Trang chủ / Blog / Dynamic dns là gì? Cách thức hoạt động của Dynamic DNS
#

DDNS là gì? Những đối tượng nên sử dụng DDNS

 01/10/2019 03:48:00 Trịnh Duy Thanh

Việc chuyển đổi địa chỉ IP động (IP WAN) từ tên miền sang định dạng số là cực kỳ cần thiết vì không phải mọi máy tình đều sử dụng IP tĩnh, thông tin lý giải Dynamic DNS là gì ở bài viết dưới đây sẽ giải quyết vấn đề này. Địa chỉ tên miền động được cung cấp bởi máy chủ DHCP của công ty dịch vụ mạng của bạn.

Dynamic DNS là gì?

DDNS là gì?Cách thức hoạt động của Dynamic DNS

DDNS là gì?

Dynamic DNS là phương thức ánh xạ tên miền đến địa chỉ IP có tần xuất thay đổi cao. Lý do cũng bởi không phải toàn bộ máy tính đều sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Hiểu được điều này, dịch vụ DNS động (Dynamic DNS) hoạt động với mục địch cung cấp một chương trình đặc biệt chạy trên máy tính của người dùng được gọi là Dynamic Dns Client.

Để tăng thêm tính chuyên nghiệp khi tạo website với blogspot thì việc trỏ tên miền về blogspot là điều rất cần thiết.

Chương trình đặt biệt có nhiệm vụ giám sát những thay đổi của địa chỉ IP tại host. Đồng thời chúng còn liên hệ với hệ thống DNS khi mỗi địa chỉ của host thay đổi sau đó cập nhật thông tin và CSDL đó. Khi thực hiện cách này thì kể cả server có thay đổi địa chỉ thường xuyên thì domain vẫn được hệ thống DNS trỏ về đúng IP mới đó.

Dynamic DNS là một hệ thống giải quyết vấn đề cập nhật nhanh chóng. Thuật ngữ này được sử dụng theo hai cách, trong đó, nói về mặt kỹ thuật tương tự, có mục đích rất khác nhau và dân số người dùng.

DDNS là gì?

DDNS là gì?

Đầu tiên là "cập nhật DNS dựa trên tiêu chuẩn", sử dụng phần mở rộng của giao thức DNS để yêu cầu được cập nhật; điều này thường được sử dụng cho máy tính xách tay của công ty để đăng ký cho địa chỉ của họ.

Thứ hai thường là một giao thức dựa trên nền tảng web, thường là tìm nạp một HTTP duy nhất với tên người dùng và mật khẩu, sau đó cập nhật một số bản ghi DNS (bởi một số phương thức không xác định); điều này thường được sử dụng cho một máy tính trong nước để đăng ký chính nó bằng một tên được biết đến công khai để được nhìn thấy bởi một nhóm rộng hơn, ví dụ như một máy chủ game hoặc webcam.

Người dùng cuối truy cập Internet nhận được chia sẻ địa chỉ IP, thường chỉ là một địa chỉ IP duy nhất, bởi một nhà cung cấp dịch vụ Internet của họ. Các địa chỉ được gán có thể không thay đổi (tức là tĩnh), hoặc có thể thay đổi theo thời gian (tức làđộng). Địa chỉ động thường chỉ được cung cấp cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, vì hầu hết các doanh nghiệp vừa và lớn đều yêu cầu địa chỉ tĩnh.

domain vn

Địa chỉ IP động gặp hạn chế nếu khách hàng muốn cung cấp dịch vụ cho những người dùng khác trên Internet, chẳng hạn như dịch vụ web. Vì địa chỉ IP sẽ thay đổi thường xuyên, nên bạn cần mua tên miền tương ứng để có thể ánh xạ lại nhanh chóng trong DNS, để duy trì khả năng truy cập bằng cách sử dụng URL nổi tiếng.

Nhiều nhà cung cấp cung cấp dịch vụ Dynamic DNS miễn phí hoặc thương mại cho trường hợp này. Việc cấu hình lại tự động thường được thực hiện trong bộ định tuyến hoặc máy tính cá nhân của người dùng, chạy phần mềm để cập nhật dịch vụ DDNS. Giao tiếp giữa thiết bị của người dùng và nhà cung cấp không được chuẩn hóa, mặc dù một số phương pháp cập nhật dựa trên web tiêu chuẩn đã xuất hiện theo thời gian.

DDNS

DDNS

Cách thức hoạt động của DDNS

Tên miền phải trở tới 1 địa chỉ IP tĩnh trong 1 hệ thống máy chủ DNS. Tuy nhiên đa số các địa chỉ mà nhà mạng cung cấp thường là các IP động và có thể thay đổi theo chu kỳ. Ngoại trừ 1 số trường hợp người dùng muốn sử dụng địa chỉ IP tĩnh thì phải đăng ký ngay giá cao với nhà mạng hàng tháng. Vì thế, người dùng không thể sử dụng máy chủ DNS cho các địa chỉ IP động bởi khi IP thay đổi dữ liệu DNS sẽ không còn ý nghĩa gì.

Vì vậy mà DDNS ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu đó của người dùng. Nó sẽ cung cấp 1 cơ sở dữ liệu chứa các thông tin liên kết giữa tên miền và địa chỉ IP giống như DNS. Tuy nhiên, thông tin trên có thể được cập nhật theo yêu cầu của nhà cung cấp tên miền. Lúc này máy chủ sẽ chứa đựng nội dung thông tin địa chỉ tên miền hay IP thực tế của nó.

Những đối tượng nào nên sử dụng Dynamic DNS?

Sau khi tìm hiểu Dynamic DNS là gì, bạn cũng nên quan tâm tới các đối tượng có thể sử dụng chúng. Với những đối tượng không dùng dịch vụ mạng trực tuyến có kết nối leased-line với địa chỉ IP tĩnh mà thay vào đó là connect gián tiếp dialup hoặc dịch vụ ADSL có địa chỉ IP động có thể tự duy trì máy chủ dịch vụ của mình khi đăng ký Dynamic DNS.

Ở một số trường hợp bạn nên transfer tên miền để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo lợi ích. Vậy trước khi transfer tên miền bạn đã biết cần phải làm gì chưa?

Do những đối tượng thuê ADSL thường là các tổ chức có thẻ tự duy trì máy chủ dịch vụ của mình như: mail, web, ftp…server nên họ rất hưởng ứng dịch vụ Dynamic DNS. Lý do cũng bởi việc thuê dịch vụ mail hosting hay web hosting của ISP đã rất tốn kém. Vì vậy, việc duy trì máy chủ trước đây cho các tổ chức kết nối trực tiếp leased-line có mức giá thành rất cao.

Bài viết này BKhost đã cùng các bạn tìm hiều Dynamic DNS là gì và 1 số thông tin cơ bản khác, mong là bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Dynamic Dns.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.