#

Những điều cần lý giải về các loại web hosting tốt nhất hiện nay

 10/01/2022 - 04:51 Trịnh Duy Thanh

Hiện nay có rất nhiều công ty/doanh nghiệp cung cấp dịch vụ web hosting cho người dùng. Với các gói dịch vụ đa dạng cùng với mức giá thành phải chăng, người dùng có thể thoải mái lựa chọn hosting phù hợp với mình. Vậy web hosting là gì? Đặc điểm và các phần mềm giúp người dùng quản trị dịch vụ web hosting là gì? Cùng chúng tôi lý giải ở bài viết dưới đây nhé!

Web hosting là gì?

Web hosting là nơi lưu trữ toàn bộ các trang web, thông tin tài liệu, hình ảnh của website trên một máy chủ Internet. Đồng thời web hosting cũng là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch và trao đổi thông tin giữa trang web với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm trên mạng hoạt động. Nói một cách dễ hiểu nhất thì web hosting giống như một trụ sở làm việc của một doanh nghiệp ở ngoài đời thường. 

Theo định nghĩa khoa học thì web hosting là gói dịch vụ do nhà cung cấp tên miền, máy chủ, hosting và VPS,… với mục đích cung cấp không gian lưu trữ website trên mạng Internet cho các trang web vận hành. Dịch vụ web hosting hoạt động dựa trên nguyên lý cho phép người dùng lưu trữ các tập tin dữ liệu từ website cá nhân, tổ chức lên hệ thống mạng máy tính trên toàn cầu đảm bảo hiệu suất vận hành cao. Cũng nhờ vào cơ chế hoạt động này giúp cho người dùng có thể trải nghiệm website truy cập theo ý muốn của mình. 

Các thông số có liên quan tới việc quản trị máy chủ web như: cấu hình phiên bản phần mềm quản lý hosting, hỗ trợ, tốc độ đường truyền, băng thông,… đều nằm trong phạm vi chuyên môn của nhà cung cấp. Toàn bộ các website đều được đặt trong một trung tâm lưu trữ dữ liệu hàng đầu Việt Nam nhằm đảm bảo quá trình vận hành và phát triển ở hiện tại lẫn tương lai. 

Tìm hiểu web hosting la gi?

Tìm hiểu web hosting là gì?

Các yêu cầu và tính năng của Web Hosting 

 • Trước tiên phải nhắc tới vấn đề tốc độ của web hosting. Máy chủ chạy dịch vụ web phải đảm bảo cấu hình đủ lớn để có thể xử lý thông suốt và phục vụ tối đa nhu cầu của số lượng lớn người truy cập. Đường truyền mạng phải có tốc độ kết nối cao, đảm bảo không bị tắc nghẽn mạch dữ liệu. 
 • Máy chủ cần phải được người quản trị hệ thống chăm sóc, cập nhật cũng như bảo dưỡng thường xuyên để tránh gặp phải các rủi ro về mặt kỹ thuật cũng như đảm bảo vấn đề bảo mật.
 • Web hosting cần phải có một dung lượng đủ lớn (tính theo đơn vị MBytes) để có thể lưu trữ được đầy đủ thông tin, hình ảnh, dữ liệu,… của website.
 • Băng thông (Bandwidth) phải đủ lớn để có thể phục vụ tốt các hoạt động giao dịch và trao đổi thông tin của website. 
 • Web hositng phải hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FTP để cập nhật thông tin nhanh chóng và hiệu quả.
 • Dịch vụ web hosting phải hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ lập trình cũng như cơ sở dữ liệu để có thể thực thi các phần mềm trên mạng Internet. Những công cụ viết sẵn phục vụ các hoạt động giao dịch trên website như: Gửi email, quản lý sản phẩm, tin tức, upload qua trang web,… dễ dàng hơn. 
 • Hỗ trỡ các dịch vụ như: POP3 E-mail, E-mail Forwarding, DNS… đầy đủ
 • Web hosting có giao diện quản lý giúp cho việc quản lý website và các tài khoản FTP, Email,… được dễ dàng và thuận tiện hơn.
 • Không bị chèn các banner quảng cáo của đơn vị cung cấp hosting. 

Tìm hiểu các loại web hosting

Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp cùng với nhiều loại hosting khác nhau nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng sử dụng. Sau đây là các loại web hosting được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: 

Shared hosting

Là một trong các loại web hosting được các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại hình này giúp người dùng có thể chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng khác của các đơn vị cung cấp hosting cho bạn. Lúc này, trang web của bạn sẽ được đặt trên cùng một máy chủ (server) để sử dụng tài nguyên: bộ nhớ, dung lượng ổ đĩa cứng,… chung với nhiều website khác.

Ưu điểm của Shared hosting

Mức giá thành của Shared hosting thấp, vì vậy những người mới làm quen với dịch vụ này có thể sử dụng dễ dàng. Hơn nữa, server của gói dịch vụ này được cấu hình sẵn. Do đó, việc sử dụng control panel dễ sử dụng và thân thiện với người dùng hơn. Đặc biệt nhất là khi đơn vị cung cấp đảm bảo chịu trách nhiệm vận hành server cho bạn. 

Điểm hạn chế của Shared hosting

Nhược điểm lớn nhất của nó chính là người dùng ít khi có quyền kiểm soát cấu hình của server. Nếu như tăng view một cách đột ngột từ các website khác thì trang web của bạn có thể bị làm chậm đi.

Lợi ích của việc sử dụng các loại web hosting

Lợi ích của việc sử dụng các loại web hosting 

VPS hosting

Loại web hosting này gần giống với Shared hosting nhưng nó có một vài điểm khác. Đặc biệt nhất là việc nhà cung cấp hosting sẽ cho người dùng phân chia vùng trên server riêng. Điều này cũng được hiểu đơn giản là bạn sẽ có một không gian độc lập trên một máy chủ vật lý đã được thiết lập sẵn. Với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý mà chỉ mình bạn có thể sử dụng được. Đây cũng là loại hosting thường được sử dụng cho những doanh nghiệp cỡ vừa hay các trang web có tốc độ tăng trưởng nhanh. 

Điểm mạnh của VPS hosting

VPS hosting sử dụng tài nguyên server riêng, vì vậy chúng có thể chịu được sự tăng đột ngột view từ các website khác mà không hề ảnh hưởng tới hiệu năng của website của mình. Người dùng có thể truy cập quyền root lên server, từ đó dễ dàng nâng cấp và tùy biến hiệu quả hơn. 

Nhược điểm

Giá thành của VPS hosting hơi cao, người dùng cần phải có kiến thức về kỹ thuật và quản trị server mới có thể sử dụng hiệu quả dịch vụ web hosting này. 

Cloud hosting

Cloud hosting là gói hosting đáng tin cậy và được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay bởi nó không có downtime. Khi sử dụng gói hosting này, nhà cung cấp sẽ có một bộ các server với files cũng như tài nguyên được phân phối trên máy chủ đó. Đặc biệt khi có một trong những server cloud thì tình trạng quá tải hay có vấn đề gì xảy ra thì lượng traffic của bạn sẽ tự động chuyển tới và xử lý tại server khác cloud server đó. 

Web hosting này 99% không có thời gian downtime. Hơn nữa, Cloud hosting cũng là loại hình đáng tin cậy được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay bởi nó có thể truy cập root cùng với tính năng bảo mật thông tin cực kỳ cao. Tuy nhiên gia thành sử dụng của gói hosting này khác cao. Bên cạnh đó, người dùng cần phải có kiến thức, kỹ thuật và kinh nghiệm lâu năm mới có thể quản lý server này một cách hiệu quả. 

Những địa chỉ cung cấp các web hosting miễn phí 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các web hosting miễn phí. Bạn có thể lựa chọn một trong các nhà cung cấp mà chúng tôi liệt kê dưới đây để có thể sở hữu gói hosting phù hợp với cá nhân cũng như doanh nghiệp của mình.

Freehostia.Com

Đây là đại chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ Cloud hosting miễn phí. Dịch vụ này nhanh hơn gấp 15 lần so với gói Shared hosting. Nếu như tốc độ là điểm mạnh của đơn vị này thì dung lượng lại là nhược điểm lớn của họ. Mặc dù Freehostia.com miễn phí nhưng chúng chỉ cung cấp bộ nhớ 250MB và dung lượng khá ít ỏi. Bên cạnh đó, đơn vị này còn cung cấp gói Cloud hosting trả phí, máy chủ ảo VPS, semi-dedicated hosting và dedicated hosting.

5GBFree.Com

Cũng giống như tên gọi của nó, 5GBFree.com là đơn vị cung cấp hosting miễn phí với dung lượng lưu trữ lên tới 5Gb. Ngoài ta, nhà cung cấp này còn tích hợp CloudLinux còn tối ưu và tăng tốc độ hosting lên một cách đáng kể. 

Cho dù đây là gói hosting miễn phí nhưng 5GBFree.com vẫn khiến người dùng an tâm khi sử dụng bởi nó không chứa quảng cáo. Thay đổi này chính thức được triển khai vào năm 2014. Cũng tương tự như nhiều web hosting khác thì ngoài gói miễn phí, đơn vị này còn cung cấp gói trả phí với mức chi phí lên tới 2.95 USD/tháng.

FreeWebHostingArea.Com

FreeWebHostingArea đem đến cho người dùng dung lượng lưu trữ khoảng 1500MB. Để có thể sử dụng hosting miễn phí tại đây, người dùng chỉ cần đăng nhập mỗi tháng một lần là tài khoản sẽ không bao giờ bị xóa. Dịch vụ web hosting tại FreeWebHostingArea.Com không giới hạn lưu lượng hàng tháng. Hơn nữa, nếu trả thêm 1 khoản tiền hàng tháng, bạn sẽ không phải nhìn thấy bất cứ quảng cáo nào trên trang web của mình nữa. 

Những điều thú vị xoay quanh web hosting

Những điều thú vị xoay quanh web hosting 

WebFreeHosting.Net

Theo khảo sát của những người dùng dịch vụ hosting thì WebFreeHosting.net là đơn vị khiến họ khá hài lòng. Không chỉ uy tín mà các gói hosting miễn phí của đơn vị này có đầy đủ các tính năng của một gói dịch vụ hosting chuyên nghiệp. Với các gói hosting miễn phí, khách hàng chỉ cần sử dụng 1 cú click chuột là có thể cài đặt WebFreeHosting.Net trên WordPress và Joomla. Ngoài ra, đơn vị này còn cung cấp các gói trả phí với 3 gói Shared và 3 gói VPS.

Byet.Host

Mỹ là một trong các quốc gia có nhiều nhà cung cấp web hosting nổi tiếng nhất thế giới. Trong đó không thể không nhắc tới Byethost. Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 1 triệu trang web đang sử dụng hosting của đơn vị này. Byet.Host được đánh giá là một trong số các công ty cung cấp gói dịch vụ hosting miễn phí tốt nhất. Tuy nhiên, đơn vị này lại bị giới hạn về dung lượng lưu trữ ở mức 1GB và khoảng 50 GB dung lượng truy cập hàng tháng. Nếu như bạn chịu bỏ một khoản tiền ra để mua các gói trả phí thì sẽ nhận được thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt là khi sử dụng ổ cứng SSD mới nhất. Ngoài ra, nhà cung cấp này còn cung cấp gói hosting miễn phí và trả phí như: Shared, Reseller, VPS.

FreeHosting.Com

FreeHosting.com là một cộng đồng cung cấp hosting hoạt động khá lớn. Nếu như trước kia họ cung cấp hosting miễn phí không giới hạn cho người dùng thị hiện nay họ đã rút bớt lại chỉ còn khoảng 10 GB. Nhà cung cấp này tích cực khuyến khích người dùng chủ động sao lưu trang web nhằm hạn chế các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. 

Với dịch vụ host Shared, đơn vị này cũng cung cấp khoảng 250 MB dung lượng lưu trữ. Bên cạnh đó, FreeHosting.com còn cung cấp 2 gói hosting trả phí với mức giá lần lượt là 5.99 USD/tháng và 14.99 USD/tháng. Một ưu điểm lớn nữa của web hosting này đó là không chứa quảng cáo.

BKHost – Nhà cung cấp hosting uy tín, chất lượng

Cũng giống như các đơn vị cung cấp trên, người dùng sẽ được trải nghiệm các gói hosting chất lượng cao khi đăng ký sử dụng dịch vụ tại BKHost. Ngoài ra với một số tính năng nổi trội khác, đơn vị này nhận được rất nhiều sự yêu mến của khách hàng. Cụ thể như:

 • BKHost áp dụng hoàn toàn công nghệ ổ cứng SSD cao cấp như: hệ thống chống mã độc eXploit Scanner Local – Attack. Công việc này giúp cho hosting hoạt động ổn định, thông tin dữ liệu cũng được đảm bảo an toàn hơn mỗi khi cần. 
 • Tốc độ truy cập nhanh chóng và mức độ bảo mật cao. Toàn bộ máy chủ của chúng tôi đều áp dựng công nghệ hiện đại giúp cho việc tăng tốc độ xử lý nhanh chóng hơn và đảm bảo an toàn hơn. Cũng bởi vậy mà việc hacker khai thác và tấn công thông tin cá nhân của bạn sẽ xảy ra rất ít. 
 • Hosting tương thích với nhiều mã nguồn khác nhau do chúng được hỗ trợ cấu hình theo nhu cầu của khách hàng. Cụ thể như: WordPress, Joomla, NukeViet, WordPress,…
 • Dịch vụ cho thuê hosting với mức giá cả cạnh tranh. Khách hàng sẽ được cung cấp các sản phẩm dịch vụ phù hợp với mình, nếu còn băn khăn bạn có thể sử dụng thử 7 ngày với chính sách hoàn tiền uy tín của BKHost. 

Các phần mềm quản trị web hosting tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ quản trị web hosting, mỗi loại là có một tính năng riêng. Tùy theo từng mục đích sử dụng và yêu cầu riêng mà mỗi người có thể cân nhắc lựa chọn phần mềm tốt với mình. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm chí phí và đảm bảo quá trình vận hành với hiệu suất cao nhất. Sau đây là các phần mềm quản trị web hosting được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Phần mềm Hosting cPanel

Cpanel được đánh giá là phần mềm hàng đầu trong lĩnh vực quản lý hosting. Với những tính năng ưu việt của phần mềm quản trị hosting thông qua giao diện web được cung cấp bởi nahf phát triển hàng đầu công cụ quản trị hosting (Hosting Controller). Phần mềm này đáp ứng được hầu hết nhu cầu cần thiết của người dùng khi nó hỗ trợ toàn bộ các tính năng cho người quản trị website. Tùy vào từng nhà cung cấp khác nhau, cpanel sẽ có các ưu điểm và hạn chế như sau:

Ưu điểm

 • Giao diện đơn giản, dễ dàng thực hiện thao tác bởi chúng thân thiện với người dùng
 • Hỗ trợ các công cụ quản trị như: FTP manager, ACL manager, File manager, Database manager,…
 • Tính bảo mật rất cao

Nhược điểm: Chi phí khá cao

Phần mềm quản trị web hosting – DirectAdmin

Phần mềm này có cấu tạo khá đơn giản, nhẹ nhàng và ít tiêu tốn tài nguyên. DirectAdmin hỗ trợ đầy đủ các tính năng của 1 hosting control panel và được đánh giá cao về tính ổn định của các dịch vụ lưu trữ trên web.

Giao diện đơn giản với đầy đủ các tính năng chính của web hosting, vì vậy người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng. Khả năng tối ưu hóa quản lý cũng như sử dụng lượng tài nguyên ít và tính bảo mật vô cùng cao.

Hệ thống quản lý này không chỉ cho phép những người dùng cuối quản trị mà còn hỗ trợ thêm các tài khoản đại lý với 3 cấp độ là: Admins, Resellers và Users. Với hệ thống này, người dùng có thể quản lý, phân quyền và chia sẻ tài nguyên của máy chủ cho bất kỳ đối tượng khách hàng nào tùy theo nhu cầu của họ.

Tuy nhiên điểm hạn chế lớn nhất của phần mềm này chính là khi bạn phần quyền sai sẽ dẫn tới nhiều khó khăn trong việc quản lý. Vì vậy, hãy tìm hiểu rõ về phân cấp để quản lý đạt hiệu quả sử dụng cao nhất. So với phần mềm cpanel thì chi phí của DirectAdmin thấp hơn, tuy nhiên chúng lại không hoàn toàn là miễn phí như các phần mềm khác. 

Phần mềm Parallels Plesk

Parallels Plesk là phần mềm được sử dụng để quản trị hosting chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới được nhiều nhà cung cấp dịch vụ server, web hosting, VPS, tên miền,… tin dùng. Phần mềm này đem lại sự ổn định nền tảng yêu cầu bằng cách lưu trữ các chuyên gia dịch vụ sau khi cung cấp giao diện tự quản lý và truy cập người dùng cuối cho miền-, mail-, reseller- và điều hành máy chủ cấp.

Nếu như Web hosting là nơi lưu trữ toàn bộ các trang web trên một máy chủ Internet. Thì Fressnas là một phần mềm hệ thống lưu trữ mạng. Vậy Freenas là gì?

Phần mềm này hỗ trợ tốt trên cả 2 nền tảng hosting Windows và Linux. Tuy nhiên người dùng vẫn đánh giá cao phiên bản Windows hơn. Hơn nữa, Parallels Plesk có tính ổn đinh, đa ngôn ngữ và mức độ bảo mật cao hơn. Ngoài ra, tính năng tự động hóa của phần mềm này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí trong việc quản lý và đầu tư các thiết bị cũng như nhân lực.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn tên miền và hosting của công ty sao cho hợp lý nhất. Nếu như chưa có tên miền, hãy tiến hành đăng ký nó ở cùng một nơi khi mua hosting. 

Với những thông tin cơ bản trên đây chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được web hosting là gì? Các đơn vị cung cấp và phần mềm hỗ trợ quản trị web hosting chất lượng. Hy vọng website của bạn được nhiều người dùng biết tới và dành được vị trí xứng đáng trên thị trường với những sản phẩm, dịch vụ đáng tin cậy. 

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger