Trang chủ / Blog / Cpanel là gì? Những ưu - nhược điểm khi sử dụng Cpanel
#

Tìm hiểu Cpanel là gì và các khái niệm không thể bỏ qua

 03/10/2019 08:20:00 Trịnh Duy Thanh

Cpanel là gì? Đây một trong những trình quản lý file trên server vô cùng hiệu quả. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu Cpanel là gì hay hiểu hết về công dụng của công cụ hữu hiệu này. Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để hiểu hơn về chúng bạn nhé!

Cpanel là gì

Cpanel là gì? Công dụng ưu việt của nó là gì?

Cpanel là gì? Các khái niệm liên quan tới Cpanel

Từ lâu, Cpanel đã được xem là công cụ nền Linux( Linux hosting là gì ) phổ biến nhất cho các tài khoản Web Hosting. Nó chứa nhiều công cụ giao diện đồ họa. Với những thiết kế đơn giản, thân thiện với người sử dụng, việc lưu trữ dữ liệu của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Nói đơn giản hơn thì cPanel là hệ thống quản trị web hosting dựa trên nền tảng Linux. Hệ thống này cung cấp giao diện đồ họa đơn giản nhưng vô cùng linh hoạt. Đồng thời cPanel còn hỗ trợ rất nhiều tính năng giúp người dùng quản trị hosting và website của họ dễ dàng hơn.

Cpanel domain là gì?

Như đã nói ở trên thì cPanel là công cụ quản lý hosting, quản lý file trên nền tảng Linux để lưu trữ web thông qua giao diện đồ họa. Phần domain của cPanel cho phép người dùng bổ sung tên miền mà bạn mua vào trong tài khoản hosting để quản lý subdomain hoặc chuyển hướng chúng tới trang web khác.

Ngoài ra, cPanel còn bổ sung thêm một tên miền mới bằng công cụ “Addon Domains”. Công cụ này cho phép người dùng lưu trữ thêm nhiều website trên một dịch vụ hosting với số lượng tùy chọn.

CPanel hosting là gì?

CPanel hosting chính là Linux web hosting đã được cài đặt sẵn cPanel. Tuy đôi khi cPanel có một số thiếu xót nhưng xét cho cùng công cụ này vẫn hoạt động vô cùng hiệu quả trong nhiều trường hợp. Do đó, cPanel là sự lựa chọn tốt nhất cho những người đang tìm kiếm giải pháp control panel cho hosting. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của hệ thống quản trị hosting này, bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm

 • Dễ dàng tìm hiểu và sử dụng
 • Tiết kiệm thời gian và tiền của cho người dùng
 • Hệ thống cPanel hosting đã được thử nghiệm kỹ càng
 • Công cụ này có trình cài đặt tự động
 • CPanel có nhiều bài viết và hướng dẫn cài đặt và sử dụng trên mạng.

Nhược điểm

 • Điểm hạn chế lớn nhất của cPanel hosting đó là có khá nhiều tính năng không cần thiết
 • Rất dễ bị thay đổi các thông số quan trọng
 • Một số host vẫn chạy bản cPanel cũ
 • cPanel hosting tốn kém hơn bởi công cụ này không đính kèm trong các gói hosting miễn phí.

Max Entry Processes cPanel là gì?

Max Entry Processes là lỗi khi máy chủ của người dùng dành quá nhiều tài nguyên từ server cho host cPanel của bạn để phục vụ cho website của họ. Tình trạng này không hiển thị rõ rệt lỗi từ phía người dùng nhưng nó gây lag khi truy cập vào web. Entry Processes cPanel tồn tại trong một khoảng thời gian đủ lâu mới biến thành lỗi cụ thể nào đó, ví dụ như lỗi 508 (Resource Limit Is Reached).

Nguyên nhân dẫn đến Entry Processes cPanel

Hiện tượng Max Entry Processes thường gây nên bởi các nguyên nhân sau đây:

 • Website của người dùng là diễn đàn vbb, phpbb,... bị spam quá nhiều lần.
 • Website của người dùng là site phim, ca nhạc hay wordpress,... khi chạy chiếm nhiều tài nguyên và có lượng truy cập rất lớn.
 • Web của bạn đang bị tấn công DDOS.
 • Website của khách hàng đang chạy phần mềm lên lịch ((cron job) có dung lượng quá nặng, chiếm nhiều tài nguyên CPU.

Cách khắc phục Entry Processes cPanel

 • Nếu như web của bạn là diễn đàn, hãy bật tính năng captcha lên khi đăng ký nick và gửi bài để chống google bot và các spamer.
 • Nếu web của bạn là wordpress, hãy tối ưu hóa các plugin. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng chúng. Còn nếu website là site nhạc hay phim thì không nên lưu các file media này vào hosting mã nguồn. Chúng cần phải có hosting chuyên đụng dể có thể lưu trữ dữ liệu an toàn.
 • Còn nếu nghi vấn web bị tấn công DDOS, hãy tham khảo các cách cài phần mềm chống lại chúng.
 • Kiểm tra lại Cron JOb xem có tác vụ nào tốn tài nguyên đang chạy trên website của bạn hay không. Nếu như có hãy xóa chúng đi hoặc tối ưu lại là được.

Công dụng của Cpanel

Cpanel có cấu trúc 3 tầng, đi kèm với đó là những phân quyền quản lý khác nhau. Đây cũng được xem là một trong những điểm mạng của Cpanel, giúp gia tăng sức mạnh quản lý tài khoản web của bạn.

Thực tế có rất nhiều lựa chọn được sử dụng để thay thế cho cPanel. Do mỗi nhà cung cấp hosting đều có rất nhiều gói hosting khác nhau và cung cấp thông tin hosting là gì tới người dùng. Bạn có thể tìm hiểu nhiều nhà cung cấp host xem họ có giải pháp control panel nào hiệu quả và phù hợp với website cũng như chiến lược của mình không để lựa chọn.

cPanel cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết giúp cho việc quản trị website diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng hơn với các tính năng cơ bản như sau:

 • Quản lý tệp tin: Người dùng có thể bổ sung, xóa, chỉnh sửa, đổi tên, nén và di chuyển các tập tin dễ dàng. Hơn nữa, bạn cũng có thể tạo bản lưu, tạo thư mục và upload dữ liệu nhanh chóng khi sử dụng cPanel.
 • Quản lý cơ sở dữ liệu: cPanel cung cấp các chương trình quản lý như: MySQL hoặc phpAdmin
 • Cài đặt cũng như quản lý ứng dụng, email và thiết lập chế độ bảo mật cho hosting.
 • Quản lý domain: Người dùng có thể tạo, thêm, xóa hoặc chuyển hướng tên miền tùy ý.
 • Các bản báo cáo thống kê và blog
 • Hỗ trợ các phần mềm và khu vực nâng cao.

Ưu, nhược điểm của Cpanel

Tuy cPanel có rất nhiều tính năng nổi trội nhưng trong quá trình sử dụng công cụ này vẫn có một số điểm thiếu xót. Dưới đây là một số điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống quản lý hosting này, bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm của Cpanel

So với những công cụ quản lý khác, Cpanel có nhiều điểm nổi bật hơn hẳn, như:

 • Dễ tìm hiểu
 • Dễ sử dụng
 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người sử dụng
 • Được các chuyên gia thử nghiệm kỹ càng
 • Hệ thống cài đặt tự động, tạo sự thuận tiện cho người sử dụng
 • Vì là một công cụ quản lý hữu ích, do đó, những bài hướng dẫn trên mạng có rất nhiều. Bạn có thể thỏa sức khám phá.

Nhược điểm

Mặc dù nhiều ưu điểm nổi trội là vậy, nhưng cũng như những công cụ khác, Cpanel cũng có những nhược điểm, hạn chế nhất định, như:

 • Có nhiều tính năng thừa. Bởi nhu cầu sử dụng của người sử dụng công cụ này chỉ bó hẹp trong phạm vi nhất định.
 • Đôi khi, Cpanel lại vô tình thay đổi các thông số quan trọng và người dùng muốn lưu trữ lại.
 • Để sử dụng Cpanel, người dùng phải bỏ thêm một khoản chi phí, bởi Cpnanel không được đính kèm trong các gói hosting miễn phí.

Làm thế nào để sử dụng Cpanel nhanh nhất?

Đối với những người mới bắt đầu làm quen với công cụ web thì việc sử dụng Cpanel là khá khó khăn. Bởi Cpanel có một quy trình khá phức tạp. Do đó, ngay ở phần sau của bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách hữu hiệu để sử dụng công cụ quản lý web này.

Sử dụng Cpanel với WordPress

Trình cài đặt tự động luôn luôn được nhà sản xuất cài đặt trong Dashboard của Cpanel. Do đó, bạn hoàn toàn có thể cài đặt WordPress hay hàng trăm phần mềm khác chỉ với vài thao tác đơn giản.

Nếu như Cpanel được coi là công cụ nền của Linux thì Chmod là lệnh được sử dụng để thay đổi quyền truy cập của người dùng tới file/folder trong Linux. Vậy Chmod là gì?

Để cài đặt WordPress qua Cpanel,trước hết bạn tìm mục Autoinstaller và chọn WordPress. Sau đó thực hiện những bước cài đặt đơn giản mà Cpanel yêu cầu. Vậy là xong. Bởi vì những thao tác này rất đơn giản và dễ làm, do đó chúng tôi sẽ không nói quá chi tiết về nó. Bạn hãy tự mình thử sức nhé!

Ưu điểm của Cpanel là gì

Cài đặt những phần mềm chỉ bằng những thao tác đơn giản trên Cpanel.

Tạo thêm tài khoản mail ngay trong Cpanel

Cũng như việc cài đặt WordPress, Cpanel hỗ trợ người sử dụng cài đặt một mail Server cho riêng một domain duy nhất. Và tất nhiên là với những bước thực hiện vô cùng đơn giản.

 • Để bắt đầu tạo thêm tài khoản mail, bạn hãy tìm phân mục Email Account trong mục Email.
 • Sau đó, tiến hành nhập địa chỉ mail mà bạn muốn tạo lập. Đi cùng với đó là mật khẩu và nhấp chuột vào ô Create Account.
 • Khi hoàn tất những bước trên, bạn đã có thể truy cập tài khoản webmail ngay trên Cpanel rồi. Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập thêm một tài khoản mail mới để làm việc cùng với ứng dụng mail độc lập khác nhé!

Tạo thêm Domain hay Sub-Domain trên Cpanel

Với những thông tin được chúng tôi đề cập tới từ đầu bài viết tới giờ, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu Cpanel là gì và những lợi ích mà nó đem lại cho người sử dụng rồi phải không? Tuy nhiên, vẫn còn những điều rất thú vị về công cụ quản lý web này, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Như các bạn đã biết, Domain hay Sub-Domain cũng là hai trong các bộ phận không thể thiếu để cấu thành nên một trang web chất lượng. Mặc dù vậy thì việc tạo nên domain hay subdomain chưa bao giờ là đơn giản với ngay cả những chuyên gia.

Nhưng khi sử dụng Cpanel thì công việc này lại không quá khó khăn. Bởi Cpanel hỗ trợ người dùng tạo lập hai tên miền. Đó là:

Addon Domains: tên miền độc lập (như vccloid.vn,…)

Sub-Domain: là yếu tố được thêm vào trước hay sau tên miền của bạn

Với mục tiêu giúp người dùng có những trải nghiệm đơn giản và thú vị nhất. Cpanel chỉ yêu cầu người dùng thực hiện những thao tác đơn giản, như việc tìm tùy chọn liên quan tới 2 yếu tố trên trong mục Domain. Và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn vậy là xong.

Ngoài những thông tin mà chúng tôi cập nhật trong bài viết này. Vẫn còn rất nhiều thú vị và bất ngờ để giúp bạn hiểu Cpanel là gì. Vậy nên đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào được đăng tải trên website của chúng tôi bạn nhé! Chắc chắn chúng sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.