Trang chủ / Blog / IoT là gì? Một số ứng dụng của IoT trong thời công nghệ 4.0
#

Công nghệ IoT là gì? Ứng dụng của IoT

 14/11/2019 09:44:00 Trịnh Duy Thanh

IOT là gì?

Internet of Things, hay IoT là khái niệm để đề cập đến hàng tỷ các thiết bị trên khắp thế giới đang được kết nối internet, thu thập và chia sẻ thông tin dữ liệu. Điều này mang tới sự “thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị, cho phép chúng đọc, hiểu, giao tiếp và liên kết mà không cần con người tham gia vào.

Internet of Things (IoT) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet.

Hệ thống thiết bị kết nối, thu thập thông tin IoT

Hệ thống thiết bị kết nối, thu thập thông tin IoT

Nhìn chung về đơn giản thì các bạn có thể hiểu rằng IoT (Internet of Things) là tất cả mọi thiết bị được kết nối qua mạng Internet với nhau, và người dùng thông qua hệ thông qua mạng Internet có thể điều khiển mọi đồ vật của mình từ thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, máy tính bảng tablet, máy tính PC hay hiện giờ còn có thể điều khiển thông qua đồng hồ thông minh.

Công nghệ IoT giúp dễ dàng kết nối mọi thứ tới mạng lưới và phát triển các ứng dụng kiểm soát, quản lý chúng. Chức năng chính của công nghệ này vẫn là thực hiện kết nối, cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho doanh nghiệp.

Ứng dụng của công nghệ IoT trong cuộc sống

Hiện nay với sự phát triển và cụm từ 4.0 xuất hiện với tần suất dày đặc hơn bao giờ hết, đi cùng với đó là các thiết bị thông minh, ứng dụng thông minh, hơn nữa là nhà thông minh, xe hơi thông minh,… Hãy cùng tìm hiểu về một số lĩnh vực nổi bật hiện nay được ứng dụng IoT nhiều nhất:

  • Nhà thông minh

Giới trẻ hiện nay có thể sẽ là những người yêu thích nhất điều này, trong một ngôi nhà của riêng mình, điều khiển mọi thứ thông qua giọng nói hoặc chỉ cần vài cú nhấn màn hình điện thoại, không cần di chuyển chút nào, tiện ích như trong mơ vậy.

Sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất cũng khốc liệt theo gồm cả các ông lớn như Amazon, Google, Apple,.. Trong tương lai không xa, mọi đồ vật xung quanh sẽ trở thành thông minh từ cái phích cắm, bóng đèn, tủ lạnh,…

Điều khiển thiết bị thông minh trong nhà

  • Quản lý các thiết bị cá nhân: thiết bị đeo tay để đo nhịp tim huyết áp. Công nghệ này còn được trực tiếp tích hợp vào đồng hồ thông minh, tất cả các hãng Apple, Sumsung, Xiaomi đều có.

Ứng dụng theo dõi sức khỏe

Ứng dụng theo dõi sức khỏe

  • Quản lý môi trường: các cảm biến từ thiết bị IoT giúp bạn thấy được mức độ môi trường ồn ào hay đang ô nhiễm như thế nào. Hiện nay đã có hãng xe hơi Tesla nổi tiếng chạy điện và có hệ thống tự lái, là một thành công rất lớn hiện nay, không thải ra khí độc nữa.
  • Trí tuệ nhân tạo: những thiết bị IoT thu thập, tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ tất cả các thông tin xung quanh cuộc sống của chúng ta: nhiệt độ, thông số chạy của động cơ, tự mở hoặc ngắt,… Hệ thống thông tin này sẽ được lưu trữ và làm cơ sở dữ liệu để đưa vào trí tuệ nhân tạo (AI).
  • Xử lý trong các tình huống khẩn cấp: ví dụ như trong một chiếc xe oto tự lái, tất cả các cảm ứng liên quan đến tốc độ xe trước xe sau, độ gần xa của xe trước xe sau, xe cạnh xe bạn đều được thu thập và tính toán xem đang có nguy cơ nguy hiểm nào đến xe bạn không để đưa ra phương án xử lý. Một ví dụ khác được đông đảo cộng đồng công nghệ, nhất là hội Apple biết đến đó là, trường hợp một người Mỹ bị đột quỵ tim, và đồng hồ thông minh Apple Watch đã phát hiện ra vấn đề này, tự động thực hiện liên lạc với người vợ và kịp thời cứu được người đàn ông này. Những điều đó chứng tỏ một sức mạnh và tốc độ xử lý khủng khiếp của thiết bị IoT.
  • Quản lý giao thông
  • Lĩnh vực mua sắm thông minh
  • Đồ dùng sinh hoạt hằng ngày: như máy pha coffee, bình nóng lạnh, tủ lạnh,…
  • Tự động hóa: tự động hóa trong các công xưởng, nhà máy lắp ráp giúp tiết kiệm sức người hơn, và với sự tự động từ máy món thì sản lượng sẽ chắc chắn được nâng cao hơn.
  • Big data: Công nghệ IoT luôn thường trực chưa lượng khổng lồ của dữ liệu: các thông tin đến từ các cảm biến máy móc, cảm biến, và gần như các thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều có thể thu dữ liệu. Vì thế mà IoT là một trình điều khiển quan trọng của các dự án phân tích dữ liệu lớn. Cung cấp cho nhà sản xuất thông số thực tế để giúp họ cải thiện chất lượng hoạt động.

Hệ thống thu thập Big Data

Hệ thống thu thập Big Data

Ưu - nhược điểm của công nghệ IoT

Nhược điểm của công nghệ IoT

Bên cạnh những ưu điểm thì sẽ có những nhược điểm mà hiện nay các nhà nghiên cứu đang nỗ lực để có thể khắc phục được tình trạng này đó chính là vấn đề bảo mật.

Việc bị tấn công DOS khiến cho máy của bạn mất khả năng xử lý kịp các thông tin như bình thường dẫn tới việc bị quá tải. Vậy bạn đã biết DDos là gì hay chưa?

Vì IoT thu thập được rất nhiều thông tin của người dùng, như Facebook thôi chẳng hạn, bạn làm gì, nói gì, đang muốn mua gì FB đều biết thì IoT còn biết nhiều hơn cả thế, chính vì thế mà cần sử dụng phần mềm mã hóa để bảo vệ thông tin của người dùng.

Hệ thống bảo mật phải được nâng cấp hơn nữa

Hệ thống bảo mật phải được nâng cấp hơn nữa

Quyền riêng tư cá nhân

Như bên trên Bkhost đã có giới thiệu về ứng dụng của công nghệ IoT trong nhà thông minh, chúng có thể thu thập, xử lý, biết đến từng thói quen mà có khi đến bạn cũng không biết hoặc không để ý. BẠn ngủ lúc nào, mấy giờ dậy, trước khi ngủ sẽ làm gì, ngủ dậy rồi thì việc đầu tiên làm là gì, bạn thường ăn gì buổi sáng, trưa, tối, bạn thích nghe thể loại nhạc gì,… thông qua tủ lạnh thông minh, máy pha café thông minh, loa thông minh,…không sót chút nào.

Vấn đề quyền riêng tư sẽ không được bảo vệ nếu như bạn chọn mua các thiết bị thông minh từ nhà cung cấp không uy tín, từ đó họ có thể dễ dàng bán thông tin của bạn đi.

Quyền riêng tư doanh nghiệp

Vấn đề này thì dường như là bắt buộc và cũng khá nhạy cảm trong công ty. Tất nhiên bạn chấp nhận việc bị giám sát, có camera theo dõi nhưng nếu như nhóm bạn vào phòng họp, nói về những bức xúc của mình với team khác, hay chỉ là muốn thoải mái được nêu ý kiến thì không dễ chịu gì nếu trong phòng vẫn có camera thông minh có thể quay và nghe được.

Các hacker giỏi cũng có thể hack được hệ thống an ninh của công ty bạn, hay có lỗi xảy ra với hệ thống an ninh dẫn tới rò rỉ thông tin hay dữ liệu quan trọng thì đau đầu rồi. Nhìn chung, vấn đề bảo mật vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Lưu trữ đám mây

Khối lượng thông tin lớn thì đòi hòi không gian lưu trữ cũng phải lớn. Vì thế mà các công ty, doanh nghiệp hầu hết bắt buộc phải chọn lưu trữ đám mây. Và sẽ tốn một khoản kha khá chi phí cho việc lưu trữ này. Bạn nên sử dụng các dịch vụ lưu trữ của: Microsoft có bộ Azure IoT, trong khi Amazon Web Services, cũng như Cloud VPS.

Bkhost đã giới thiệu tới bạn định nghĩa IoT là gì? Công nghệ IoT có những ứng dụng gì, ưu điểm và cả nhược điểm. Hãy đón đọc thêm các bài viết khác trên blog của Bkhost nhé!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.