay vì phải xây dựng cũng như duy trì cơ sở hạ tầng máy tính trong nội bộ.

Cách thức hoạt động của ứng dụng của cong nghe dien toan dam may

Cách thức hoạt động của ứng dụng của điện toán đám mây

Ưu - nhược điểm của điện toán đám mây

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay, điện toán đám mây có thể cung cấp cho các tổ chức phương tiện cũng như các phương pháp cần thiết để đảm bảo tính ổn định tài chính và chất lượng dịch vụ rất cao. Đương nhiên phải có sự hợp tác của công nghệ điện toán đám mây để đảm bảo sự an toàn tối ưu cũng như các tiêu chuẩn vận hành chung. Tuy nhiên trong quá trình vận hành điện toán đám mây, người dùng có thể gặp một số những trục trặc không đáng có. Cùng tìm hiểu nhé!

Ưu điểm

Khi sử dụng Cloud computing, người dùng sẽ thấy được những ưu điểm của điện toán đám mây mang lại, cụ thể như:

 • Tiết kiệm chi phí: Người dùng sẽ không tốn quá nhiều tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như mua phần cứng, phần mềm, lắp đặt hệ thống,... giúp giảm thiểu chi phí một cách tối đa.
 • Tính tiện lợi: Người dùng có thể truy cập và sử dụng tài nguyên thông qua Internet một cách nhanh chóng mà không cần phải cài đặt phức tạp.
 • Đảm bảo tính an toàn, sẵn sàng và liên tục: Toàn bộ dữ liệu đều được đồng bộ hóa trên đám mây giúp đảm bảo độ an toàn và tránh mất dữ liệu do hư hỏng ổ cứng. Bên cạnh đó nhà cung cấp sẽ sao lưu dữ liệu định kỳ và có các phương thức bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.
 • Triển khai hệ thống nhanh chóng và linh hoạt ở bất cứ nơi đâu: Chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản người dùng có thể triển khai điện toán đám mây mọi thời điểm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng có thêm nhiều trải nghiệm tốt hơn với độ trễ thấp hơn.
 • Mô hình điện toán đám mây tích hợp với hệ thống billing để thực hiện việc tính cước theo dung lượng mà người dùng sử dụng các tài nguyên như: Tốc độ CPU, RAM và ổ cứng HDD,...
 • Toàn bộ các ứng dụng và dịch vụ được cân bằng động để đảm bảo tính khả dụng của hệ thống. Khi một trong các dịch vụ đó bị hư hỏng sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống mà chỉ bị suy giảm tài nguyên trong đó.

Ưu và nhược điểm của cloud computing la gi

Ưu và nhược điểm của điện toán đám mây

Nhược điểm

Mọi ứng dụng phần mềm liên quan tới điện toán đám mấy đều cần kết nối Internet. Vì vậy nếu kết nối chập chờn hay chậm chạp thì việc sử dụng các dịch vụ đó sẽ trở nên khó khăn hơn. Đối với môi trường doanh nghiệp, người dùng phải tốn nhiều thời gian hơn cho việc chờ ứng dụng đám mây tải xong. Trong lúc đó, thiệt hại có thể vô cùng nghiêm trọng. Cụ thể như 1 cửa hàng có rất nhiều khách hàng cùng vào mà không thể chạy thanh toán thì hệ thống sẽ bị vô hiệu.

Vì vậy, rất nhiều dịch vụ đám mây cung cấp lựa chọn lưu 1 phần hoặc toàn bộ dữ liệu trên máy tính, thông thường công việc này sẽ được gọi là lưu offline. Dropbox, OneDrive, Google Drive cũng cho phép người dùng đồng bộ file xuống và chứa trên máy tính mà vẫn có thể làm việc, mở hay truy cập chúng kể cả khi không có mạng Internet. Evernote cũng tương tự,người dùng thậm chí có thể ra đường và cầm điện thoại gõ ghi chú trước, khi nào có wifi sẽ đưa ghi chú lên mây sau.

Tiếp theo là vấn đề riêng tư không được đảm bảo khi sử dụng điện toán đám mây. Liệu bạn có tin tưởng vào hệ thống để lưu hết mọi dữ liệu của người dùng hay không. Bạn có thể tin vào Gmail để lưu hết mọi email quan trọng liên quan tới công việc của mình hay không. Bởi chỉ cần rò rỉ 1 bức thư cũng có thể làm bạn mất đi dự án kinh doanh hay công ty của bạn. Bạn có đủ tin tưởng 1 phần mềm kế toán online để lưu hết sổ sách của mình trên đó và đảm bảo những số liệu không bị bán cho đối thủ cạnh tranh. Đối với những cá nhân thì chuyện này không còn quá quan trọng nhưng với doanh nghiệp thì nó là điều cực kỳ kinh khủng. Cũng vì vậy nên nhiều doanh nghiệp vẫn còn đắn đo với việc cho thông tin của mình lên mây trong khi họ biết rằng giải pháp này tiết kiệm rất nhiều chi phí.

OpenVPN là chương trình mã nguồn mởmiễn phí và là giải pháp hoàn hảo cho kết nối an toàn và bảo mật giữ hệ thống mạng. Tuy nhiên, cách sử dụng OpenVPN như thế nào? Hãy cùng BKhost tìm hiểu.

Nỗi lo về downtime: Không một nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào có thể đảm bảo với người dùng rằng máy chủ của mình sẽ chạy liên tục và không bị ngừng lại dù có gặp sự cố. Thậm chí Facebook và Google mà còn đôi khi bị gián đoạn thì những hãng nhỏ làm sao đảm bảo hoàn toàn được. Lúc đó, nhiệm vụ của bạn đó là ngồi chơi chứ không thể nào làm được gì.

Những hạn chế đó không phải là trở ngại quá lớn với các cá nhân và doanh nghiệp. Lợi ích mà nó đem lại đã lấn át những hạn chế nên họ vẫn chấp nhận để có được những cái lợi lớn hơn so với việc tự mình triển khai và bảo dưỡng phần mềm phần cứng (lúc đó rủi ro xảy ra còn cao hơn việc sử dụng đám mây). Vì vậy mà điện toán đám mây mới ngày càng phát triển và xu hướng đó có vẻ sẽ không dừng lại trong tương lai xa.

Trên đây là những thông tin cơ bản về công nghệ điện toán đám mây. Chắc hẳn các bạn đã có cho mình câu trả lời thích hợp cho câu hỏi: "Điện toán đám mây là gì? Nếu như muốn tìm hiểu thêm các dịch vụ sử dụng công nghệ điện toán đám mây, hãy theo dõi các bài viết của BKHost nhé!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.