Trang chủ / Blog / Cách thức kiểm tra tốc độ website đơn giản, nhanh chóng
#

Làm sao để kiểm tra tốc độ website dễ dàng nhất?

 27/11/2019 03:54:00 Trịnh Duy Thanh

Hầu hết các khách hàng không phải là người kiên nhẫn, họ sẽ không dành quá nhiều thời gian của mình để ngồi chờ 1 website tải từng chút một mà lập tức chuyên sang trang khác. Website nào có tốc độ tải trang càng nhanh thì sẽ có số lượng khách hàng truy cập càng nhiều. Vì vậy việc kiểm tra tốc độ website đóng vai trò quan trọng mà bạn cần lưu ý nếu muốn trang web của mình hoạt động lâu dài và ổn định. Dưới đây là các cách kiểm tra tốc độ trang web được nhiều người ứng dụng nhất hiện nay. Đừng bỏ qua nhé!

Tốc độ tải trang ảnh hưởng như thế nào?

Nếu như muốn biết một trang web có tốc độ nhanh hay chậm, hãy đo tốc độ load website. Năm 2009, viện nghiên cứu Forrester đã công bố kết quả điều tra từ những người sử dụng Internet như sau: Thời gian trung bình lý tưởng để có thể tải một trang web là 2 giây, thì tương ứng với khoảng 40% người dùng bỏ đi nếu như website đó mất hơn 3 giây mới tải xong. Điều này có nghĩa là nếu website của người dùng tải chậm hơn 3 giây thì bạn sẽ mất đi rất nhiều khách hàng và doanh thu cũng sẽ bị tiêu tan.

Ngoài tốc độ tải trang nhanh thì việc xây dựng một trang web với tên miền hấp dẫn cũng sẽ thu hút được khách hàng đến với website của bạn. Tuy nhiên trước khi mua tên miền thì bạn cần biết tên miền là gì nhé.

Như các bạn đã biết thì khách hàng ngày càng có xu hướng khó tính. Hơn nữa, đối thủ của bạn lại rình rập ở khắp mọi nơi. Vì vậy nếu như website của bạn tải quá chậm sẽ khiến cho khách hàng nổi giận và rời bỏ trang web của bạn sau đó đến với đối thủ. Khi mà không có khách hàng thì đường nhiên bạn không bán được hàng và không thể kiếm được một xu lợi nhuận nào. Từ đó, việc kinh doanh sẽ thất bại nhanh chóng chỉ vì 1 trang web có tốc độ website tải chậm.

Làm sao để kiem tra toc do website/do toc do trang web?

Làm sao để đo tốc độ website hiệu quả?

Sự cần thiết của việc kiểm tra tốc độ trang web

Để một website thành công thì trước tiên nó phải hoạt động trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Điều quan trọng hơn cả đó là khi đo tốc độ website bạn thấy nó tải nhanh trên mọi thiết bị kể cả kết nối của người dùng có như thế nào đi chăng nữa.

Trang web nào được tải nhanh chóng thì sẽ tạo ra 1 trải nghiệm tốt hơn cho mọi người dùng. Hiệu suất làm việc của trang web cũng chính là tiêu chí và Google đưa vào trong thuật toán xếp hạng của các website người dùng. Hơn nữa, một trang web tải nhanh hơn cũng sẽ hấp dẫn với các công cụ tìm kiếm cũng như nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Hơn nữa, việc kiểm tra tốc độ load website cũng là một bước tiến quan trọng trong hành trình đi tới sự thành công cho trang web của bạn. Để quá trình kiểm tra tốc độ load trang web dễ dàng và nhanh chóng, hãy tham khảo các công cụ đo tốc độ website dưới đây:

Các công cụ check tốc độ website phổ biến hiện nay

Tốc độ tải trang là 1 trong các tiêu chí để Google đánh giá cũng như xếp hạng website. Vì vậy, nếu website của bạn được tối ưu và cung cấp những nội dung hữu ích cho người dùng nhanh nhất sẽ được Google ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên làm sao để biết được tốc độ website của người dùng nhanh hay chậm, cùng tìm hiểu các công cụ kiểm tra tốc độ tải trang web sau đây nhé!

Công cụ đo tốc độ trang web Google Page Speed

Google Pagespeed Insights là công cụ kiểm tra tốc độ website Google. Công cụ này phân tích một cách toàn diện về website của người dùng bao gồm tốc độ tải trang trên máy tính bàn hoặc trên các thiết bị di động. Với tộc độ đó là nhanh, trung bình hay chậm Google Pagespeed Insights sẽ đưa ra những đề xuất để người dùng có thể thự hiện để giảm thời gian tải trang tốt sau khi kiểm tra tốc độ website của mình.

Công cụ kiem tra toc do trang web - Google Page Speed

Công cụ kiểm tra tốc độ trang web - Google Page Speed

Trong nỗ lực giúp các nhà phát triển web cải thiện được hiệu suất trang web của họ, Google đã nghĩ ra cách kiểm tra tốc độ website như thế nào bằng công cụ PageSpeed Insights. Điểm đáng chú ý của công cụ này đó là ngoài việc cung cấp các thông số của trang website, nó còn đưa ra 1 số đề xuất giúp người dùng cải tiến website. Thậm chí PageSpeed Insights còn đưa ra nhiều ý tưởng thích hợp với cả website HTML/CSS.

Có rất nhiều nhà lập trình web đã sử dụng thử PageSpeed Insights bởi những gợi ý của Google dù sao cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc thăng hạng cho website của họ.

Kiểm tra tốc độ load của website bằng Pingdom tools

Pingdom Tools là cách kiểm tra tốc độ load của website một cách chính xác nhất. Công cụ này giúp load toàn bộ hình ảnh, Java Script, Flast, Rss,... đồng thời thống kế toàn bộ về thời gian, tốc độ cũng như số lượng trang web kiểm tra tốc độ mạng. Pingdom Tools có tốc độ phân tích vô cùng nhanh và chi tiết.

check toc do website hiệu quả bằng Pingdom tools

Phân tích website hiệu quả bằng Pingdom tools

Hiểu theo cách khác thì Pingdom Tools là công cụ đánh giá hiệu suất làm việc của website phổ biến. Nó mang đến những thông tin như số lượng yêu cầu, thời gian tải, kích thước trang sau đó phân tích chi tiết từng yếu tố để xem những tác động của chúng tới website. Công cụ này còn đưa ra các gợi ý để người dùng cải tiến website.

Tuy nhiên nhược điểm duy nhất của công cụ này đó là người dùng chỉ kiểm tra tốc độ website online ở một số nước nhất định. Đáng tiếc trong số các nước đó không có Việt Nam.

Check tốc độ website với công cụ Think With Google

Google đã tạo ra một công cụ giúp các nhà quản trị web có thể biết được website của mình có tốc độ tải trang như thế nào khi thực hiện chiến lược tập trung vào mobile. Theo một cuộc khảo sát của Google, công cụ Think With Google đã đo tốc độ tải trang web của người dùng khi sử dụng 3G và theo dõi xem bao nhiêu khách bỏ đi bởi tốc độ load thấp. Tất cả những gì mà các bạn có thể làm chỉ là truy cập vào website: https://testmysite.thinkwithgoogle.com/.

Sau đó, nhập URL để check tên miền của website cần kiểm tra vào ô. Nhấn Enter và chờ đợi trong một khoảng thời gian để Google quét và kiểm tra các thông số liên quan. Kết quả sẽ trả về sau thời gian đo tốc độ website khi tải trên 3G hay 4G.

Cách kiểm tra toc do website bằng Think With Google

Cách kiểm tra tốc độ website bằng Think With Google

Dotcom Monitor - Phương pháp kiểm tra tốc độ truy cập website hiệu quả

Trang web kiểm tra tốc độ đánh máy của Dotcom Monitor sẽ ngay lập tức ckeck tốc độ trang web của bạn từ nhiều trình duyệt Chrome, Firefox, Safari,... trong thời gian thực từ 23 địa chỉ khác nhau trên thế giới. Khi đó, các bạn sẽ thấy thông tin như: kích thước tổng thể của web mà mình đang thử nghiệm, thời gian tải và số lần truy xuất HTTP mà website đó có được từ các nguồn tài nguyên như tập tin hay hình ảnh hiển thị trên trang web.

Hơn nữa, người dùng có thể tìm thấy những thông tin chi tiết khác về website như: hình ảnh, CSS,.. và nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc load trang từ các thiết bị khác. Nếu như bạn đang tìm cách cải thiện tốc độ load của website, hãy tìm hiểu xem các thành phần nào chiếm dung lượng lớn nhất trên trang web của mình nhé!

Dotcom Monitor giúp do toc do website hiệu quả

Dotcom Monitor giúp đo tốc độ website hiệu quả

Các dịch vụ của Dotcom Monitor cung cấp hoàn toàn miễn phí. Họ còn cung cấp 1 gói thuê bao trả tiền nếu như người dùng muốn website của mình được theo dõi một cách thường xuyên hơn thay vì tự tiến hành để các trang web kiểm tra tốc độ đường truyền. Khi đó, các bạn không chỉ test được hiệu suất của website mà còn test được cả server web. Đồng thời kiểm tra xem hosting của mình có nằm trong danh sách spam hay không,...

Cách kiểm tra tốc độ website đơn giản với Webpage Test

Công cụ kiểm tra tốc độ website Webpage Test có chức năng giống như Dotcom Monitorvà Pingdom. Tuy nhiên có rất nhiều tính năng độc đáo và cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn để có thể tối ưu hóa cho người dùng. Công cụ này cung cấp các thông tin chi tiết về website cùng với các đề xuất để cải tiến. Đồng thời cho phép người sở hữu website có thể nhắm tới mục tiêu theo từng khu vực địa lý và truy cập trên các trình duyệt khác nhau.

Tiến hành do toc do trang web với công cụ Webpage Test

Tiến hành đo tốc độ trang web với công cụ Webpage Test

WebSiteOptimization - Công cụ kiểm tra tốc độ của website an toàn

Một trong số những lợi ích khi dùng WebSiteOptimization đó là toàn bộ thông tin đánh giá website của người dùng sẽ được hiển thị trên cùng 1 trang duy nhất. Khi đó, các bạn không cần phải truy cập nhiều trang để có thể mở rộng dữ liệu website của mình. WebsiteOptimization

Là một trong những giải pháp quản trị nội dung và có thể giúp phát triển website thương mại điện tử của bạn thì drupal là gì là khái niệm bạn nên quan tâm khi xây dựng website.

Một trong những lợi ích khi sử dụng WebSiteOptimization đó là tất cả các thông tin đánh giá website của bạn được hiển thị trên cùng một trang duy nhất, bạn không cần phải truy cập nhiều trang để mở rộng dữ liệu website. WebsiteOptimization cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan, phân tích và đưa ra những lời khuyên hữu ích để cải thiện website của bạn.WebSiteOptimization phù hợp với những người muốn có cái nhìn tổng quan về website của mình.

Các trang web kiểm tra tốc độ truy cập website khác

Ngoài các công cụ kiểm tra tốc độ website trên, nếu như muốn được nhiều người dùng truy cập và ở lại lưu trong website của mình, các bạn có thể tham khảo những trang web dưới đây:

Neustar Web Performance

Công cụ Neustar Web Performance có tốc độ đo trang web rất nhanh và chính xác. Bạn có thể thực hiện đo lường tốc độ của website tại 4 nơi trên toàn thế giới. Tương ứng với mỗi nơi, bạn có thể đo lường và so sánh các thông số giữa chúng với nhau.

Website trang web: https://www.neustar.biz/

Which loads faster

Which loads faster giúp bạn so sánh tốc độ tải trang của mình so với đối thủ. Công cụ này rất nên dùng khi đối thủ có sự vượt mặt và bạn cần cải thiện lại tình hình của website mình.

Website: http://whichloadsfaster.zomdir.com/

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết về các công cụ giúp kiểm tra tốc độ website dễ dàng và nhanh chóng nhất. Hy vọng trang web của bạn sẽ được nhiều người biết tới và xây dựng được giá trị thương hiệu tốt đẹp trong mắt khách hàng. Đừng quên theo dõi những bài viết hay của BKHost để hiểu hơn về các dịch vụ hữu ích cho quá trình thiết lập, và duy trì website của mình hoạt động ổn định và lâu dài.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.