#

Máy chủ ảo là gì? VPS dùng để làm gì?

 08/01/2022 - 07:37 Trịnh Duy Thanh

Nếu đang hoạt động và muốn tìm hiểu về lĩnh vực thương mại điện tử, thì chắc chắn bạn phải biết VPS là gì, cũng như VPS dùng để làm gì? Và cách nào để đầu từ đúng đắn vào hệ thống máy chủ ảo VPS.

Máy chủ ảo VPS là gì

Máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo bằng các phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều các loại máy chủ khác nhau cũng có tính năng gần như máy chủ riêng (dedicated server), và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Mỗi một máy chủ ảo VPS là một hệ thống hoàn toàn biệt lập với nhau, cũng có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, và dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, thật ra người dùng cũng có toàn quyền được quản lý root và cũng có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Vps dùng để là gì?

Trên 1 server chạy Share Host thì nó có thể sẽ có hàng trăm tài khoản cùng một lúc chạy, nhưng thực tế trên server là gì và chạy VPS thì con số này chỉ bằng 1/10. Vì thế mà VPS có hiệu năng cao hơn Share Host rất là nhiều lần.

VPS dùng để làm gì?

Hiện nay dịch vụ VPS được sử dụng rất là rộng rãi trong mỗi doanh nghiệp lẫn các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng thường thì dịch vụ VPS được sử dụng cho các nhu cầu sau:

 • Máy chủ về game (game server)
 • Lưu trữ được website đa dịch vụ (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…)
 • Phát triển platform.
 • Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp.
 • Chạy được những chương trình truyền thông trực tiếp.
 • Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu…
 • Lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video…

 Ưu nhược điểm của vps

 Ưu nhược điểm của vps

Làm máy chủ game

Điều này khá lạ lùng phải không? Những kỳ thực là nhiều nhà đầu tư đã quyết định sử dụng máy chủ ảo để làm máy chủ game khi đã nhận ra được vai trò của nó.

Tuy nhiên cũng chỉ có số ít nhà đầu tư dám làm vậy. Vì thực chất, việc đầu tư một hệ thống máy chủ đòi hỏi kinh phí lớn khi quy mô kinh doanh của bạn nhỏ hẹp thì là một điều khá mạo hiểm.

Nếu bạn đang kinh doanh trên các quán điện tử thì thay vì mua toàn bộ hệ thống, bạn có thể tìm tới và thuê máy chủ ảo tại các địa chỉ uy tín hơn.

Lưu trữ web đa dịch vụ là điều nên làm

Hiện nay có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề. Bởi vậy nên các hệ thống về website bán hàng hay các trang web thương mại điện tử cũng cần sở hữu hệ thống máy chủ ảo ổn định nhất.

Khi đã có được máy chủ ảo chất lượng và phù hợp, các nhà đầu tư sẽ có thêm khoảng thời gian để chăm chút cho các sản phẩm mình muốn kinh doanh. Thông thường, những doanh nghiệp nhỏ hay những cá nhân mới bắt đầu bước vào kinh doanh đều lựa chọn phương án là thuê máy chủ ảo để tiết kiệm tối đa kinh phí.

Tạo các môi trường ảo để giải quyết công việc

Chức năng này của máy chủ ảo phù hợp với các công ty chuyên về việc kinh doanh các sản phẩm khoa học. Vì với đặc thù công việc của mình thì họ cần có không gian để lưu trữ những thông tin của từng phần mềm hay website riêng biệt mà Bkhost chúng tôi đã cung cấp thông tin. Ngoài ra, chúng tôi còn có những dịch vụ thông tin tốt nhất đến với khách hàng như: cho thuê server VPS, và tìm hiểu cấu hình máy chủ là như thế nào?

Máy chủ ảo giúp người dùng tạo các môi trường ảo để giải quyết công việc

Máy chủ ảo giúp người dùng tạo các môi trường ảo để giải quyết công việc

Cơ chế hoạt động máy chủ ảo VPS

Hiểu biết về cơ chế hoạt động của VPS chưa bao giờ là thừa

 • Mỗi máy chủ VPS lại là một hệ thống độc lập riêng biệt hoàn toàn, chúng có hệ điều hành riêng,  toàn quyền quản lý root và cũng có thể restart lại hệ thống bất cứ khi nào. Vì lý do này mà, VPS hạn chế được đến 100% khả năng bị tấn công của hack local.
 • Ở trên một server chạy Share Host có rất nhiều Website chạy cùng chung với nhau, chúng có chung tài nguyên server phân chia, nên nếu như một website bị tấn công Ddos, Botnet quá mạnh thì sẽ làm ảnh hưởng đến các Website khác cùng server, còn với VPS thì nếu có bị tấn công một server thì các server khác của VPS cũng không bị ảnh hưởng gì.
 • Dịch vụ VPS dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn hoặc có mã nguồn rất nặng, nếu chạy trên Share Host sẽ không bao giờ đáp ứng đủ được nhu cầu. VPS sẽ đòi hỏi người dùng biết thêm một số kiến thức quản lý như cấu hình server, bảo mật… nhưng chúng ưu điểm hơn Share Host nhiều

Đặc điểm thông số, lưu ý khi mua VPS

Trên thị trường có nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPS – Máy chủ ảo khác nhau, hãy trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về thông số VPS để có thể chọn lựa được dịch vụ tốt, giá tốt và hợp lý với nhu cầu dùng.

RAM

Trong máy tính RAM là loại bộ nhớ chính, máy chủ VPS của bạn càng nhiều RAM thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt, bởi khi dùng VPS bạn sẽ cần RAM để xử lý các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, các ứng dụng nhỏ đi kèm, xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, trợ đọc ghi dữ liệu,…

Dịch vụ máy chủ ảo VPS cho phép bạn chọn mức RAM từ 512MB đến 16GB (trong trường hợp mà bạn thấy VPS có lớn hơn 16GB RAM thì đó là Cloud VPS) , tùy vào cách tối ưu, lượng truy cập vào website thì bạn có thể biết bạn cần RAM nhiều hay ít.

Ví dụ: Với 1GB RAM bạn có thể dùng WordPress thoải mái, hoặc chỉ cần 512MB thì chạy ngon lành cho một trang có khoảng 100 user online cùng lúc, lượng truy cập thì khoảng 5000 lượt/ngày.

SWAP

SWAP, hiểu là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ khi bộ nhớ RAM của bạn bị đầy. Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. Nhưng không phải VPS nào cũng hỗ trợ SWAP, mà chỉ có các máy chủ ảo XenVPS mới hỗ trợ.

Disk

Disk (ổ đĩa cứng/ổ cứng) là khoảng không gian lưu trữ được sử dụng để lưu lại các file cài đặt của hệ điều hành và các file mã nguồn website lưu trên đó.

Ưu, nhược điểm của máy chủ ảo VPS là gì?

Ưu điểm

Máy chủ ảo VPS tuy không thể đứng ngang hàng với máy chủ ảo vật lý. Thế nhưng, nó cũng có những ưu điểm vượt trội. Tiêu biểu trong đó là sự linh hoạt. Máy chủ ảo có thể giúp người dùng tùy biến các nguồn tài nguyên. Miễn sao nguồn tài nguyên đó nằm trong khuôn khổ máy chủ vật lý. Ngoài ra:

 • Việc sử dụng máy chủ ảo sẽ giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí để đầu tư phần cứng, kinh phí chi trả tiền điện hay thậm chí là tiết kiệm cả không gian lắp đặt
 • Việc vận hành, kiểm tra dữ liệu hiện có trên máy chủ ảo rất đơn giản.

Nhược điểm

Không có gì là hoàn hảo. Và tất nhiên máy chủ ảo cũng không tránh khỏi những điểm hạn chế. Vậy cụ thể hạn chế của máy chủ ảo VPS là gì?

 • Hoạt động của VPS dễ dàng bị ảnh hưởng bởi hoạt động của máy chủ vật lý. Tại sao lại xảy ra tình trạng này? Lí do thật sự là vì bản chất của máy chủ ảo là máy con của máy chủ vật lý. Vậy nên nó phải phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của máy chủ vật lý gốc.
 • Bạn cần phải bỏ ra khá nhiều thời gian để nâng cấp nguồn tài nguyên
 • Quy trình vận hành hay năng suất làm việc của máy chủ ảo có thể sẽ không đạt được như máy chủ vật lý hay như bạn mong muốn.

So sánh VPS và Cloud server để tìm ra sự ưu việt

Thuận tiện trong việc quản lý

Khi chúng ta so sánh VPS và Cloud server ta thấy được rằng những dịch vụ VPS thông thường hiện nay đa số nó chỉ cung cấp cho khách hàng tài khoản admin hay root để khách hàng truy cập từ xa thôi.

Còn những công việc như khởi động, backup, cài lại OS thì khách hàng bắt buộc phải gửi yêu cầu lên nhà cung cấp dịch vụ đó. Cũng có chỗ làm miễn phí nhưng cũng có chỗ sẽ tính phí. Nói chung là khách hàng không được chủ động trong tình huống này.

Cloud Server là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho VPS

Cloud Server đem lại nhiều lợi ích hơn Cloud VPS nhờ vào số lượng server sử dụng trong một cụm. Nếu như việc kinh doanh của bạn phụ thuộc nhiều vào nguồn dữ liệu của mình, Cloud Server là giải pháp phù hợp nhất dành cho bạn.
– VPS được khởi tạo và chạy trên một Server vật lý, vì thế khi Server vật lý bị lỗi hoặc vào những giờ cao điểm Server vật lý thường bị treo dẫn đến VPS sẽ tạm ngưng hoạt động. Ở Cloud Server tất cả các thành phần đều được thiết lập dự phòng, và tự động thay thế khi bị hư hỏng đảm bảo hoạt động bình thường nên hệ thống thông tin của bạn luôn an toàn và sẵn sàng 24/7.

– Với VPS, bạn không được đảm bảo lượng tài nguyên phần cứng mà bạn trả tiền, vì những người khác trong cùng một nốt VPS có thể sử dụng qua tài nguyên của bạn. Điều này không hề xảy ra với Cloud Server, bạn có được nguồn tài nguyên đảm bảo và luôn sẵn sàng khi bạn cần.

– Ở VPS khi cần mở rộng hay thu hẹp tài nguyên phải tiến hành nâng cấp máy chủ vật lý tạo ra VPS, rất mất thời gian và chỉ mở rộng một lượng nhất định. Với Cloud Server bạn còn có thể thoải mái điều chỉnh cấu hình của Cloud Server bất kỳ lúc nào.
– VPS ảo hóa từ một máy chủ vật lý nên cách thức vận hành và năng suất không đạt được như mong muốn của người dùng. Cloud server hình thành từ một hạ tầng ảo hóa được xây dựng từ các công nghệ hàng đầu của Cisco, Netapp, Vmware…đảm bảo về cách thức vận hành, tốc độ xử lý nhanh và cho năng suất tối đa.

Khả năng mở rộng của nó rất linh hoạt

Khi chúng ta so sánh VPS và Cloud server ta thấy các VPS thông thường thì được host trên 1 máy chủ riêng lẻ, trong khi khách hàng muốn nâng cấp VPS, nếu mà máy chủ ở đó ní vẫn còn tài nguyên thì không sao, nhưng nếu máy chủ đang hết dần tài nguyên dự trữ thì việc nâng cấp lên sẽ gián đoạn dịch vụ VPS 1 khoảng thời gian, tuy đó là không nhiều.

Còn đối với những dịch vụ VPS cloud thì tài nguyên dự trữ của nó là rất nhiều và lúc nào cũng sẵn sàng để nâng cấp VPS, việc cấp phát cũng sẽ rất nhanh chóng.

Sử dụng VPS nước ngoài chất lượng sẽ giúp website có thể có hiệu suất phục vụ tốt nhất, ít bị lỗi trong thời gian sử dụng.  Vậy bạn đã biết VPS nước ngoài tốt nhất chưa?

Với những tính năng vượt trội thì việc cung cấp dịch vụ VPS cloud là xu thế hiện nay của những nhà cung cấp và cũng là xu hướng lựa chọn của khách hàng rồi.​

Mức độ an toàn tốt

Chúng ta So sánh VPS và Cloud server ta thấy VPS thường được triển khai trên các server vật lý, nên nếu mà có sự cố xảy ra với máy chủ này thì các VPS đều sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên điều gì sẽ xảy ra khi không gian vật lý đó đều có vấn đề?

Vì là vật lý và duy nhất nên với dịch vụ VPS thông thường được khởi tạo ở cùng 1 server, thì thật sự nguy cơ hỏng thiết bị dẫn đến nó mất dữ liệu của bạn rất là cao. Trong khi đó nếu mà sử dụng cơ chế Backup cho dịch vụ VPS thì chi phí cũng không hề rẻ đâu và cũng không phải nhà cung cấp IDC nào hỗ trợ do vấn đề về hạ tầng…

Còn đối với những VPS cloud, thì những dịch vụ VPS sẽ được host trên 1 hệ thống bao gồm rất nhiều máy chủ vật lý, mà trong các máy chủ đó gặp sự cố, thì VPS đó nó sẽ tự động được chuyển qua host trên 1 máy khác trong cùng một hệ thống. Điều này nó sẽ đảm bảo được tính sẵn sàng cho VPS.

Nếu kết hợp với nền tảng ảo hóa tiên tiến của Vmwave và Citric, trong đó những VPS Cloud nó hoạt động theo cơ chế hoàn toàn tự động. Và bất kỳ một chi tiết nhỏ nào trong hệ thống Cloud cũng sẽ bị lỗi thì hệ thống sẽ tự động chuyển gói VPS cloud của bạn sang không gian khác. Chính vì vậy dịch vụ của khách hàng luôn được hoạt động liên tục, những nguy cơ về tính vật lý của server là không còn.

Tiết kiệm chi phí

Dùng VPS thường thì khả năng mở rộng là rất hạn chế do phụ thuộc vào VPS vật lý, trong khi đó với Cloud VPS thì bạn chỉ phải trả phần chi phí cho các thông số bạn cần (HDD, RAM, Dung lượng … ). Việc nâng cấp/ hạ cấp (khi nhu cầu giảm) dễ dàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí cho dịch vụ.

Hầu hết các công ty này cũng đều lựa chọn cách là thuê máy chủ ảo để giải quyết công việc. Vì như các bạn đã biết, kinh phí để đầu tư cho máy chủ vật lý không phải là điều đơn giản. Nên xét cho cùng thì máy chủ ảo vẫn là phương án tiết kiệm nhất.

Với những thông tin được đề cập trong bài viết trên có đủ để bạn hiểu hơn về VPS là gì hay máy chủ ảo để làm gì không? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi có cơ sở hoàn thiện bộ máy biên tập của mình hơn nhé. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi. Chúc các bạn thành công.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger