VNNIC là gì? Những quy định của tổ chức quản lý tên miền

 04/10/2019 08:27:00

Đối với các doanh nghiệp, việc sở hữu một website để quảng bá sản phẩm và các dịch vụ là không thể thiếu. Để có thể thiết lập một website uy tín được nhiều người tin dùng, việc tìm kiếm tên miền và quy định về quản lý tên miền đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu như đang tìm kiếm một tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam uy tín, chắc chắn bạn không thể bỏ qua VNNIC. Vật VNNIC là gì? Những thông tin tên miền cơ bản của trung tâm tên miền này như thế nào? Cùng chúng tôi lý giải nhé!

Ai quản lý tên miền? 

Tên miền quốc tế do Tổ chức cơ quan Internet quản lý số liệu. Lúc này tên miền sẽ được chuyển nhượng (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers - ICANN) và các cơ quan quản lý tên miền quốc gia cấp cao trực tiếp quản lý. Tên miền quốc tế và quốc gia cấp 1 do tổ chức (ICANN) quản lý. Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý. Tại Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia với tên gọi VNNIC. 

Giải đáp thắc mắc: "Ai là người quản lý tên miền?"

Giải đáp thắc mắc: "Ai là người quản lý tên miền?"

VNNIC là gì?

VNNIC là trung tâm Internet Việt Nam trực thuộc Bộ thông tin và Truyền Thông.  Trung tâm này được thành lập ngày 28/04/2000 nhằm mục đích thực hiện chức năng quản lý, phân bổ, giám sát cũng như thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên tên miền, địa chỉ và số hiệu mạng Internet ở Việt Nam. Ngoài ra, trung tâm này còn cung cấp những thông tin hướng dẫn, thống kê về mạng Internet và cách thức tham gia các hoạt động quốc tế về Internet. 

Logo trung tâm quản lý tên miền tại Việt Nam

Logo trung tâm quản lý tên miền tại Việt Nam

Tên miền hay là yếu tố giúp lôi cuốn, thu hút khách hàng hơn, vậy bạn đã viết cách chọn tên miền như thế nào hay chưa?

Kể từ khi đi vào hoạt động, VNNIC đã góp phần quan trọng trong việc đưa Internet Việt Nam hội nhập thế giới. Đây cũng là đầu mối cung cấp thông tin cũng như hướng dẫn người sử dụng Internet tại Việt Nam. Trung tâm này còn thúc đẩy Internet trong nước ngày càng phát triển và hội nhập với quốc tế. 

Quy định về quản lý tên miền mới nhất

Ngày 1/3/2018, thủ tướng chính phủ đã chính thức ký ban hành nghị định 27/2018 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet trên mạng. Trong đó quy định về quản lý tên miền tại Việt Nam gồm các nội dung quy định về điều kiện k kinh doanh dịch vụ đăng ký cũng như duy trì tên miền ".vn" từ thông tư lên nghị định để phù hợp với quy định của Luật đầu tư. 

Nghị định này được đưa vào nội dung liên quan tới các điều kiện và thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ đăng ký cũng như duy trì tên miền ".vn". Đồng thời, quy định bãi bỏ các nội dung về điều kiện đầu tư, kinh doanh tại thông tư để đảm bảo sự đồng bộ cũng như nhất quán với Luật đầu tư và Luật Doanh nghiệp cũng được ban hành. 

Nhà đăng ký tên miền ".vn" là tổ chức ở nước ngoài cung cấp dịch vụ đăng ký và duy trì tên miền ".vn" ở nước ngoài. Khi đó, các doạn nghiệp muốn trở thành nhà đăng ký tên miền ".vn" phải hoàn thành hồ sợ đề nghị để có thể trở thành nhà đăng ký domain chính thức được quy định tại Khoản 5 Điều 1 của Nghị định 27.

Quy định của tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam

Quy định của tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam

Theo nghị định 27 của Chính phủ ban hành quy định về quản lý tên miền, VNNIC sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền lợi liên quan tới việc đăng ký và sử dụng tên miền chung cấp cao nhất (New gTLD). Nghị định này còn quy định trách nhiệm của những bộ ngành, tổ chức của Đảng cũng như cơ quan Nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi quốc gia của tên miền New gTLD và tên miền cấp 2 dưới  New gTLD. Quy định này được xác định rõ trong khoản 2 của Điều 12a. 

Việc biết cách kiểm tra tên miền hết hạn sẽ giúp các bạn kịp thời gia hạn domain để tránh bị mất hoặc bị người khác mua lại trước khi sở hữu chúng. 

Để có thể quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký và duy trì tên miền quốc tế, Nghị định bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của các đơn vị đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam được ban hành. Lúc này, nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam phải tiến hành quản lý thông tin về tổ chức và cá nhân đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Đồng thời cung cấp thông tin và phối hợp vứi các cơ quản quản lý nhà nước có thẩm quyền để có thể giải quyết các vụ việc liên quan tới tên miền quốc tế và doanh nghiệp mình quản lý. 

Hy vọng với những thông tin về tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi VNNIC là gì? Nếu như muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các quy định về quản lý tên miền quốc tế, đừng quên theo dõi các bài viết sau của BKHost nhé!