Nội dung bài viết
#

WAF là gì? Tầm quan trọng của Web Application Firewall

WAF là một công cụ giúp chống lại các cuộc tấn công Website và ứng dụng từ các mối nguy hiểm bên ngoài. Một số danh sách của WAF cũng cung cấp các tính năng hỗ trợ cho quá trình bảo vệ và ngăn chặn những lỗ hổng bảo mật hiệu quả. Vậy cụ thể WAF là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

WAF là gì?

WAF là gi

WAF – Web Application Firewall là tường lửa ứng dụng web có khả năng bảo vệ các ứng dụng bằng cách lọc và giám sát lưu lượng HTTP sử dụng trên internet. Các ứng dụng web được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công như cross-site forgery, Cross-site scripting (XSS) hay SQL Injection.

Trong mô hình OSI, WAF là một giao thức bảo vệ L7 nhưng không có khả năng chống lại bất kỳ loại tấn công nào. Vì thế, máy chủ sẽ sử dụng đến các công cụ có khả năng bảo vệ toàn diện chống lại một loạt các tấn công vectors.

WAF được triển khai để tạo một lá chắn giữa ứng dụng web và Internet còn máy chủ Proxy có nhiệm vụ bảo vệ danh tính của máy khách bằng hình thức trung gian. Như vậy, WAF là một Proxy ngược được sử dụng để ẩn máy chủ bằng cách cho máy khách chạy qua WAF.

WAF hoat dong

WAF hoạt động dựa trên chính sách gồm một loạt các quy tắc có khả năng bảo vệ thiết bị khỏi các lỗ hổng ứng dụng bằng cách lọc các lưu lượng độc hại. Giá trị của WAF được xác định bởi tốc độ sửa đổi của chính sách cho phép phản ứng linh hoạt hơn với các tấn công vectors. Hoặc trong một cuộc tấn công DDoS, giới hạn tốc độ được tăng tốc thông qua việc sửa đổi các chính sách WAF.

Sự khác biệt giữa blocklist và allowlist WAFs

Blocklist WAF là một mô hình bảo vệ chống lại các cuộc tấn công cụ thể. Chẳng hạn như một phần mềm chống virus có khả năng chống lại các loại virus đã biết trước đó. Còn allowlist WAF là một mô hình bảo mật chỉ chấp nhận các lưu lượng đã được phê duyệt trước đó. Cả hai loại danh sách này đều có những ưu nhược điểm riêng được tích hợp với nhau tạo thành một mô hình bảo mật hiệu quả của WAF.

Network-based, host-based và cloud-based WAFs là gì?

Có ba cách cơ bản để thực hiện WAF với những ưu nhược điểm khác nhau:

 • Network-based WAF: Được cài đặt trên cục bộ giúp giảm thiểu độ trễ. Tuy nhiên, chi phí WAF khá cao, cần được lưu trữ và bảo trì trên thiết bị vật lý.
 • Host-based WAF: Có thể được tích hợp với phần mềm ứng dụng giúp tiết kiệm chi phí trên mạng và cung cấp nhiều khả năng cho phép tùy chỉnh linh hoạt. Tuy nhiên, WAF yêu cầu nhiều tài nguyên máy chủ cục bộ, độ phức tạp cao, khó triển khai, yêu cầu kỹ thuật và quá trình bảo trì gây tốn kém.
 • Cloud-based WAF: Dễ sử dụng và cung cấp một DNS cho phép chuyển hướng lưu lượng truy cập. Chi phí trả trước của WAF khá phù hợp với gói cước trả hàng tháng hoặc hàng năm cho dịch vụ bảo mật.
  Ngoài ra, WAF được lưu trữ trên đám mây cũng có thể cung cấp một số cách cập nhật nhất quán hơn giúp bảo vệ máy chủ khỏi các mối đe dọa mới nhất. Đặc biệt, quá trình cập nhật này không tốn thêm bất cứ loại chi phí nào của người dùng.
  Tuy nhiên, điểm hạn chế của Cloud-based WAF là phụ thuộc quyền vào bên thứ 3. Điều này khiến cho một số tính năng của WAF không thực sự khả thi đối với người dùng.

Tổng kết về WAF

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giải thích chi tiết cho bạn đọc về WAF – công cụ bảo vệ ứng dụng web trên máy chủ. Ngoài ra, với ba cách thực hiện WAF phổ biến còn hỗ trợ người dùng triển khai công cụ bảo vệ này một cách linh hoạt và dễ dàng hơn.

Nếu còn có câu hỏi nào liên quan đến WAF, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.


  • cloud web application firewall
  • waf là gì
  • waf web application firewall
  • waf security

Thuê VPS Giá Rẻ tại BKHOST

Khuyến mãi giảm giá cực sâu, chỉ từ 62k/tháng. Đăng ký ngay hôm nay:

thuê cloud server giá rẻ

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !