#

Hướng dẫn cách xóa dữ liệu trên hosting chiếm dung lượng lớn

 10/01/2022 - 04:36 Trịnh Duy Thanh

Cách xóa dữ liệu trên hosting là công việc mà bất kỳ người dùng nào quan tâm tới khi sử dụng dịch vụ này cho website của mình. Để tiết kiệm dung lượng host cũng như cải thiện hiệu suất cho trang web, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xóa dữ liệu trên hosting ở bài viết dưới đây nhé!

Sự cần thiết của việc xóa dữ liệu trên hosting

Sau một thời gian dài sử dụng thì dữ liệu trên blog/website của người dùng sẽ không ngừng tăng lên. Với lượng dữ liệu lớn kèm theo việc không thể nào sắp xếp ngăn nắp sẽ nhanh chóng biến hosting của bạn trở thành một mớ hỗn độn.

Hậu quả của việc này đã được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp nếm trải. Website/blog của người dùng sẽ load chậm hơn, thậm chí là ì ạch hoặc dẫn tới tình trạng treo máy. Điều này khiến khả năng chịu tải của website kém hơn và ảnh hưởng lớn đến vấn đề trải nghiệm của người dùng cũng như khả năng thu thập dữ liệu của con bọ tìm kiếm Google. 

Lợi ích của việc xóa dữ liệu trên hosting

Lợi ích của việc xóa dữ liệu trên hosting

Thậm chí tệ hại hơn đó là việc người dùng phải trả thêm tiền để có thể nâng cấp host trong trường hợp gói hosting mà bạn sử dụng không có dung lượng đủ lớn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, bạn có thể tìm kiếm hosting giá rẻ hoặc chỉ cần xóa dữ liệu trên hosting bằng một số phương pháp sau đây là có thể tiết kiệm dung lượng host và tối ưu được hiệu suất làm việc cho blog/website của bạn. 

Các phương pháp xóa dữ liệu trên hosting

Dưới đây là các phương pháp xóa dữ liệu trên hosting được nhiều người sử dụng để tiết kiệm dung lượng cũng như gia tăng hiệu quả hoạt động cho website của mình. Cùng theo dõi nhé!

Xóa các plugin không cần thiết

Nếu như bạn sở hữu một số plugin đã lâu chưa sử dụng tới (đang ở trong trạng thái Inactive) hoặc cảm thấy plugin nào đó đang dùng không thực sự cần thiết thì hãy vô hiệu hóa (deactivate) nó ngay. 

Bước tiếp theo, hãy xóa chúng đi để tiết kiệm dung lượng host. Lưu ý rằng đối với ổ cứng SSD, dung lượng ổ trống càng lớn thì tốc độ đọc ghi sẽ càng cao. Đồng nghĩa với việc cải thiện tốc độ load cho blog/website của bạn hiệu quả hơn. 

Xóa theme không sử dụng đến

Cũng tương tự như plugin, các bạn chỉ nên giữ lại những thêm đang sử dụng. Bên cạnh đó, hãy xóa sạch những thêm còn lại đi để tiết kiệm dung lượng lưu trữ. Nhiều người có thói quen cài rất nhiều theme và plugin, sau đó không sử dụng đến và quên xóa chúng đi. Hành động này sẽ khiến host của bạn bị lãng phí một phần dung lượng lưu trữ hosting không hề nhỏ. 

 Xem chi tiết dung lượng hosting trên BKHost trước khi xóa

Xem chi tiết dung lượng hosting trên BKHost trước khi xóa 

Xóa dữ liệu rác

Người dùng cũng nên kiểm tra host và xóa bỏ các dữ liệu không cần thiết đi. Chúng có thể là những file error_log, file backup đã cũ hoặc người dùng đã tải về máy tính, dữ liệu còn sót lại của các plugin đã xóa (đặc biệt là các plugin tạo cache)… Những dữ liệu này thường nằm bên trong thư mục wp-content của mã nguồn WordPress.

Xóa ảnh thumbnail không còn sử dụng

Khi người dùng thay đổi thêm hoặc cài đặt thêm plugin sẽ có rất nhiều hình ảnh thumbnail tự động tạo ra nhằm phục vụ cho việc hiện thị giao diện. Số lượng theme cài đặt càng nhiều thì số lượng ảnh thumbnail tạo ra lại càng lớn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây tốn nhiều dung lượng host, đặc biệt nhất là khi site của bạn upload nhiều ảnh. 

Tốt nhất, bạn hãy xóa hết ảnh thumbnail cũ đi và chỉ để lại những kích thước ảnh thumbnail mà theme hiện tại đang cần sử dụng đến. Trước đó, bạn cũng nên truy cập vào mục Setting -> Media -> thiết lập các thông số về ) nếu như không sử dụng đến các kích thước ảnh này. 

Các bước thực hiện cách xóa dữ liệu trên hosting đơn giản

Hướng dẫn xóa các dữ liệu trên hosting hoặc các mục chứa dung lượng lớn sẽ giúp người dùng xác định được những file không quan trọng nhưng lại chiếm nhiều tài nguyên trên host. Tuy nhiên trước khi xóa bạn cần biết cách kiểm tra tốc độ hosting để biết được dung lượng có vượt quá hạn mức cho phép sử dụng làm cho site của bạn báo lỗi kết nối hoặc không thực hiện được các thao tác ở trên cơ sở dữ liệu, hãy thực hiện các bước sau đây: 

Bước 1: Tiến hành truy cập vào Cpanel và tìm đến mục Files và lựa chọn Disk Spacce Usage. 

Bước 2: Kéo xuống phía dưới cùng sau đó lựa chọn mục Disk Usage. 

Bước 3: Sau đó kiểm tra chi tiết các file hoặc thư mục vào chiếm nhiều dung lượng hay không bằng cách click vào dấu + để xem. 

Bước 4: Trong một số trường hợp khi xóa file, bạn không thể xóa hẳn mà hãy bỏ vào mục “.trash” dẫn tới tình trạng hosting bị hết dung lượng. Khi đó hãy thực hiện việc click vào thư mục cần xóa dữ liệu trên hosting.

Xóa dữ liệu trên hosting Cpanel đơn giản, hiệu quả

Xóa dữ liệu trên hosting Cpanel đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn xóa tên miền ra khỏi hosting Cpanel

Trong quá trình sử dụng hosting mặc định, domain addon sẽ giới hạn cho phép add vào. nếu như đã thấy full thì hãy xóa nhưng tên miền đó ra khỏi hosting sau đó add mới vào. Bằng cách thực hiện các bước xóa tên miền ra khỏi hosting Cpanel như sau: 

Bước 1: Truy cập vào Cpanel và chọn Domain

Bước 2:Chọn vào domain cần xóa dữ liệu, sau đó nhấn Manage

Bước 3: Nhấn chọn Remove Domain, sau đó nhấn Yes, Remove this domain để hoàn tất việc xóa tên miền ra khỏi hosting Cpanel.

Với hướng dẫn chi tiết cách xóa dữ liệu trên hosting trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết cách tiết kiệm dung lượng cho website của mình. Đồng thời đảm bảo cho các hoạt động trên website được ổn định và an toàn hơn. Tuy nhiên nếu bạn đang phân vân chưa biết nên dùng hosting hay vps cho website thì hãy xem so sánh hosting và vps mà BKHost chia sẻ đến các bạn.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger