Trang chủ / Blog / ICANN là gì? Chức năng bảo vệ tên miền của ICANN
#

Icann là gì? Chức năng của Icann

 01/10/2019 04:12:00 Trịnh Duy Thanh

ICANN là gì là câu hỏi được rất nhiều quan tâm hiện nay. Hãy cùng BKhost tìm hiểu về ICANN cũng như vai trò quan trọng của chúng ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ICANN là gì?

ICANN là từ được viết tắt bởi "Internet Corporation for Assigned Names and Numbers”. Đây là 1 tổ chức phi lợi nhuận quốc tế thành lập vào ngày 18/9/1998 để giám sát các nhiệm vụ liên quan tới mạng Internet. Kể từ ngày 30/9/1998, tổ chức này hoạt động dưới danh nghĩa chính phủ Hoa Kỳ.

tên miền vn

Tổ chức phi lợi nhuận ICANN chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng Internet như sau:

 • Quản lý cơ sở dữ liệu của hệ thống hệ thống, duy trì hoạt động ổn định của tên miền trên mạng Internet.
 • Quản lý, ủy quyền cũng như phân phối hệ thống địa chỉ IP cho từng khu vực cụ thể.
 • Ban hành các chính sách phù hợp với sự phát triển hệ thống tên miền cấp cao – Top level Domain

DNS Server có trách nhiệm gán tên miền và lập bản đồ những tên tới địa chỉ IP bằng cách định rõ những máy chủ có thẩm quyền cho mỗi tên miền. Vậy DNS server là gì bạn biết chưa?

ICANN, tổ chức phi lợi nhuận ra đời năm 1998

ICANN, tổ chức phi lợi nhuận ra đời năm 1998

Một số chủ thể trong ICANN

 • Registry Operator: Tổng hợp tất cả các tên miền cùng loại (.com, .net, .org…) sẽ được lưu trong một CSDL gọi là Registry có tác dụng quản lý nó.
 • Registrar: Là những công ty được ủy quyền để bán tên miền nên đây sẽ là những địa chỉ vô cùng uy tín cho bạn chọn tên miền.
 • Registrant: Là những đối tượng chủ sở hữu đăng ký tên miền cuối cùng.
 • Reseller: Là nhà đại diện đăng ký domain cho khách hàng nhưng không có mối quan hệ nào với các nhà cung cấp tên miền ICANN.

Mối liên hệ giữa các chủ thể trong ICANN

Mối quan hệ giữa các chủ thể trong ICANN

Chức năng hoạt động bảo vệ tên miền của ICANN

 • Cơ chế phản đối đăng ký tên miền cấp cao nhất mới (Objection): Ở cơ chế này, Chính phủ của các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp có quyền gửi hồ sơ tới tổ chức ICANN để phản đối một đăng ký cấp tên miền cao cấp nhất mới nếu như họ thấy rằng tên miền này có khả năng sẽ xâm phậm đến các lợi ích của các tổ chức, doanh nghiệp, hoặc gây nhầm lẫn với tên miền hiện có, vi phạm các nguyên tắc đạo đức, xã hội đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận.
 • Chức năng giải quyết tranh chấp: Trong trường hợp nhà quản lý tên miền gốc có dấu hiệu xâm phạm đến lợi ích của các tổ chức, doanh nghiệp hoặc thực hiện trái với nội dung trong hợp đồng mà nhà quản lý tên miền gốc đã ký kết khi cấp tên miền mới nhất thì khi đó, các tổ chức, doanh nghiệp có quyền khiếu nại với ICANN.
 • Đăng ký thương hiệu: Các tổ chức, doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký thương hiệu của mình vào cơ sở dữ liệu của Trademark Clearing House (một tổ chức liên kết với ICANN) sẽ được sử dụng 2 dịch vụ:
 • Sunrise: Những thương hiệu đã được đăng ký tại Trademark Clearing House sẽ được ưu tiên đăng ký tên miền trùng với thương hiệu của mình trước khi tên miền đó được cung cấp.

Nếu bạn đang quản lý một hệ thống máy tính thì DNS Suffix là gì và những thông tin cơ bản về DNS Suffix là điều mà bạn nên quan tâm.

 • Trademark Claim: Khi có một chủ thể khác đăng ký tên miền trùng với thương hiệu của mình thì bạn sẽ nhận ngay được thông báo về việc đăng ký của chủ thể khác đó

Icann thực hiện quản lý cơ sở hạ tầng Internet

Icann thực hiện quản lý cơ sở hạ tầng Internet

Có thể thấy rằng để trả lời cho câu hỏi ICANN là gì thì các bạn có thể hiểu đơn giản rằng đây là tổ chức quản lý tên miền cấp độ cao nhất. Và khi đăng ký tên miền bạn nhớ hãy chọn những công ty được ủy quyền từ ICANN, sẽ có được dịch vụ uy tín, chất lượng.

Hãy đón đọc thêm các bài viết khác tại blog của BKhost nhé!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.