Trang chủ / Blog / RAID là gì? Các loại Raid được dùng phổ biến hiện nay
#

Các loại RAID và chức năng từng loại RAID là gì?

 20/11/2019 09:32:00 Trịnh Duy Thanh

RAID là gì?

RAID là gì - là viết tắt của Redundant Array of Independent Disks, là một hệ thống hoạt động bằng việc kết nối dãy những ổ cứng có chi phí thấp, từ đó hình thành nên một thiết bị nhớ đơn có dung lượng lớn, nhiệm vụ của chúng để hỗ trợ rất hiệu quả và đáng tin cậy.

RAID vốn là một giải pháp phòng hộ bởi bạn có thể ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng cùng một lúc. Càng ngày RAID lại càng trở nên phổ biến hơn nhờ vào sự thay đổi và phát triển của cơ chế hoạt động. Nó không chỉ cho phép lưu, đảm bảo an toàn cho dữ liệu mà còn giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng.

Các loại RAID ổ cứng được dùng phổ biến

Hiện nay có các loại RAID khác nhau, và trên thực thế khi áp dụng các phiên bản RAID mạnh, bạn sẽ thấy rõ sự hiệu quả gấp nhiều lần tuy nhiên hiệu quả sẽ còn phụ thuộc vào số lượng ổ cứng liên kết, cả các mạch điều khiển nữa.

RAID 0 là gì?

RAID 0 hiện nay đang là loại RAID được người sử dụng rất ưa thích bởi nó có khả năng nâng cao hiệu suất, trao đổi dữ liệu của địa cứng. Để sử dụng, RAID yêu cầu tối thiểu là 2 đĩa cứng, cho phép máy tính ghi lại dữ liệu lên trên địa theo phương thức đặc biệt được gọi là Striping.

RAID không hoạt động chỉ với 2 ổ cứng

RAID không hoạt động chỉ với 2 ổ cứng

Ví dụ: bạn đánh số 8 đoạn dữ liệu từ 1 – 8, trong đó các đoạn dữ liệu đánh số lẻ 1,3,5,7 thì sẽ được ghi lên đĩa cứng đầu, các đoạn còn lại mang số chẵn thì ghi lên đĩa cứng thứ 2. Đây là cách chia dữ liệu để chúng không bị dồn đầy lên một đĩa duy nhất, giúp giảm một nửa thời gian giải quyết dữ liệu trên lý thuyết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, có càng nhiều đĩa cứng thì càng phân bổ được nhiều hơn, tốc độ cũng tăng hơn

Ưu điểm

Tốc độ ghi dữ liệu nhanh, thường là gấp đôi)

Nhược điểm

Vì chia nhỏ gói dữ liệu nên RAID 0 tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro mất dữ liệu (cụ thể trường hợp này là ít nhất 2 ổ cứng, nếu chẳng may 1 trong 2 ổ cứng bị hỏng thì bạn sẽ mất thông tin). Không chỉ thế 2 ổ cứng này nên là phải cùng mức dung lượng, nếu khác dung lượng thì sẽ lấy ổ thấp hơn.

Payload là một thuật ngữ rất quan trọng trong an ninh mạng. Vậy hãy tham khảo những thông tin liên quan tới payload là gì mà BKHost giới thiệu nhé.

Đối tượng dùng

RAID 0 phù hợp với những người cần phải có dịch vụ lưu trữ lớn, tốc độ truy xuất cũng phải cao, ví dụ như streaming video, chạy dữ liệu cơ sở,…

RAID 1 là gì?

RAID 1 là dạng RAID cơ bản nhất có khả năng đảm bảo an toàn dữ liệu, cũng rất được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Gần giống với RAID 0, RAID 1 cũng yêu cầu có ít nhất 2 ổ cứng để hoạt động, dữ liệu được ghi vào ổ địa sẽ giống hệt nhau để đề phòng trường hợp 1 trong 2 ổ không hoạt động thì dữ liệu ở ổ kia vẫn còn nguyên, vẫn hoạt động bình thường.

Đối với RAID 1, hiệu năng không phải là yếu tố hàng đầu nên nó sẽ không phù hợp với những ai cần tốc độ. Bù lại thì với những nhà quản trị, quản lý thông tin cần quản lý hệ thống thông tin quan trọng, lớn, thì lại rất chuộng RAID 1 này.

Dung lượng của hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của ổ đơn (hai ổ 80GB chạy RAID 1 sẽ cho hệ thống nhìn thấy duy nhất một ổ RAID 80GB).

RAID giúp đảm bảo an toàn dữ liệu

RAID giúp đảm bảo an toàn dữ liệu

Ưu điểm

 • Đảm bảo tốt an toàn cho dữ liệu

Nhược điểm

 • Chi phí sử dụng cao (ví dụ bạn dùng 2 ổ cứng 500GB, khi dùng RAID 1 thì dung lượng lưu trữ có thể dùng là 500GB)
 • 2 ổ cứng này nên là phải cùng mức dung lượng, nếu khác dung lượng thì sẽ lấy ổ thấp hơn.

Đối tượng dùng

Dịch vụ lưu trữ, website vừa và nhỏ, những người dùng cần sự bảo vệ thông tin dữ liệu chắc chắn như thông tin khách hàng, kế toán, bất động sản, ngân hàng,….

RAID 5 là gì?

RAID 5, tiếp tục cũng vẫn là một loại RAID được sử dụng phổ biến hiện nay. Đối với nguyên tắc sử dụng của RAID 5 tương tự như với RAID 0 và RAID 1, nghĩa là các thông tin cũng được chia nhỏ ra trên các ổ cứng. Trong trường hợp có ổ bị hỏng thì ổ còn lại vẫn hoạt động bình thường, các thông tin cũng khôn bị mất đi.

SMB là một giao thức chia sẻ file khá phổ biến khi bạn dùng Windows. Chính vì thế smb là gì là điều bạn cần biết khi mà máy tính windows là thiết bị hữu ích cho cuộc sống ngày nay.

Để hoạt động thì RAID 5 yêu cầu tối thiểu 3 ổ cứng. Giả sử có 1 file A thì khi lưu trữ sẽ tách ra 3 phần A1, A2, A3. Ba phần nãy sẽ tương ứng lưu lần lượt trên ổ đĩa Disk 0, Disk 1, Disk 2, ổ đĩa Disk 3 sẽ giữ bản sao lưu của 3 phần này. Tương tự các file sau cũng vậy và tùy theo tiến trình thực hiện mà bản sao lưu có thể được lưu ở bất kì 1 trong những ổ trong cụm RAID.

RAID 5 được sủ dụng phổ biến

RAID 5 được sủ dụng phổ biến

Ưu điểm

 • Hiệu quả năng suất được nâng cao
 • Bảo mật cho dữ liệu được nâng cao
 • Tiết kiệm được chi phí hơn nhiều so với quá trình lưu trữ của RAID 10 (sẽ giới thiệu bên dưới đây).

Nhược điểm

Phát sinh thêm chí phí cho một ổ cứng nữa so với hình thức lưu trữ trên RAID 0 và RAID 1.

Lưu ý: tổng dung lượng ổ cứng cuối cùng sẽ bằng tổng dung lượng đĩa sử dụng trừ đi dung lượng của 1 ổ. Ví dụ bạn dùng 4 ổ dung lượng mỗi ổ là 500GB thì dung lượng sử dụng sau khi dùng RAID 5 chỉ còn 1500GB.

colocation

RAID 6 là gì?

RAID 6 là sự phát triển hơn của RAID 5. Về cơ bản thì RAID 6 phần tương tự như RAID 5 nhưng trong RAID 6 sử dụng lặp lại nhiều hơn số lần sự phân tách dữ liệu để ghi vào các đĩa cứng khác nhau. Ví dụ như ở RAID 5 thì mỗi một dữ liệu được tách thành hai vị trí lưu trữ trên hai đĩa cứng khác nhau, nhưng ở RAID 6 thì mỗi dữ liệu lại được lưu trữ ở ít nhất ba vị trí, mục đích của việc này chỉ để nhằmg nâng cao an toàn dữ liệu hơn.

RAID 6 với 4 ổ cứng

RAID 6 với 4 ổ cứng

RAID 6 yêu cầu tối thiểu 4 ổ cứng. Khi sử dụng đến 4 ổ ứng đó là nó chỉ cho phép bị hỏng đồng thời nhiều nhất là 2 ổ cứng thì vẫn đảm bảo được quá trình hoạt động, khả năng này nhỏ nên việc bảo mật cũng được tăng lên nhưng khả năng chịu rủi ro được cải thiện rất nhiều. Vì vậy, RAID 6 rất được tin tưởng để sử dụng cho các hệ thống máy chứa các thông tin vô cùng quan trọng.

RAID 10 là gì?

RAID 10 là sự kết hợp của RAID 1 và RAID 0. Để hoạt động RAID 10 yêu cầu ít nhất 4 ổ cứng. Dữ liệu sẽ được lưu thông đồng thời trên 4 ổ cứng này, trong đó 2 ổ lưu thông dạng String của RAID 0, 2 ổ lưu thông dạng Mirroring của RAID 1.

Ưu điểm

 • Lưu trữ nhanh và an toàn
 • Giúp nâng cao hiệu suất, đảm bảo dữ liệu không bị mất khi 1 trong 4 ổ bị hỏng.
 • Dữ liệu được dự phòng toàn bộ.

Nhược điểm

 • Chi phí sử dụng cao
 • Dung lượng sử dụng chỉ khoảng ½ so với dung lượng của 4 ổ cứng.

Đối tượng dùng

Với hiệu suất và khả năng bảo mật, nó thích hợp để sử dụng bởi mọi đối tượng. Khi hoạt động thì nên sử dụng các ổ cứng có cùng dung lượng, nếu khác thì sẽ lấy ổ thấp nhất.

Chi phí sử dụng RAID 10 cao

Chi phí sử dụng RAID 10 cao

Thông qua bài viết, Bkhost cung cấp đến các bạn những khái niệm về RAID là gì, các loại RAID phổ biến được sử dụng hiện nay với những ưu và nhược điểm của từng loại. Cùng với khả năng bảo mật, cho nên RAID đang được sử dụng khá phổ biến.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.