Nội dung bài viết
#

Cloud server là gì? Đặc điểm và lợi ích của Cloud server

Nội dung bài viết

  Việc sử dụng máy chủ Cloud Server có thể loại bớt được một số vấn đề bất cập thường thấy và chắc chắn là có thể thay thế hoàn toàn những loại máy chủ thông thường trước đây kể cả máy chủ ảo-VPS. Vậy Cloud Server là gì? Và có những tính năng nào? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Cloud Server là gì?

  Cloud Server la gi
  Cloud Server là gì?

  Cloud Server là một dạng dịch vụ lưu trữ cho phép khách hàng sử dụng tài nguyên máy chủ trực tuyến được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Máy chủ Cloud Server được xây dựng như một cơ sở hạ tầng ảo, có thể thực hiện chức năng lưu trữ và xử lý thông tin. Cloud Server sử dụng công nghệ điện toán đám mây tiên tiến, cho phép khách hàng dễ dàng nâng cấp tài nguyên và không cần thực hiện công tác bảo trì. Nó giống như máy chủ VPS, nhưng sử dụng công nghệ đám mây để cung cấp dịch vụ.

  Cloud Server hoạt động như thế nào?

  Cloud Server được thực hiện thông qua ảo hóa. Phần mềm vật lý được cài trên các máy chủ vật lý để kết nối và ảo hóa chúng, qua đó trừu tượng hóa các tài nguyên kết hợp và gộp chúng với nhau để tạo ra máy chủ ảo. Những tài nguyên ảo này có thể được tự động hóa và phân phối qua đám mây để sử dụng chung trong một hệ thống.

  Cách tiếp cận này được gọi là mô hình cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (laaS). Tuy nhiên trong một vài trường hợp Cloud Server cũng có thể được nhà cung cấp dịch vụ đám mây định cho cấu hình để làm máy chủ chuyên dụng.

  Ý nghĩa của Cloud Server

  Khi một tài nguyên máy tính được gọi là” trong cloud” điều đó nghĩa là nó được phân phối qua một mạng internet thay vì được đặt tại một chỗ và truy cập trực tiếp. Cloud Server là một ví dụ nổi bật về điện toán đám mây cùng với lưu trữ đám mây, cơ sở dữ liệu mạng và phần mềm.

  Sự khác biệt giữa Cloud Server vs máy chủ truyền thống

  “Cloud“ nói chung đã trở thành đồng nghĩa với internet. Nhưng trên thực tế có rất nhiều đám mây cả công cộng và riêng tư bao gồm một loạt các máy chủ được kết nối cung cấp tài nguyên máy tính thông qua mạng.

  Cloud Server cũng có thể được so sánh với máy chủ truyền thống. Khi tài nguyên của Cloud Server có thể được chia sẻ bởi nhiều người dùng tại bất cứ đâu, còn máy chủ truyền thống chỉ có thể được thiết kế được sử dụng độc quyền bởi một công ty.

  Cloud Server nào tốt nhất?

  Cloud Server tốt nhất là tối ưu hóa cho các nhu cầu và ngân sách cụ thể.

  Cloud Server có thể được triển khai trong ba loại chính sau đây:

  • Public cloud: Điện toán đám mây công cộng, đây là mô hình điện toán mà nhà cung cấp sẽ tạo ra các máy chủ ảo, ứng dụng phần mềm không gian lưu trữ… Ở đó người dùng chỉ cần đăng nhập là có thể sử dụng.
  • Private cloud: Điện toán đám mây riêng phù hợp với các doanh nghiệp vừa có đủ chi phí để thuê một mạng nội bộ riêng.
  • Hybrid cloud: Điện toán đám mây lai là sự kết hợp ưu điểm giữa 2 mô hình Public cloud và Private cloud, khách hàng có thể luân chuyển linh hoạt trong quá trình sử dụng nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên và tiết kiệm tối đa.

  Lợi ích của Cloud Server

  Cloud server đã cách mạng hóa hoàn toàn CNTT. Rất nhiều công ty đã bỏ cơ sở hạ tầng tập trung truyền thống để tận dụng lợi thế của công nghệ này. Bốn lợi ích chính thúc đẩy sự thay đổi này.

  • Về vấn đề tài chính: Chi phí sử dụng Cloud Server do bên thứ ba cung cấp và quản lý sẽ ít tốn kém hơn so với việc mua và duy trì một cơ sở hạ tầng của riêng.
  • Thuận tiện: Tài nguyên Cloud Server có thể được cung cấp nhanh chóng và dễ dàng được quản lý qua một bảng điều khiển API.
  • Khả năng mở rộng: Khi nhu cầu điện toán và lưu trữ dữ liệu thay đổi, các cloud có thể đáp ứng nhanh chóng tăng giảm tùy quy mô để đáp ứng nhu cầu.
  • Tin cậy: Cloud Server có thể mang lại hiệu suất tương đương như máy chủ truyền thống, cloud chạy trên nhiều máy chủ trong môi trường chia sẻ nên dịch vụ có thể vẫn tiếp tục chạy ngay cả khi một thành phần nào đó bị lỗi.

  Nhu cầu sử dụng Cloud Server

  Các doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn cho thiết bị máy chủ lưu trữ. Có thể chọn từ hàng trăm nhà cung cấp để cung ứng dịch vụ. So với nhu cầu ngày càng gia tăng hiện tại trong tương lai gần có thể cần vài trăm triệu máy chủ.

  Xem thêm: Những tiêu chí khi lựa chọn nhà cung cấp Cloud Server

  Tổng kết về Cloud Server

  Trên đây là những thông tin cơ bản về Cloud Server. Nếu bạn có thắc mắc về Cloud Server, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  Mua tên miền .VN tại BKHOST

  Giá chỉ từ 750k/năm. Kiểm tra tên miền .VN đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

  mua tên miền .vn giá rẻ

  Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
  Bình luận
  Trượt lên đầu trang
  Gọi ĐT tư vấn ngay
  Chat ngay qua Zalo
  Chat ngay qua Messenger
  Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
  Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !