#

Cloud Computing là gì? Tìm hiểu dịch vụ điện toán đám mây

Trong cách mạng công nghệ 4.0 thì thuật ngữ điện toán đám mây được nhắc tới rất nhiều vì những lợi ích vượt trội mà mô hình này mang lại. Vậy, điện toán đám mây là gì? Vì sao điện toán đám mây là dịch vụ cần cho thời đại số? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điện toán đám mây là gì?

Dien toan dam may la gi

Điện toán đám mây (Cloud computing) là việc cung cấp các dịch vụ lưu trữ dữ liệu, máy chủ, cơ sở dữ liệu, mạng và phần mềm thông qua internet.

Đăng ký dịch vụ Cloud VPS Pro tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới dịch vụ Cloud VPS Pro:

 • Giảm giá lên đến 30%.
 • Tặng thêm 512 MB Ram.

Đăng ký ngay hôm nay:

thuê cloud vps

Thay vì chúng ta lưu trữ tại ổ cứng hay các thiết bị lưu trữ cồng kềnh, điện toán đám mây sẽ lưu trữ chúng trên mạng và có thể truy cập dữ liệu từ xa miễn là thiết bị điện tử có quyền truy cập vào web.

Điện toán đám mây là lựa chọn phổ biến cho mọi người và doanh nghiệp vì một số lý sau: tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, tốc độ và hiệu quả, hiệu suất và bảo mật.

Tìm hiểu về điện toán đám mây

Dịch vụ điện toán đám mây được các công ty cung cấp sẽ cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu và ứng dụng trên máy chủ từ xa. Người sử dụng có thể truy cập vào thông qua internet từ xa.

Với điện toán đám mây, những công việc xử lí dữ liệu sẽ được các cụm máy tính khổng lồ xử lí trong không gian mạng. Bạn chỉ cần 1 thiết bị có thể kết nối mạng để ở bất kỳ đâu.

Hai mô hình điện toán đám mây phổ biến hiện nay là Public Cloud và Private Cloud:

 • Public Cloud cung cấp dịch vụ của họ qua internet với một khoản phí, thích hợp cho các cá nhân, tổ chức thuê dùng chung tài nguyên.
 • Private Cloud cung cấp dịch vụ của họ cho mạng nội bộ, không chia sẻ ra bên ngoài, thích hợp cho doanh nghiệp

Điện toán đám mây cung cấp những dịch vụ nào?

Điện toán đám mây cung cấp cho người dùng một loạt các dịch vụ sau:

 • Email
 • Storage, backup, and data retrieval
 • Creating and testing apps
 • Analyzing data
 • Audio and video streaming
 • Delivering software on demand

Điện toán đám mây vẫn còn là 1 loại hình dịch vụ khá mới nhưng các tổ chức khác nhau từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp nhỏ, các tổ chức phi lợi nhuận đến các cơ quan chính phủ và thậm chí cả người tiêu dùng cá nhân tin tưởng sử dụng.

Những mô hình dịch vụ điện toán đám mây

 • Public cloud: cung cấp dịch vụ của họ trên các máy chủ và lưu trữ chúng trên internet.Chúng được vận hành bởi bên thứ ba, họ xử lý và kiểm soát tất cả phần cứng, phần mềm và cơ sở hạ tầng chung.
 • Private cloud: dịch vụ dành riêng cho nhóm khách hàng cụ thể, thường là tổ chức hoặc doanh nghiệp. Trung tâm dịch dữ liệu của công ty có thể lưu trữ dịch vụ điện toán đám mây.Nhiều vụ điện toán đám mây riêng được cung cấp trên một mạng riêng.
 • Hybird cloud: đúng như cái tên đây là sự kết hợp của cả 2 dịch vụ Public cloud và Private cloud. Loại mô hình này cho phép người dùng linh hoạt hơn và giúp tối ưu hóa cơ sở hạ tầng và bảo mật của người dùng.

Những loại điện toán đám mây

Điện toán đám mây không phải là một công nghệ đơn lẻ mà là một hệ thống bao gồm 3 loại dịch vụ: Software as a service (SaaS), Infranstructure as a service (IaaS), Platform as a service (PaaS).

 1. SaaS: là mô hình cung cấp dịch vụ phần mềm và người dùng sẽ trả tiền định kỳ (tháng, quý, năm). Trong mô hình này, bên cung cấp phần mềm ứng dụng sẽ ký hợp đồng với nhà cung cấp đám mây để lưu trữ và duy trì.
 2. IaaS: trong mô hình này nhà cung cấp dịch vu đám mây quản lý cơ sở hạ tầng như tài nguyên lưu trữ, hệ điều hành, máy chủ và mạng thông qua kết nối dựa trên IP theo yêu cầu của khách hàng.
 3. PaaS: đây là loại hình phức tạp nhất trong 3 loại dịch vụ kể trên. PaaS có một số điểm tương đồng với SaaS điểm khác biệt cơ bản là PaaS cung cấp nền tàng để tạo phần mềm được cung cấp qua internet

Ưu điểm của điện toán đám mây

 • Điện toán đám mây không chỉ đơn thuần là truy cập dữ liệu trên nhiều thiết bị. Nhờ các dịch vụ điện toán đám mây, người dùng có thể kiểm tra email của mình trên bất kỳ máy tính nào và thậm chí lưu trữ dữ liệu bằng các dịch vụ như Dropbox và Google Drive.
 • Các dịch vụ điện toán đám mây cũng giúp người dùng có thể sao lưu nhạc, tệp và ảnh của họ, đảm bảo những tệp đó có sẵn ngay lập tức trong trường hợp ổ cứng gặp sự cố.
 • Các doanh nghiệp hay tổ chức sử dụng dịch vụ điện toán đám mây sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và công nghệ quản lý thông tin
 • Dịch vụ điện toán đám mây cho phép các cá nhân tiết kiệm không gian lưu trữ trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của họ. Nó cũng cho phép người dùng nâng cấp phần mềm nhanh hơn vì các công ty phần mềm có thể cung cấp sản phẩm của họ qua web thay vì thông qua các phương pháp hữu hình, truyền thống liên quan đến đĩa hoặc ổ đĩa flash.

Nhược điểm của điện toán đám mây

 • Bảo mật luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu đặc biệt là các lĩnh vực y tế và tài chính. Mặc dù các quy định buộc các dịch vụ điện toán đám mây phải tăng cường các biện pháp bảo mật và tuân thủ. Mã hóa bảo vệ thông tin quan trọng, nhưng nếu khóa mã hóa đó bị mất, dữ liệu sẽ biến mất.
 • Khi sử dụng dịch vụ chúng ta phục thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp. Nếu nhà cung cấp đột ngột dừng hoạt động hay xảy ra sự cố như thiên tai, lỗi nội bộ, mất điện thì người dùng mất dữ liệu hoặc tốn nhiều dữ liệu để sao lưu dữ liệu về thiết bị lưu trữ.
 • Để truy cập các dịch vụ đám mây, người dùng cần phải có kết nối internet tốt để tải lên hoặc tải tệp xuống từ đám mây. Khi kết nối Internet gặp vấn đề, có thể dẫn đến ngừng dịch vụ, dẫn đến ngừng hoạt động hoặc gián đoạn kinh doanh của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện toán đám mây

Khi nói đến việc cung cấp dịch vụ, những ông lớn trong lĩnh vực điện toán doanh nghiệp bao gồm:

 • Google Cloud
 • Amazon Web Service
 • Microsoft Azure
 • IBM Cloud
 • Alibaba Cloud

Dịch vụ Web của Amazon là công khai 100% và bao gồm mô hình thuê ngoài, trả tiền tùy theo nhu cầu của bạn. Khi đã ở trên nền tảng, bạn có thể đăng ký các ứng dụng và dịch vụ bổ sung. Microsoft Azure cho phép khách hàng lưu giữ một số dữ liệu tại các trang web của riêng họ. Trong khi đó, Alibaba Cloud là một công ty con của Tập đoàn Alibaba.

Tổng kết về điện toán đám mây

Trên đây là tất cả thông tin cơ bản về điện toán đám mây. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến mô hình dịch vụ này, hãy để lại bình luận ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký tên miền tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mại cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới tên miền.

 • Giảm giá lên đến 70%.
 • Bắt đầu chỉ từ 59k/năm đầu.

Rất nhiều tên miền đẹp đang chờ bạn. Nhanh tay sở hữu ngay hôm nay trước khi đối thủ của bạn nhắm tới.

thuê domain

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger