Trang chủ / Blog / VPN là gì? Những ưu và nhược điểm khi sử dụng VPN cần biết
#

Virtual Private Network là gì? Cách thức hoạt động của VPN

 13/11/2019 08:42:00 Trịnh Duy Thanh

VPN là gì?

VPN (Virtual Private Network ) hay còn được gọi là máy riêng ảo cho phép người dùng thiết lập hệ thống mạng riêng ảo với 1 mạng khác trên Internet. Về mặt địa lý, VPN còn được sử dụng để truy cập vào các trang web bị hạn chế truy cập và bảo vệ hoạt động của quá trình duyệt web của bạn khỏi những tác động trên mạng Wifi công cộng khi thiết lập mạng riêng ảo cho người dùng.

Về cơ bản thì mạng VPN giúp chuyển tiếp toàn bộ lưu lượng network traffic của người dùng tới nơi có thể truy cập từ các tài nguyên mạng cục bộ. Đa số các hệ điều hành đều được tích hợp hỗ trợ VPN giúp cho việc kiểm duyệt Internet tiến hành một cách đơn giản và hiệu quả.

Có thể hiểu VPN là công nghệ mạng giúp kết nối mạng một cách an toàn khi tham gia vào mạng cộng đồng như Internet hoặc hệ thống mạng riêng do 1 nhà cung cấp nào đó sở hữu. Hầu hết các tập đoàn lớn, cơ sở giáo dịch và cơ quan chính phủ sử dụng dịch vụ VPN này để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn với mạng riêng của cơ quan mình.

Đi tìm câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: "vpn la gi?"

Đi tìm câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: "VPN là gì?"

Cách sử dụng VPN như thế nào?

Có lẽ rằng thuật ngữ VPN đã không còn xa lạ gì với những người đang học tập và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu như các bạn đã từng sử dụng Facebook từ năm 2010 chắc hẳn cũng đã từng trải qua thời kỳ dùng VPN khi những nhà cung cấp mạng chặn IP của mạng xã hội này. Đây không phải là thứ duy nhất mà VPN có thể làm được giúp bảo mật thông tin. Vậy thực sự thì VPN là gì? Cách sử dụng và lợi ích của chúng đối với website là gì? Cùng chúng tôi lý giải ở bài viết dưới đây nhé!

Việc tiến hành kết nối với một VPN khá là đơn giản. Cụ thể như trên hệ điều hành Window, bạn chỉ cần nhấn phím Windows, sau đó nhập từ khóa VPN và click chọn "Tùy chọn" có tên "Set up a virtual private network (VPN) connection" là được.

Lưu ý khi sử dụng Windows 8, các bạn hãy clink chọn Setting sau đó nhập từ khóa VPN rồi mới chọn Set up a virtual private network (VPN) connection.

Bạn có thể sử dụng wizard để nhập địa chỉ cũng như các thông tin đăng nhập của dịch vụ VPN mà mình muốn dùng. Nếu như muốn kết nối hoặc ngắt kết nối với VPN, hãy sử dụng biểu tượng mạng trên khay hệ thống - nơi quản lý mạng Wifi mà các bạn đã kết nối. Tốt nhất hãy lựa chọn những nhà cung cấp VPN có thể cung cấp client để bạn cấu hình để có thể sử dụng mạng riêng ảo này một cách hiệu quả và mượt mà.

Cách thức hoạt động của VPN là gì?

Một hệ thống VPN có thể kết nối được rất nhiều site khác nhau tùy theo khu vực, diện tích đại lý,.. giống như chuẩn Wà AN (Wide Area Network). Ngoài ra, VPN còn được sử dụng để "khuếch tán" và mở rộng những mô hình Intranet để truyền tải thông tin cũng như dữ liệu được tốt hơn. Vậy, cụ thể vpn làm gì và làm như thế nào? Ví dụ như các trường hợp vẫn phải sử dụng VPN để nối các khuôn viên của trường (hoặc các chi nhánh với trụ sở chính của nó) lại với nhau.

Nếu như bạn muốn kết nối vào hệ thống VPN, mỗi tài khoản của bạn đều phải được xác thực (gồm user và pasword). Toàn bộ thông tin xác thực tài khoản sẽ được sử dụng để cấp quyền truy cập thông qua một dữ liệu đó là PIN (Personal Identification Number). Các mã PIN đó chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 30-60 phút).

Nguyên lý hoạt động của mạng riêng ảo VPN

Nguyên lý hoạt động của mạng riêng ảo VPN

Khi kết nối máy tính hoặc bất kỳ một thiết bị nào khác như điện thoại hay máy tính bảng với một VPN thì máy tính sẽ hoạt động giống như nó nằm cùng trên 1 mạng nội bộ với VPN. Toàn bộ lượng traffic trên mạng sẽ được gửi qua kết nối an toàn tới VPN. Từ đó, người dùng có thể truy cập an toàn tới các tài nguyên mạng nội bộ ngay cả khi chúng đang ở rất xa. Ngoài ra, bạn có thể dùng Internet giống như mình đang ở vị trí của VPN. Điều này đem lại một số lợi ích tốt đẹp cho ngươi dùng khi sử dụng wifi public hoặc truy cập vào trang web bị chặn hoặc bị giới hạn địa lý.

Khi tiến hành duyệt web với VPN, máy tính sẽ liên hệ đến với trang web thông qua kết nối VPN được mã hóa. Toàn bộ yêu cầu, thông tin và dữ liệu trao đổi giữa bạn với website sẽ được truyền tải trong một kết nối vô cùng an toàn. Nếu như sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để tiến hành truy cập vào Netfix, Netfix sẽ thấy kết nối của mình đến từ Hoa Kỳ.

VPN dùng để làm gì/VPN có tác dụng gì?

Thực tế, mọi người vẫn thường hay nghe thấy từ VPN hay một số người hiểu biết hơn sẽ sử dụng VPN để truy cập Facebook hoặc các trang web bị chặn. Tuy nhiên thật sự bạn đã hiểu hết nhưng gì mà dịch vụ VPN này đem lại hay chưa?

Sau khi đã tìm hiểu VPN là gì và cách thức hoạt động của chúng, chắc hẳn các bạn đều thắc mắc về lợi ích của chúng. Từ đó, hàng loạt câu hỏi như: VPN để làm gì, VPN có tác dụng gì, kết nối VPN là gì, mạng VPN là gì hay dịch vụ VPN là gì?,...

VPN để làm gì?

VPN được dùng để truy cập vào mạng doanh nghiệp khi ở xa. VPN được sử dụng bởi những người kinh doanh để truy cập vào mạng lưới của họ gồm tất cả các tài nguyên trên mạng cục bộ khi đang đi trên đường hoặc đi du lịch. Toàn bộ các nguồn lực trong mạng nội bộ không cần thiết phải tiếp xúc trực tiếp với mạng Internet. Từ đó gia tăng thêm tính bảo mật cho website của người dùng.

Truy cập mạng gia đình dễ dàng khi không ở nhà: Người dùng có thể thiết lập mạng VPN riêng để truy cập vào Internet khi không có ở nhà. Thao tác này cho phép bạn truy cập vào Windows từ xa thông qua mạng Internet sử dụng các tập tin được chia sẻ trong mạng nội bộ. Điều này giúp cho việc chơi game trên máy tính thông qua mạng Internet giống như đang ở trong cùng 1 mạng LAN.

Trình duyệt web ẩn danh: Nếu như bạn đang sử dụng wifi công cộng, việc duyệt web trên các trang không phải https đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho dữ liệu tốt hơn. Nếu như muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để cho dữ liệu được bảo mật hơn thì các bạn nên kết nối VPN. Toàn bộ thông tin truyền qua mạng lúc này sẽ được mã hóa.

Truy cập tới các website bị chặn giới hạn địa lý, bỏ qua quá trình kiểm duyệt Internet và vượt tường lửa,...

Truyền tải tập tin trên VPN giúp tăng tốc độ tải file. ĐIều này vô cùng có ích đối với lượng trafifc của website bạn so với đối thủ.

Lợi ích của việc sử dụng mạng VPN đối với các hoạt động của website

Lợi ích của việc sử dụng mạng VPN đối với các hoạt động của website

VPN có tác dụng gì?

Với các nguyên lý hoạt động trên, chắc hẳn các biết cách thức làm việc của mạng VPN là gì. Đây là một công cụ khá đơn giản và đem lại cho người dùng khá nhiều lợi ích như:

VPN thường được các du khách sử dụng khi đi du lịch với mục đích kinh doanh. Họ truy cập mạng lưới kinh doanh bao gồm các nguồn tài nguyên mạng cục bộ không được tiếp trực tiếp với Internet để tăng cường tính bảo mật. Ngoài ra, người cùng có thể thiết lập một VPN của riêng mình để có thể truy cập khi đi du lịch. Việc này cho phép người dùng truy cập và hướng dẫn dùng remote desktop để sử dụng vps windows qua mạng Internet đồng nghĩa với việc bạn có thể truy cập máy tính cá nhân của mình thông qua Internet. Sau đó chia sẻ các tập tin, làm việc trên cơ sở dư liệu của máy tính ở nhà và thậm chí là chơi game trên đó.

VPN giúp ẩn các hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và nhà cung cấp Internet vô cùng hiệu quả. Nếu như bạn đang sử dụng kết nối Wifi công cộng và bạn duyệt web trên các trang web không phải https, toàn bộ các hoạt động sẽ được hiển thị với mọi người nếu như họ biết cách xem thông tin. Để ẩn các hoạt động duyệt web của mình và đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật, hãy kết nối với VPN. Lúc này, mạng cục bộ sẽ chỉ nhìn thấy một kết nối VPN an toàn và duy nhất. Toàn bộ các traffic khác sẽ thông qua VPN và có thể sử dụng được ngay bỏ qua việc giám sát của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của người dùng.

Dịch vụ VPN giúp truy cập các trang web bị chặn về mặt lý tốt nhất. Điều này giúp cho các công dân sinh sống tại Hoa Kỳ nhưng đang đi du lịch tại các quốc gia khác muốn truy cập trình duyệt Netflix, Pandora hay Hulu một cách dễ dàng khi kết nối với 1 VPN.

Rất nhiều người sử dụng VPN để tải các file thông qua BitTorrent, điều này vô cùng hữu ích nếu như bạn muốn tải toàn bộ Torrent hợp lệ nếu như ISP của bạn đang điều khiển BitTorrent và nó khá là chậm. Người dùng có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để trải nghiệm tốc độ nhanh chóng và mượt mà hơn.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng VPN là gì?

Có vô vàn các yếu tố khiến các bạn quyết định lựa chọn VPN cho mình. Người thì thích tốc độ nhanh chóng, người thì lại quan trọng tính bảo mật và an toàn thông tin dữ liệu cho website của mình. Vậy ưu điểm và nhược điểm của VPN là gì? Chúng ảnh hưởng như thế nào tới trang web của người dùng. Cùng khám phá nhé!

Ưu điểm khi cài đặt VPN là gì?

Lưu lượng cá nhân của người dùng được mã hóa và được tuyền tải một cách an toàn trên Internet. Điều này giúp cho người dùng tránh xa các mối đe dọa nguy hiểm trên mạng Internet.

VPN khiến cho các tin tặc gặp phải khó khăn khi xâm nhập hoặc gây trở ngại tới các hoạt động kinh doanh của cá nhân và doanh nghiệp trên mạng.

Ngày nay với việc website sử dụng wordpress ngày càng phổ biến và để có thể tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý thì bạn hãy cài wordpress trên vps cho website của mình nhé.

Người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng Wifi công cộng và không phải đắn đo về tình trang những tin tặc có thể quấy phá website của mình. Đồng thời vấn đề an toàn khi kết nối từ xa của VPN đối với máy chủ giúp cho thông tin, dữ liệu của khách hàng luôn được đảm bảo a toàn và bảo mật.

Với trình duyệt bảo mật cao, người dùng hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web mà không phải lo lắng về vấn đề bị xâm hại, đánh cắp thông tin bất ngờ. Không những vậy, đa số các mạng VPN có giao diện rất dễ cấu hình. Vì vậy người dùng không cần thiết phải đặt câu hỏi quá nặng nề như yêu cầu cấu hình VPN là gì, làm sao có thể thiết lập chúng một cách khoa học và dễ sử dụng nhất. Lý do cũng bởi giao diện VPN được thiết kế vô cùng đơn giản, ngay cả những người không rành về công nghệ cũng có thể thao tác được.

Khám phá ưu và nhược điểm của việc cài đặt và cấu hình VPN

Khám phá ưu và nhược điểm của việc cài đặt và cấu hình VPN

Nhược điểm

Có rất nhiều trang web kinh doanh trực tuyến trở nên cảnh giác hơn với mạng VPN bởi nó có không ít những trở ngại nhằm ngăn cản hoặc giảm lượng truy cập vào nội dung của website.

Rất có thể người dùng có thể sử dụng VPN vào các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp khiến cho công nghệ này bị ảnh hưởng, không được nhiều người truy cập vào. Tuy nhiên, việc người dùng phải trả giá cho sự an toàn của thông tin cá nhân của người dùng là rất cao.

Các loại VPN miễn phí sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Tuy nhiên người dùng sẽ phải trả giá bằng sự an toàn của cá nhân là rất cao. Vì vậy, nếu như người dùng muốn sử dụng mạng VPN có đầy đủ các chức năng và cấu hình mạnh thì đòi hỏi phải có ngân sách ở mức trung bình khá hàng tháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mạng VPN. Chắc hẳn các bạn cũng tìm được câu trả lời thỏa đáng cho các câu hỏi: "VPN là gì? VPN dùng để làm gì? cấu hình và cài đặt VPN như thế nào đảm bảo hiệu quả?" Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào về VPN hay các dịch vụ khác như: tên miền, hosting, VPS rẻ nhất Việt Nam, email,... đừng quên theo dõi các bài viết tại BKHost để có được những câu trả lời hợp tình hợp lý nhất cho mình nhé!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.