Hướng dẫn cách lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp nhất

Hướng dẫn cách lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp nhất

 06/03/2019 02:33:00

     Cấu hình máy chủ “khủng” sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình xây dựng và phát triển website hay lưu trữ dữ liệu của bạn. Thế nhưng làm thế nào để lựa chọn được cấu hình máy chủ mạnh và ổn định nhất? Bạn có đang băn khoăn về vấn đề đó? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cách lựa chọn cấu hình máy chủ như thế nào?

CPU nhiều nhân là điều không nên bỏ qua  

    CPU tất nhiên sẽ là yếu tố đầu tiên mỗi khách hàng chú ý khi lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp. Hiện nay với việc ảo hóa các máy chủ, số lượng nhân của CPU được tăng lên nhiều hơn. Điều đó mang tới rất nhiều lợi thế cho người sử dụng. Thậm chí sẽ không ít lần bạn sẽ phải ngạc nhiên khi các CPU của mình chạy ở xung nhịp 1,7GHz.

Cách lựa chọn cấu hình máy chủ như thế nào?

Cách lựa chọn cấu hình máy chủ như thế nào?

     CPU nhanh hơn hay máy chủ nhanh hơn? Đó là câu hỏi tồn tại trong cộng đồng kinh doanh dịch vụ website từ rất lâu trước đây. Thế nhưng dường như chẳng ai có thể đưa ra nhận định đúng đắn. Vì thực tế, trong khi máy chủ hoạt động thì CPU lại nằm trong tình trạng khá là nhàn rỗi. Và kể cả tới lượt chúng xử lý thì việc chậm trễ từ hoạt động của các bộ phận khác trên hệ thống lại bắt chúng phải chờ đợi thêm.

      Để minh chứng cho điều này, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm với quá trình nạp dữ liệu từ RAM vào đĩa. Và kết quả cho thấy là loại CPU càng có nhiều nhân với tốc độ xung nhịp càng cao thì sẽ giúp cho quá trình nạp dữ liệu diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Thiết bị dự phòng cũng nên được chú trọng  

    Để biết được hệ thống của mình có vấn đề gì hay không thì bạn hãy thử tắt một máy chủ vật lý trong vòng 15 phút để thay thế thanh RAM bị lỗi. Nếu bạn không tắt được máy chủ vật lý thì đó chính là lúc mà bạn nên bảo trì toàn bộ hệ thống.

     Tình trạng này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nên tốt nhất là bạn hãy chuẩn bị thật kỹ các thiết bị dự phòng. Hay bạn có thể cắt giảm thời gian tắt máy. Hay để an toàn hơn thì bạn cần phải đầu tư một cách dư thừa cho các máy chủ vật lý (đầu tư thiết bị dự phòng). Bởi để thu hút khách hàng thì đơn vị cung cấp nào cũng sẽ đưa ra những quảng cáo ngút trời. Nhưng trên thực tế thì sẽ chẳng có loại máy chủ nào trường tồn với thời gian mà không xảy ra bất cứ lỗi gì. 

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới cấu hình máy chủ?

Cấu hình máy chủ khủng cần kết nối mạng mạnh mẽ

      Nếu bạn chưa biết thì hệ thống mạng có vai trò cực quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động thông suốt của máy chủ. Dù cấu hình máy chủ của bạn có xuất sắc như thế nào nhưng lại không có được hệ thống mạng ổn định thì tất cả cũng chỉ là “công cốc”.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới cấu hình máy chủ?

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới cấu hình máy chủ?

      Thực tế, một hệ thống máy chủ, bao gồm máy chủ vật lý và máy chủ ảo cần băng thông cao cấp dành cho các kết nối mạng. Vậy nên, bạn cũng hãy chăm chút cho hệ thống mạng của mình. Thường xuyên kiểm tra tốc độ đường truyền để đảm bảo cho hệ thống được vận hành trơn tru nhất.

Bộ nhớ RAM là yếu tố không nên xem nhẹ

     Nếu bạn không muốn phải bỏ thêm chi phí cho bộ nhớ RAM thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những thanh RAM DIMM 4GB hoặc 8GB ngay từ lần đầu tiên sử dụng. Bởi như đã đề cập trước đó, máy chủ ảo cần lưu trữ rất nhiều dữ liệu, và dung lượng RAM lại quyết định tới số lượng máy chủ ảo. Thế nên nếu bạn chỉ sử dụng những thành RAM DIMM 2GB thì sẽ chẳng bao giờ là đủ. Và bạn sẽ cứ phải bỏ kinh phí để chi trả cho nó mãi mãi.

Lưu trữ liên kết

     Lưu trữ liên kết là yếu tố không thể thiếu trong cấu hình máy chủ. Vì vai trò chính của lưu trữ liên kết là bảo đảm sự an toàn của các dữ liệu lưu trữ trong máy chủ ảo. Đồng thời, củng cố, mở rộng cơ sở hạ tầng cho toàn hệ thống.

    Thế nên, điều bạn cần lưu ý là đảm bảo sự ổn định cho các giải pháp lưu trữ chia sẻ. Dù bạn sử dụng giải pháp nào thì cũng hãy xem xét các yếu tố về nhập/xuất đĩa trước khi bạn quyết định mua chúng. Bởi tùy từng trường hợp khác nhau mà máy chủ ảo của bạn có thể sẽ tương thích với ổ đĩa SATA, NFS hay ISCSI.

Hướng dẫn lựa chọn cấu hình máy chủ

Hướng dẫn lựa chọn cấu hình máy chủ

     Vậy là chúng ta vừa cùng tìm hiểu về cấu hình máy chủ và các yếu tố khách quan, chủ quan ảnh hưởng tới nó. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đăng tải trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của máy chủ. Từ đó có cơ sở để nâng cấp hệ thống của mình.

     Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về hosting hay các dịch vụ internet tại các bài viết được chúng tôi đăng tải trên website của mình. Chúc bạn sẽ có những giờ phút trải nghiệm bổ ích cùng Bkhost.vn.